ฐานชุมพร ท่องเที่ยว กีฬา

น้ำท่วม”กวางบ้านพ่อหนองใหญ่”หายกว่า 20 ตัว

“กวางบ้านพ่อหนองใหญ่”แหล่งเที่ยวหายกว่า 20 ต้ว ถูกน้ำป่าซัดหายนาน 4 วัน หลังน้ำลดรอดกลับมาเอง 30 ตัว ที่เหลือยังสูญหายวอนผู้พบเห็นแจ้งเจ้าหน้าที่ด้วย

วันที่ 12 พ.ย.61 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบ “ฝูงกวางบ้านพ่อ” บริเวณสะพานไม้เคี่ยมแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัด บริเวณศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงตามศาสตร์พระราช ในโครงการพัฒนาแก้มลิงหนองใหญ่ ตามแนวพระราชดำริ ในหลวง ร.9  ตำบลบางลึก อ.เมือง จ.ชุมพร หลังจาก จ.ชุมพร ประสบภัยน้ำท่วมอย่างหนักในหลายพื้นที่ระหว่างวันที่ 8-11 พ.ย.ที่ผ่านมา  ส่งผลให้พื้นที่ดังกล่าวถูกน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมสูงกว่า 1 เมตร ทำให้กวางที่เลี้ยงอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวกว่า 50 ตัว และเป็นจุดท่องเที่ยวไฮไลท์สีสัน “ล่องแพแลกวาง” น้ำป่าที่ไหลหลากและท่วมสูงได้ซัดจนกวางที่หมดสูญหายไป

จากการตรวจสอบพบว่าบริเวณดังกล่าวน้ำได้ลดแห้งกลับเข้าสู่สภาวะเป็นปกติแล้วเหลือเพียงร่องรอยความเสียหายและคราบน้ำที่ท่วมสูงกว่า 1 เมตร และมีกวางทั้งตัวเล็กและตัวใหญ่ที่รอดตายเหลืออยู่อีกประมาณ 30 ตัว ในสภาพที่ยังตื่นตระหนกกับเหตุการณ์น้ำท่วมดังกล่าว

นายไพศาล เล็กมณี อายุ 54 ปี หรือ “ลุงเล็ก” ผู้ดูแล “กวางบ้านพ่อ” ในพื้นที่ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงตามศาสตร์พระราช กล่าวว่ากวางที่เลี้ยงอยุ่ในโครงการพัฒนาพื้นที่หนองใหญ่ในหลวง ร.9  นั้นได้เลี้ยงมานานกว่า 8 ปีแล้ว ปัจจุบันขยายพันธุ์จนมีมากกว่า 50 ตัว อยู่บริเวณสระน้ำแก้มลิงหนองใหญ่ด้านทิศเหนือ ซึ่งเป็นแหล่งท่อเที่ยว “ล่องแพแลกวาง” ใกล้กับสะพานไม้เคียม ซึ่งช่วง 3-4 วันที่ผ่านมาถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร จนกวางทั้งหมดได้หายไปตนคิดว่าอาจจะตายทั้งหมด แต่เป็นเรื่องที่แปลกมากปรากฏว่าช่วงเที่ยงของวันนี้กวางที่หายไปได้เดินกลับมายังถิ่นที่อยู่อาศัยเดิมของมันจำนวนกว่า 30 ตัว ในสภาพหิวโซ ตนจึงเอากล้วยไปกองให้มันได้กินประทังหิว แต่กวางที่มีอยู่ทั้งหมด 50 ตัว ขณะนี้ยังหายไปอีกกว่า 20 ตัว  ตนจึงขอวิงวอนแจ้งข่าวไปยังชาวบ้านทุกๆคนที่พบเห็นกวางถูกน้ำป่าซัดหรือหนีน้ำพลัดหลงเข้าไปอยู่ในสวนของใครขออย่าได้ทำร้าย ได้โปรดแจ้งมายังศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง หรือเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเพื่อนำกวากลับมายังถิ่นเดิมของมันด้วย.