การศึกษา ศาสนา สังคม ข่าวทั่วไป ฐานชุมพร

ผู้ว่าฯชุมพร มอบเกียรติบัตรเยาวชนนักกีฬาสนุกเกอร์คว้าตำแหน่งรองแชมป์โลก สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดและประเทศไทย

ผู้ว่าฯชุมพร มอบเกียรติบัตรเยาวชนนักกีฬาสนุกเกอร์คว้าตำแหน่งรองแชมป์โลก สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดและประเทศไทย

วันที่ 26 ก.ค.61 จังหวัดชุมพร นายวิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ ผวจ.ชุมพร มอบเกียรติบัตรเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับ “น้องเฮน” นางสาวฐิตาภรณ์ นาคแก้ว อายุ 16 ปี นักกีฬาสนุกเกอร์เยาวชนจังหวัดชุมพร ที่ไปสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย โดยเป็นตัวแทนทีมชาติไทยไปแข่งขันสนุกเกอร์ชิงแชมป์โลก อายุต่ำกว่า 21 ปี ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ในรายการ 2018 IBSE World Under – 21 Women’s Snooker Championship from 7” ที่ประเทศจีน ซึ่งสามารถคว้าตำแหน่งรองชนะเลิศอันดับ 2 หลังคว่ำมือ 1 โลกชาวจีน ก่อนจะมาได้รองแชมป์โลกอันดับ 2 ของรายการดั่งกล่าว  และเป็นดาวรุ่งในวงการสนุกเกอร์ไทยอยู่ในขณะนี้

สำหรับ น้องเฮน นางสาวฐิตาภรณ์ นาคแก้ว นักกีฬาสนุกเกอร์ทีมชาติไทย เกิดที่จังหวัดชุมพร ปัจจุบันอายุ 16 ปี กำลังศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย บิดาชื่อ พ.ต.อ.สุริยา นาคแก้ว ผบก.น.4
มาดาชื่อ นางผการัตน์ นาคแก้ว

 

“น้องเฮน” นางสาวฐิตาภรณ์ นาคแก้ว เปิดเผยว่าตนเริ่มเล่นสนุกเกอร์มาตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม 2556  โดยสืบเนื่องมาจากในขณะนั้นได้ย้ายบ้านไปอยู่ที่ จ.สุราษฎร์ธานี คุณแม่ได้ทำความสะอาดบ้านเอาไม้คิวสนุกเกอร์ของพ่อออกมาทำความสะอาด ตนเห็นเข้าจึงถามว่ามันคืออะไร แม่ตอบว่าไม้คิวที่พ่อเล่นตอนเป็นรองสารวัตร ด้วยความสงสัยจึงนำไม่คิวไปถามคุณพ่อ ซึ่งคุณพ่อบอกว่าเป็นไม้คิวสำหรับแทงสนุกเกอร์เล่นตอนพ่อเป็นรองสารวัตรกับเจ้านาย  ด้วยความอยากเล่นจึงชวนคุณพ่อและพี่ชายไปหัดเล่นที่โต๊ะสนุกเกอร์ในจังหวัดเรื่อยมา โดยคุณพ่อเป็นผู้สอนจัดท่าทางในการส่งคิว และเมื่อแทงลงจะได้รางวัลครั้งละ 20 บาท ไว้กินขนมจึงรู้สึกชอบ ทุกวันหยุดก็จะชวนคุณพ่อไปเล่นสนุกเกอร์ที่โต๊ะ จนพบกับอาจารย์ประวิทย์ ตาเสือ ผู้มีความรู้ด้านสนุกเกอร์ ซึ่งเป็นผู้จัดการอยู่ที่นั่น จึงได้ทำการสอนแนะนำในท่าแทงที่ถูกต้อ

“น้องเฮน” กล่าวต่อว่าจนกระทั่งเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2556 อาจารย์ ภัคคพงศ์ ภูธราศิวะจุมพล เจ้าของกิจการซึ่งเป็นโค้ชมืออาชีพทราบเรื่องจึงติดต่อขอฝึกให้อย่างเป็นทางการ จึงได้ทำการฝึกกับอาจารย์ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา โดยการสนับสนุนของคุณพ่อพาไปแข่งขันฝึกหาความรู้กับบุคลากรต่างๆ ดังกล่าวข้างต้น และจัดตารางฝึก

ซ้อมหลังเลิกเรียนวันละ 2 ถึง 5 ชั่วโมง และเข้าร่วมการแข่งขันตามสถานที่ต่างๆที่มีโอกาส โดยมีเป้าหมายติดทีมชาติไทย เป็นมือหนึ่งของประเทศไทย เป็นแชมป์โลกหญิง และมุ่งมั่นที่จะแข่งขันกับผู้ชายในระดับมืออาชีพโลกให้จงได้.