ข่าวทั่วไป ฐานชุมพร

เมืองต้องห้ามพลาด ผู้โดยสาร นักท่องเที่ยว ผวาหนูพาหะนำโรคนับร้อยวิ่งเกลื่อนสถานีรถไฟชุมพร แถมเชื่องเหมือนสัตว์เลี้ยงไม่กลัวคน

เมืองต้องห้ามพลาด ผู้โดยสาร นักท่องเที่ยว ผวาหนูพาหะนำโรคนับร้อยวิ่งเกลื่อนสถานีรถไฟชุมพร แถมเชื่องเหมือนสัตว์เลี้ยงไม่กลัวคน

 

ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากประชาชนหลายรายที่มาใช้บริการโดยสารรถไฟที่สถานีรถไฟชุมพร ว่าขณะนั่งรอโดยสารรถไฟจะพบเห็นหนูตัวขนาดใหญ่จำนวนนับร้อยตัวมีลักษณะเชื่องไม่กลัวคนวิ่งกลาดเกลื่อนอยู่บนชานชาลาเป็นเป็นจำนวนมากจนเป็นที่ชินตาแต่แอบแฝงไว้ด้วยความน่ากลัว เนื่องจากหนูเป็นพาหะนำโรค

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 27 ก.ค.61 พบว่าบริเวณชานชาลาสถานีรถไฟชุมพรด้านทิศใต้มีผู้โดยสารจำนวนมากทั้งผู้ใหญ่และเด็ก จะมานั่งรอโดยสารขบวนรถไฟตามเวลาตั้งแต่เช้าจนถึงช่วงกลางคืนเป็นประจำทุกๆวัน โดยด้านที่นั่งผู้โดยสารระหว่างรอขึ้นขบวนรถไฟมีการจัดเป็นสวนหย่อมเล็กๆและและปลูกไม้พุ่มทำเป็นแนวรั้วสลับด้วยไม้ยืนต้นปลูกเว้นเป็นระยะๆกว่า 3 เมตร ยาวไปจนถึงอาคารสถานีประมาณ 50 เมตร พบว่ามีหนูที่ชาวบ้านได้ร้องเรียนวิ่งอยู่จำนวนมาก และใช้เป็นที่ขุดรูทำรังอยู่ใต้แนวรั้วของพุ่มไม้ดังกล่าวมีทั้งตัวเล็กตัวใหญ่ และพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ วิ่งเข้าออกจากรูกันอย่างขวักไขว่  บางส่วนปืนป่ายขึ้นไปอยู่ตามยอดรั้วต้นไม้ และบางส่วนวิ่งหาอาหารกินตามถังขยะและหาอาหารกินตามที่นั่งของผู้โดยสารบนชานชาลามีท่าทีเชื่องคุ้นเคยไม่กลัวผู้คนแม้แต่น้อย

โดยประชาชนที่ร้องเรียนมาฝากขอให้ทางการรถไฟชุมพร ช่วยกำจัดหนูพวกนี้ให้หมดไปจากสถานีรถไฟโดยเร็ว เพราะจังหวัดชุมพรเป็นเมืองที่รัฐบาลส่งเสริมให้เป็นเมืองรองแห่งการท่องเที่ยว และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้ประกาศให้ชุมพรเป็น 1 ใน 12 จังหวัด เมืองต้องห้ามพลาด ซึ่งแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและต่างชาติ ใช้บริการรถไฟเดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดชุมพรและเกาะเต่าจำนวนมาก เมื่อเห็นหนูนับร้อยตัวซึ่งเป็นพาหะนำโรควิ่งเกลื่อนอยู่บนชานชาลาสถานีรถไฟ จะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของการท่องเที่ยวและส่งผลกระทบสร้างความเสียหายให้กับจังหวัดชุมพรอย่างมาก.