ข่าวทั่วไป ฐานชุมพร

จังหวัดชุมพรเตือน 10-15 ส.ค.นี้ ฝนตกหนัก ทะเลคลื่นลมแรง

จังหวัดชุมพรแจ้งระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ทะเลคลื่นลมแรง

วันที่ 10 สิงหาคม 2561 นายวิระ ทองพิจิตร ปลัดจังหวัดชุมพร เปิดเผยว่าระหว่างวันที่ 10 – 15 สิงหาคม 2561 ร่องมรสุมจะเลื่อนขึ้นไปพาดผ่านประเทศเมียนมาตอนบนของภาคเหนือ และประเทศเวียดนามตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันประเทศไทย และอ่าวไทย ยังคงมีกำลังแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทย ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรงตลอดช่วง ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน มีกำลังแรง โดยทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2 – 3 เมตร อ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

สำหรับจังหวัดชุมพร มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40- 60 ของพื้นที่และมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนอ่าวไทยห่างฝั่งหรือบริเวณฝนฟ้าคะนอง มีคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังในช่วงวันที่ 10-15 สิงหาคม 2561

จึงขอประกาศแจ้งเตือน ประชาชนที่อยู่อาศัยในบริเวณที่ราบต่ำ และริมชายฝั่งทะเล ให้ระมัดระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่ง โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัย ขอให้ติดตามวิทยุกระจายเสียงประจำท้องถิ่น เสียงตามสาย หอกระจายข่าวประจำหมู่บ้าน ประกาศจากจังหวัด และให้ติดตามประกาศเตือนภัยจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด และหากมีสถานการณ์รุนแรงและต้องการความช่วยเหลือ ขอให้แจ้งให้ผู้นำชุมชน ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน หรือสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชุมพร โทรศัพท์/โทรสาร 077 503 230 และสามารถติดตามสภาพอากาศได้ทางเว็บไซด์ของกรมอุตุนิยมวิทยา (www.tmd.go.th)