ข่าวทั่วไป ฐานชุมพร

พบงูเห่าแจ้งกู้ภัยตรวจอบเจอแต่ไข่ 24 ฟอง เตือนระวังจับเดือนละกว่า 10 ตัว

แจ้งกู้ภัยชุด ปปง.เจองูเห่าซุกข้างร้านอาหารกลางเมืองชุมพรตรวจสอบพบแต่โพรงดินวางไข่ 24 ฟอง  เตือนชาวบ้านระวังออกจับเดือนละกว่า 10 ตัว

วันที่ 18 ต.ค.61  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าขณะนี้ในย่านการค้าเขตเทศบาลเมืองชุมพรกำลังเป็นที่หวาดผวาของชาวบ้านเนื่องจากในแต่ละวันชุด ปปง.(ปราบปราบงู)หน่วยกู้ภัยสายชลมูลนิธิชุมพร ได้รับแจ้งให้ออกไปช่วยจับงูที่เข้ามาอยู่ภายในบ้านและตามร้านค้าย่านชุมชนในเขตเทศบาลเมืองชุมพรเป็นประจำเกือบทุกวัน

นายอรุณ ฉิมพลี อายุ 59 ปี อาสาสมัครหน่วยกู้ภัยสายชลมูลนิธิชุมพร รหัส บางหมาก 03 หัวหน้าชุด ปปง.(ปราบปรามงู) กล่าวว่าในรอบปีที่ผ่านมาเกือบทุกวันตนได้รับแจ้งศูนย์วิทยุหน่วยกู้ภัยสายชลและที่ได้รับแจ้งเป็นการส่วนตัวจากชาวบ้านให้ออกไปจับงูที่เข้าไปอยู่ในบ้านและร้านค้า อาคารพาณิชย์ ในเขตเทศบาลเมืองชุมพร แทบจะทุกวันและบางวันได้รับแจ้ง 2-4 ราย เฉลี่ยแล้ว 1 เดือนตนได้รับแจ้งให้จับงูมากกว่า 10 ตัวขึ้นไป เป็นงูที่มีพิษและไม่มีพิษ อาทิงูเห่า งูจงอาง งูเขียว งูเหลือม งูหลาม และงูสิง เมื่อจับแล้วจะนำไปปล่อยในป่าธรรมชาติ

นายอรุณกล่าวต่อว่าและล่าสุดวันนี้ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุหน่วยกู้ภัยสายชลมีชาวบ้านแจ้งพบงูที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งแถวถนนโคขุนริมแม่น้ำท่าตะเภา เขตเทศบาลเมืองชุมพร เมื่อตนไปถึงไม่พบงูแต่ขณะค้นหาได้พบโพรงใต้ดินอยู่ใกล้กับคลองเมื่อขุดดูเจอไข่งูจำนวน 24 ฟอง ซึ่งไม่ทราบว่าเป็นไข่งูชนิดใดฟองใหญ่เท่าไข่ไก่แจ้ จึงได้นำไข่ออกไปมอบให้กับผู้เกี่ยวข้องดำเนินการตามสมควรต่อไปแล้ว

หัวหน้าชุด ปปง.หน่วยกู้ภัยสายชลกล่าวว่า ปัจจุบันตนมีอาชีพขับรถจักรยานยนต์รับจ้างอยู่ในเขตเทศบาลเมืองชุมพร ที่ผ่านมาได้รับแจ้งให้จับสัตว์มาแล้วหลายชนิดทั้งตัวเงินตัวทอง ตุ๊กแก และอสรพิษทุกชนิดจนนับไม่ถ้วน จึงขอฝากเตือนไปยังชาวบ้านทุกๆคนที่พบสัตว์ที่ไม่พึงประสงค์หรืออสรพิษทั้งหลายหากไม่มีความเชี่ยวชาญอย่าได้จับเองเป็นอันขาดเพราะหากเจองูพิษที่มีความดุร้ายและว่องไวจะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ขอให้แจ้งไปที่ศูนย์วิทยุหน่วยกู้ภัยสายชลมูลนิธิชุมพร โทร 077502861 ตลอด 24 ชั่วโมง.