ฐานชุมพร อาชญากรรม

สาร์ทจีนเจ้าของร้านขายสังฆภัณฑ์กลางเมืองจุดธูปเทียนไหว้เจ้าไฟไหม้หวิดวอดทั้งหลัง

สาร์ทจีน เจ้าของร้านจำหน่ายสังฆภัณฑ์จุดธูปเทียนไหว้เจ้าทิ้งไว้ภายในบ้าน แล้วออกไปทำธุระไฟไหม้หวิดวอดทั้งหลัง  

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 25 สิงหาคม 2561 ร.ต.อ.สวัสดิ์ คงแก้ว รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองชุมพร ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารพานิช เลขที่ 45/21 ถนนปรมินทรมรรคา เขตเทศบาลเมืองชุมพร จึงพร้อมด้วย นายศรีชัย วีระนรพานิช นายกเทศมนตรีเมืองชุมพร เจ้าหน้าที่ชุดดับเพลิงพร้อมรถดับเพลิงจำนวน 5 คัน รุดไปตรวจสอบ

ทีเกิดเหตุเป็นอาคารพานิชสามชั้นครึ่ง สร้างติดกันเป็นแถว 8 ห้อง อยู่กลางเมืองชุมพรย่านธุรกิจสำคัญของจังหวัด พบชาวบ้านจำนวนมากกำลังช่วยกันต่อสายยางเข้ากับน้ำประปาฉีดน้ำเข้าไปในห้องที่มีกลุ่มควันลอยพวยพุงออกมาอย่างหนาแน่น เพลิงได้ลุกลามจากชั้นล่างข้นไปที่ระเบียงไม้ชั้นลอย เจ้าหน้าที่จึงได้เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงนาน 20 นาที สามารถสกัดเพลิงไม่ให้ลุกไหม้ขยายวงกว้างไปที่อื่น

จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่าร่องรอยจุดที่ทำให้เกิดเพลิงไหม้คือชั้นล่างบริเวณพื้นที่ที่ตั้งศาลเจ้าตี่จู้เอี๊ยะ และเทพเจ้าอีกหลายองค์ซึ่งเป็นศาลที่ทำกับไม้จนเทพเจ้าแต่ละองค์ถูกไผไหม้เสียหายดำเป็นตอตะโก แล้วไฟได้ลุกลามไปไหม้ผนังห้องขึ้นไปยังระเบียงชันสองบางส่วนซึ่งมีอุปกรณ์สื่อสาร เครื่องใช้ไฟฟ้า และโต๊ะหมู่บูชา ได้ถูกเพลิงที่โหมไหม้อย่างรวดเร็วจนเสียหายจำนวนหนึ่ง ขณะเกิดเหตุไม่มีใครอยู่ในบ้านหลังดังกล่าว ซึ่งโชคดีที่เจ้าหน้าที่สกัดไฟไว้ได้ทำให้ไฟไม่ไหม้หมดทั้งหลัง ส่วนทรัพย์สินความเสียหายทั้งหมดอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

นายไชยวัฒน์ แพรสมบูรณ์ อายุ 36 ปี ลูกชายเจ้าของบ้านเปิดเผยว่า ครอบครัวตนประกอบอาชีพจำหน่ายเครื่องสังฆภัณฑ์ และตอนเกิดเหตุตนเองกับพ่อขายของอยู่ในตลาด ส่วนที่แม่และน้องสาวอยู่ที่บ้านหลังเกิดเหตุเนื่องจากเป็นวันนี้เป็นวันสารทจีน โดยแม่กับน้องสาวได้นำเครื่องเซ่นไหว้ไปวางถวายไว้ศาลตี่จู้เอี๊ยะซึ่งตั้งอยู่ชั้นล่างกลางบ้าน ซึ่งเป็นไปตามประเพณีของชาวจีน และแม่ได้จุดธูปเทียนทิ้งไว้ที่หน้าศาลเจ้าแล้วหลังจากนั้นทั้งแม่และน้องสาวได้ออกไปทำธุระนอกบ้านโดยลืมดับธูปเทียนที่จุดไว้นับว่ายังโชคดีที่ชาวบ้านได้เห็นกลุ่มควันพวยพุ่งออกมาจึงได้ช่วยกันดับและแจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงไว้ได้ทันไม่ลุกลามไปมากกว่านี้มิเช่นนั้นครอบครัวตนเองคงหมดตัวและยังสร้างความเสียหายให้กับคนอื่นอีกด้วย.