ฐานชุมพร อาชญากรรม

หมายจับกำนันปากคลอง พัวพันยิงรองประธานสภา อบต.

บุกจับกำนันตำบลปากคลองคนดัง พัวพันยิงรองประธานสภาอบต.เจ้าของกิจการเรือนำเที่ยว “กินปูห้อยขาราชาชุมพร” ปางตาย ปมเหตุขัดแย้งที่ดินสวนปาล์ม เจ้าตัวให้การปฏิเสธไม่เกี่ยวข้องแต่อย่างใด

วันที่ 26 มิถุนายน 2561  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.สนธิชัย อาวัฒนกุลเทพ ผบก.ภ.จว.ชุมพร พล.ต.ฐิติ ติตถะสิริ ผบ.มทบ.44 พ.ต.อ.ภานุเดช ณ พัทลุง รอง ผบก.ภ.จว.ชุมพร พ.ต.อ.เสริมศักดิ์ พ่วงพิศ ผกก.สส.ภ.จว.ชุมพร พ.ต.อ.ฉลาด พลนาการ ผกก.สภ.บ้านมาบอำมฤต พ.ต.อ.วัลลพ พวงผกา ผกก.6 บก.รน. พ.ต.ท.อัคราวัส สีห์ธนบุญอุบล รอง ผกก.6 บก.รน.พ.ต.ท.โยธิน สีหาทิพย์ สว.สรน.1 กก.6 บก.รน.พ.ท.สะอาด พาหา หน.ชป.รส.บก.ควบคุม มทบ.44 

สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.ณัฐชัย พิณวานิช สว.กก.สส.ภ.จว.ชุมพร  พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุด ชป.ปส.ภ.จว.ชุมพร เจ้าหน้าที่ตำรวจ สรน.1 กก.6 บก.รน. เจ้าหน้าที่ทหาร ชป.รส.บก.ควบคุม.มทบ.44 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.ภ.จว.ชุมพร และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเฉพาะกิจ ภ.จว.ชุมพร  จับกุมนายสมโภชน์ อุบลกาญจน์ อายุ 51 ปี หรือ กำนันสมโภชน์  กำนันตำบลปากคลอง อยู่บ้านเลขที่ 1 หมู่ที่ 7 ตำบลปากคลอง ปะทิว จ.ชุมพร บุคคลตามหมายจับศาลจังหวัดชุมพร ที่ จ.139/2561 ลงวันที่ 25 มิถุนายน 2561  ผู้ต้องหากระทำความผิดฐานร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดนไตร่ตรองไว้ก่อน มีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณโดยไม่มีเหตุอันควร ยิงปืนโดยใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุในเมือง หมู่บ้าน หรือที่ชุมชน  รวมทั้งได้ตรวจยึดโทรศัพท์มือถือ จำนวน 1 เครื่องไว้เพื่อตรวจสอบ

ทั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 23.00 น.วันที่ 20 มิถุนายน 2561 น.ส.อุราพร หรือ “รองจิ๋ม” หลิมทอง อายุ 39 ปี รองประธานสภา อบต.ปากคลอง และเจ้าของผู้ประกอบการเรือนำเที่ยว “กินปูห้อยขาราชาชุมพร” ถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนลูกซองลอบยิงใกล้หน้าบ้านพักเลขที่ 12/11 หมู่ 7 บ้านท่าแอด ตำบลปากคลอง อ.ปะทิว จ.ชุมพร บาดเจ็บสาหัสถูกนำตัวส่งต่อรักษาที่โรงพยาบาลชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ขณะนี้อาการยังไม่พ้นขีดอันตราย สาเหตุเบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิฐานว่าเกิดจากความขัดแย้งระหว่างเครือญาติที่มีมานานกรณีพิพาทเรื่องที่ดินสวนปาล์มทั้งทีมีเอกสารสิทธิ์และไม่มีเอการสิทธิ์นับร้อยไร่ในพื้นที่ตำบลปากคลอง

ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจ ภ.จว.ชุมพร ได้ลงพื้นที่สอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานจนสามารถขออนุมัติศาลจังหวัดชุมพร ออกหมายจับ นายสมโภชน์ อุบลกาญจน์ อายุ 51 ปี หรือ กำนันสมโภชน์  เป็นบุคคลมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางใน จ.ชุมพร  และมีศักดิ์เป็นน้าชายของ น.ส.อุราพร หรือ “เจ้จิ๋ม” หลิมทอง รองประธานสภา อบต.ปากคลอง แต่นายสมโภชน์ ยังให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ดังกล่าวแต่อย่างใด

จากแนวทางการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่ทราบว่ามูลเหตุถึงการลงมือลอบยิงรองประธานสภา อ.บ.ต.ปากคลอง  เกิดจากความขัดแย้งเรื่องปัญหาที่ดินสวนปาล์ม โดยชุดจับกุมได้นำหมายศาลจังหวัดชุมพร เข้าจับกุมตัวได้เมื่อคืนที่ผ่านมา ขณะนี้ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธและยังถูกควบคุมเพื่อสอบปากคำอยู่ที่ สภ.มาบอำมฤต และจะนำตัวไปขออำนาจศาลฝากขังต่อในวันพรุ่งนี้ ซึ่งยังมีผู้ร่วมก่อเหตุอีก 1 ราย อยู่ระหว่างหลบหนี เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามจับกุมมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป