การศึกษา ศาสนา สังคม ฐานชุมพร

ครม.สัญจร รัฐมนตรีมอบบ้านพัก ตรวจเยี่ยม ร.ร.ไทยรัฐวิทยา 77 ชื่นชมเป็นแบบอย่างการเรียนการสอน เผยหลังเลือกตั้งหวั่นการเมืองเข้ามาแทรกแซงเปลี่ยนระบบการศึกษาไทยอีก

รมว.กระทรวงศึกษาธิการตรวจสถานที่สร้างบ้านพักครูกว่า 7 ล้านบาท  พร้อมตรวจเยี่ยม ร.ร.ไทยรัฐวิทยา  77 ชื่นชมเป็นแบบอย่างการเรียนการสอน เผยหลังเลือกตั้งหวั่นการเมืองเข้ามาแทรกแซงเปลี่ยนระบบการศึกษาไทยอีก

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 20 ส.ค.61 นายแพทย์ ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้เดินทางมาตรวจสอบสถานที่ก่อสร้างบ้านพักครูทดแทนหลังเก่าที่ถูกน้ำท่วมจนชำรุดทรุดโทรมไม่สามารถซ่อมแซมใหม่ได้ ซึ่งได้รับงบประมาณในการก่อสร้างจำนวน 7,876,400 บาท  เป็นบ้านพัก 2 หลัง อยู่อาศัย 8 ครอบครัว ลักษณะแบบแฟลต 8 หน่วย  โดยมี นายวิโรจน์ เทพพิทักษ์ นายอำเภอท่าซะ นางสาวพะนอ ทิพย์พิมลรัตน์ ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่กาศึกษาประถมศึกษาชุมพร เขต 1  กมลธรมีฤทธิ์ ผอ.โรงเรียนไทยรัฐวิทา 77 นายมานิจ สุขสมจิตร บรรณาธิการอาวุโสหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ในฐานะกรรมการมูลนิธิไทยรัฐ พร้อมกรรมการสถานศึกษาและคณะครูให้การต้อนรับ  พร้อมกับตรวจเยี่ยมโรงเรียน ซึ่งเปิดสอนในระดับอนุบาลถึงมัธยมตอนต้น มีนักเรียนทั้งหมด 1,010 คน ในจำนวนนี้เป็นนักเรียนนอกเขตพื้นที่ซึ่งผู้ปกครองให้ความไว้วางใจส่งลูกหลานเขาเรียนจำนวน 766 คน  มีข้าราชการครู บุคลากรทางการศึกษา 51 คน

 นายแพทย์ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการกล่าวว่า โรงเรียนไทยรัฐวิทยาที่มีอยู่ทั่วประเทศ ถือเป็นแบบอย่างที่ดี ต้องขอขอบคุณมูลนิธิไทยรัฐที่ให้การสนับสนุน ทั้งระบบการเรียนการสอน และบุคลากรทางการศึกษามาอย่างต่อเนื่อง สำหรับกระทรวงศึกษาธิการในยุคตนนั้นได้เน้นในการพัฒนาบุคคลากรทางการศึกษาให้มีคุณภาพมีความรู้ความสามารถ และส่งเสริมคุณภาพครูให้มีความเป็นอยู่ที่ดี โดยเฉพาะโครงการสร้างบ้านพักครูทั่วประเทศ

นายแพทย์ธีระเกียรติกล่าวต่อว่า ตนมาปะชุม ครม.สัญจรที่ จ.ชุมพร และลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโรงเรียนต่างๆในพื้นที่ครั้งนี้ ไม่ได้มีหาเสียงเพราะตนไม่ลงเล่นการเมืองอยู่แล้ว แต่ต้องการมาทราบข้อมูลและสภาพความเป็นจริง เพราะแต่ละปีจะมีครูเกษียณประมาณ 2 หมื่นคน และรับครูใหม่ 2 หมื่นคน รวมแต่ละปีเรามีครูมากกว่า 2 แสนคน ที่ผ่านมาตนได้แก้ปัญหาในกระทรวงศึกษาหลายอย่างโดยเฉพาะปัญหาการทุจริตในโครงการต่างๆ การแก้ไขปรับเปลี่ยนระบบขั้นตอนต่างๆที่ช้าล้าหลังและป้องกันการทุจริต เพราะที่ผ่านมาเรามีโครงการดีๆจำนวนมากแต่กลับกลายมาเป็นโครงการไม่ดีเพราะมีการทุจริตคอรัปชั่นนั่นเอง แต่อย่างไรก็ตามสิ่งที่ตนเป็นห่วงและกังวลมากก็คือใกล้จะมีการเลือกตั้งแล้ว เมื่อมีนักการเมืองเข้ามาตนกลัวว่าจะเข้ามาแก้ไขรื้อระบบแล้วจรเดิมๆก็เข้ามาครอบงำวงการศึกษาอีก

ด้านนายมานิจ สุขสมจิตร กรรมการมูลนิธิไทยรัฐ กล่าวว่าต้องขอขอบคุณรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ที่ให้เกียรติมาตรวจเยี่ยมและมอบงบประมาณในการสร้างบ้านพักครูให้กับโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 77  สำหรับมูลนิธิไทยรัฐวิทยาที่ก่อตั้งโดย นายกำพล วัชรพล ปัจจุบันมีโรงเรียนไทยรัฐวิทยาทั่วประเทศ 107 แห่ง ได้ให้การสนับสนุนทั้งสื่อการเรียนการสอนและพัฒนาบุคคลกรมาอย่างต่อเนื่องตลอดมา.