ข่าวทั่วไป ฐานชุมพร

อบต.สะพลี จัดตั้งกลุ่ม“อาสาปราบยุงลาย”จากสภาวะอากาศมีแนวโน้มไข้เลือดออกระบาดหนัก พบจังหวัดชุมพรตายแล้ว 1 ราย

อบต.สะพลี จัดตั้งกลุ่มไลน์ “อาสาปราบยุง” พบสภาวะอากาศมีแนวโน้มไข้เลือดออกระบาดหนัก ขณะที่จังหวัดชุมพรตายแล้ว 1 ราย

วันที่ 9 กรกฎาคม 2561 ส.ต.ท.จรัญ จันทร์นิตย์ นายก อบต.สะพลี นายวัชรินทร์ สุวพิศ ปลัด อบต.สะพลี นายอาคม นิลภักดิ์ ผู้ช่วยสาธารณสุขอำเภอปะทิว ร่วมกับศูนย์ควบคุมโรคติดต่อนำโดยแมลงที่11.4 จังหวัดชุมพร กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ส.อบต. อสม.และประชาชนในพื้นที่ตำบลสะพลี อ.ปะทิว จ.ชุมพร ร่วมกันจัดกิจกรรมรณรงค์ โครงการ “คิดดี ทำดี สะพลีปลอดลูกน้ำยุงลาย ปลอดไข้เลือดออก” 

นายวัชรินทร์ สุวพิศ ปลัด อบต.สะพลี กล่าวว่า โดยสถานการณ์ปัจจุบันจากข้อมูลพบว่าแนวโน้มการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลสะพลีมีอัตราเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีสภาวะอากาศที่เหมาะสม อากาศร้อนชื้น มีฝนตกชุก ซึ่งในช่วง 4 เดือนพบว่ามีชาวบ้านในพื้นที่เป็นไข้เลือดออกแล้ว 4 ราย เฉลี่ยเดือนละ 1 ราย  จึงมีความจำเป็นที่จะต้องดำเนินการในการป้องกันและกำจัดลูกน้ำยุงลาย ตามมาตรการ 3เก็บ+5ป+1ข ซึ่งการดำเนินกิจกรรมในครั้งนี้จะสามารถลดการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลสะพลีได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นายวัชรินทร์ กล่าวต่อว่านอกจากนั้นยังได้จัดตั้งแอพพลิเคชั่นไลน์ “กลุ่มอาสาปราบยุงลาย” มีวัตถุประสงค์ให้ประชาชนในพื้นที่ได้รวมกลุ่มกันเพื่อรับรู้ถึงสถานการณ์ เข้าใจปัญหาไข้เลือดออก วิธีปราบยุง และแชร์ผลงาน วิธีการ ความรู้เกี่ยวกับการกำจัดยุงลาย การป้องกัน และอาการของไข้เลือดออก เพื่อจะได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที เพื่อเป็นข้อมูลที่ถูกต้องชัดเจนให้ประชาชนได้รับรู้กันอย่างทั่วถึง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากมีสภาวะอากาศที่เหมาะสม ร้อนชื้น มีฝนตกชุก ส่งผลให้ในพื้นที่ของ จ.ชุมพร ปีนี้จึงมีแนวโน้มการแพร่ระบาดของไข้เลือดออกรุนแรง ขณะนี้ในพื้นที่ 8 อำเภอของ จ.ชุมพร มีผู้ป่วยเข้ารักษาตัวตามโรงพยาบาลต่างๆแล้วหลายราย ล่าสุดเมื่อกลางดึกวันที่ 8 กรกฎาคมที่ผ่านมา มีนักศึกษาสาวระดับ ปวช.3 สาขาการบัญชีสถาบันอาชีวะแห่งหนึ่ง ซึ่งภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่ตำบลคุริง อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร มีอาการหนักขั้นโคม่าจากไข้เลือดออกขึ้นสมองถูกส่งตัวมารักษาต่อที่โรงพยาบาลชุมพรเขตรอุดมศักดิ์และได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา ขณะนี้ศพญาติได้นำกลับไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณียังบ้านเกิดแล้ว.