ข่าวทั่วไป ฐานชุมพร

ชาวบ้านทะเลทรัพย์ปลูกมะพร้าวประชดหลังถนนลาดยางกลายเป็นถนนลูกรังเดือดร้อนนานนับ10ปี


สตอรี่ทราเวลกรุ๊ป (กดอ่านรายละเอียด)

สตอรี่ทราเวลกรุ๊ป (กดอ่านรายละเอียด)

ชาวบ้านทะเลทรัพย์โวย “นี่โลกหรือดาวอังคาร” ต้องนำมะพร้าวมาปลูกประชด หลังถนนลาดยางกลายเป็นถนนลูกรังพังเป็นหลุมบ่อขนาดใหญ่ตลอดสายเสียหายมานานนับ 10 ปี ไม่มีหน่วยงานเข้ามาดูแล ที่ผ่านมาต้องลงขันจ้างรถปูนมาหยอดบรรเทาความเดือดร้อนแต่ได้ไม่นานก็พังเสียหาย

วันที่ 7 พ.ค.62 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านหมู่ที่ 5 ตำบลทะเลทรัพย์ อ.ปะทิว จ.ชุมพร ว่าถนนเข้าหมู่บ้านซอย 11/1 ซอยชัยรัตน์พัฒนา เป็นหลุมเป็นบ่อสภาพเป็นรูพรุนตลอดทั้งเส้นแทบไม่มีส่วนดี มีสภาพไม่ต่างจากโลกพระจันทร์หรือดาวอังคาร สร้างความเดือนร้อนให้กับชุมชนดังกล่าวอย่างมากมานานนับสิบปีแล้วไม่มีหน่วยงานที่รับผิดชอบเข้ามาดูแล้วซ่อมบำรุงแต่อย่างใดจนชาวบ้านต้องลงขันกันจ้างรถปูนผสมเสร็จนำปูนมาหยอดหลุมบ่อเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน แต่ไม่นานก็ได้รับความเสียหายอีกเนื่องจากมีรถบรรทุกขนาดใหญ่วิ่งเข้าออก

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าถนนดังกล่าวเป็นถนนซอยแยกจากถนนสายหลักปะทิว-เพชรเกษม เป็นถนนลาดยางมะตอย ขนาดความกว้าง 6 เมตร มีสภาพเป็นหลุมเป็นบ่อมีทั้งขนาดเล็กและใหญ่ตลอดเส้นทาง จนกลายสภาพเป็นถนนลูกรัง แทบมีส่วนดีให้เห็นว่าเป็นถนนลาดยางมาก่อนตั้งแต่ปากซอยเข้าไปในหมู่บ้านยาวกว่า 5 กิโลเมตร

ชาวบ้านหลายรายได้ออกมาเล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่าถนนเส้นนี้เป็นถนนเข้าสู่สถานีีวิจัยและฝึกอบรมราชมงคลศรีวิชัย-ชุมพร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่และนักศึกษาเข้ามาศึกษาดูงานอยู่เป็นประจำ แต่ถนนไม่ได้มีการปรับปรุงหรือซ่อมบำรุงเลย นอกจากนั้นชาวบ้านนับ 10 คน ยังได้ประชดโดยการนำเอาลูกมะพร้าวที่กำลังแตกหน่อออกมาปลูกตามถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อเพื่อให้หน่วยงานที่รับผิดชอบได้รับรู้ว่าถนนชำรุดจนแทบไม่มาสามารถสัญจรได้แล้วและขอให้เข้ามาซ่อมบำรุงปรับปรุงก่อนถึงฤดูฝนที่จะมาถึงนี้เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้น

นางสาวสายบัว ช้างบุญมี อายุ 60 ปี พร้อมชาวบ้านนับสิบคนบอกว่าถนนเส้นดังกล่าวว่าพังเสียหายมาเป็นระยะเวลานานนับ 10 ปีแล้ว โดยที่ไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาดูแลและรับผิดชอบ ที่ผ่านมาชาวบ้านได้ช่วยกันลงขันกันจ้างรถปูนผสมเสร็จเอาปูนมาเทลงในหลุมต่างๆเพื่อให้ถนนมีสภาพที่ดีขึ้น แต่ไม่นานก็พังเหมือนเดิมเพราะในหมู่บ้านมีรถที่บรรทุกขนาดใหญ่ที่บรรทุกไม้ยางพาราและปาล์มน้ำมันที่ใช้ถนนเส้นนี้ในการวิ่งออกสู่ถนนเพชรเกษมเพื่อไปส่งยังจุดรับซื้อ

นายมณฑา นิลแก้ว อายุ 35 ปี กล่าวว่าถนนดังกล่าวอยุ่มนความรับผิดชอบของเทศบาลตนเองได้รับความเดือดร้อนกับถนนเส้นนี้มานานกว่า 10 ปีแล้ว ซึ่งมีสภาพเป็นหลุมเป็นบ่อไม่ได้มีการปรับปรุงซ่อมแซมให้ดีขึ้นตนเองเคยขับจักรยานยนต์ตกหลุมจนเกิดอุบัติเหตุมาแล้ว ทำให้รถได้รับความเสียหายและตนเองได้รับบาดเจ็บ นอกจากนั้นยังมีชาวบ้านอีกหลายรายเกิดอุบัติเหตุแบบ และในช่วงที่โรงเรียนเปิดเทอมเด็กๆในหมู่บ้านต้องใช้ถนนในการเดินทางไปโรงเรียนก็จะได้รับความเดือนร้อนอย่างมากโดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนทำให้ถนนจะลื่นและเกิดตกหลุมจนได้รับบาดเจ็บอยู่หลายรายเช่นกัน.