ฐานชุมพร เกษตรกรรม สิ่งแวดล้อม

ชาวสวนผลไม้เร่งขนมังคุดใส่เรือฝ่ากระแสน้ำเชี่ยวกรากออกส่งขายตลาด หลังฝนตกหนักหลายวันน้ำป่าไหลทะลักตัดถนนขาดรถยนต์ไม่สามารถผ่านได้

ชาวสวนผลไม้เร่งขนมังคุดใส่เรือฝ่ากระแสน้ำเชี่ยวกรากออกส่งขายตลาด หลังฝนตกหนักหลายวันน้ำป่าไหลทะลักตัดถนนขาดรถยนต์ไม่สามารถผ่านได้

วันที่ 13 ส.ค.61 ที่ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันที่ บริเวณแม่น้ำปากทรง หมู่ที่  2 ตำบลปากทรง อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร  นายเชาวลิต สุขฉายา อดีต ส.อบต.ปากทรง และชาวสวนมังคุด สวนทุเรียนกว่า 10 คน กำลังขะมักเขม้นขนผลมังคุดบรรจุอยู่ในลังพลาสติกกันอย่างทุลักทุเลด้วยเรือท้องแบนข้ามคลองที่มีน้ำไหลเชี่ยวกราดเพื่อนำไปส่งที่ตลาดอำเภอหลังสวน หลังจากที่จังหวัดชุมพรโดยเฉพาะอำเภอพะโต๊ะมีฝนตกหนักในช่วง 3-4 วันที่ผ่านมาเกิดน้ำป่าไหลเชี่ยวอย่างรุนแรงส่งผลให้มีน้ำท่วมพื้นที่การเกษตรและที่อยู่อาศัยได้รับความเสียหายในพื้นที่

สำหรับในพื้นที่ หมู่ 2 บ้านซอยห้วยเตย ตำบลปากทรงได้รับผลกระทบมากที่สุด ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีพืชผลทางการเกษตรออกสู่ตลาดเช่นมังคุดและทุเรียน แต่เส้นทางคมนาคมที่ใช้สัญจรถูกกระแสน้ำตัดขาดจึงเป็นอุปสรรคในการขนส่งต้องกระสบปัญหาดังกล่าวอยู่เป็นประจำทุกปีรถเล็กไม่สามารถผ่านไปมาได้  แต่เกษตรกรชาวสวนผลไม้มีจำเป็นที่จะต้องเร่งเก็บเกี่ยวเพื่อนำผลลิตออกส่งตลาดโดยเฉพาะมังคุดมามากว่า 30 ตัน และทุเรียนอีกประมาณ 10 ตันต่อวัน

 

ขณะที่ทางจังหวัดชุมพรได้ออกประกาศแจ้งเตือนไปจนถึงวันที่ 15 สิงหาคม 2561 จะ มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40- 60 ของพื้นที่และมีฝนตกหนักบางแห่งขอให้ระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนอ่าวไทยห่างฝั่งหรือบริเวณฝนฟ้าคะนอง มีคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

จึงขอประกาศแจ้งเตือน ประชาชนที่อยู่อาศัยในบริเวณที่ราบต่ำ และริมชายฝั่งทะเล ให้ระมัดระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่ง โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัย ขอให้ติดตามวิทยุกระจายเสียงประจำท้องถิ่น เสียงตามสาย หอกระจายข่าวประจำหมู่บ้าน ประกาศจากจังหวัด และให้ติดตามประกาศเตือนภัยจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด และหากมีสถานการณ์รุนแรงและต้องการความช่วยเหลือ ขอให้แจ้งให้ผู้นำชุมชน ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน หรือสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชุมพร โทรศัพท์/โทรสาร 077 503 230 และสามารถติดตามสภาพอากาศได้ทางเว็บไซด์ของกรมอุตุนิยมวิทยา (www.tmd.go.th)