ฐานชุมพร อาชญากรรม

ตำรวจโชว์แก้ปัญหาหนี้นอกระบบคืนโฉนด155ไร่รถยนต์จยย.รวมกว่า20ล้านบาทให้ชาวบ้าน


สตอรี่ทราเวลกรุ๊ป (กดอ่านรายละเอียด)

สตอรี่ทราเวลกรุ๊ป (กดอ่านรายละเอียด)

ตำรวจโชว์ผลงานแก้ปัญหาหนี้นอกระบบคืนโฉนด 155 ไร่ รถยนต์ จยย.รวมกว่า 20 ล้านบาทให้ชาวบ้าน ขณะที่ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 เผยในพื้นที่รับผิดชอบแก้ปัญหาหนี้นอกระบบคืนโฉนดที่ดินแล้วกว่า 1,000 ไร่ รถยนต์ จยย. เกือบ 600 คัน รวมมูลค่า 343 ล้านบาท แก้ปัญหาชาวบ้าน “หนี้ท่วมหัว ดอกเบี้ยโหด ถูกทวงหนี้อย่างไม่เป็นธรรม”

วันที่ 16 พ.ค.62  ที่โรงแรมลอฟมาเนีย อ.เมือง จ.ชุมพร พล.ต.ท.พงษ์วุฒิ พงษ์ศรี ผบช.ภ.8 เป็นประธานพิธีคืนโฉนดที่ดิน คืนความสุขให้ประชาชนลดความเหลื่อมล้ำของสังคม ครั้งที่ 11 พร้อมด้วย นายวิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ ผวจ.ชุมพร นายประสิทธิ์ ขวัญแก้ว ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดชุมพร พล.ต.พรชัย อินทนู ผบ.มทบ.44 พล.ต.ต.ชลิต ถิ่นธานี รอง ผบช.ภ.8

พล.ต.ท.พงษ์วุฒิ พงษ์ศรี ผบช.ภ.8 กล่าวว่า พล ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา  ผบ.ตร. ได้สนองตอบต่อนโยบาย ในการปราบปรามกลุ่มบุคคลที่มีพฤติกรรมเป็นนายทุนปล่อยเงินกู้นอกระบบ/รวมทั้งกลุ่มที่มีลักษณะการทำสัญญาที่เอารัดเอาเปรียบทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน โดยการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการป้องกันปราบปราม/การฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในส่วนของตำรวจภูธรภาค 8  พล.ต.ท. พงษ์วุฒิ พงษ์ศรี ผบช.ภ.8 ได้ขับเคลื่อนการทำงานตามนโยบายของรัฐบาลโดยการกำหนดมาตรการในการปราบปรามกลุ่มผู้มีอิทธิพลปล่อยเงินกู้นอกระบบอย่างจริงจังและต่อเนื่องซึ่งผลการปฏิบัติบรรลุเป้าหมาย จากผลการดำเนินการดังกล่าว รัฐบาลได้มอบทรัพย์สินส่งคืนให้ประชาชนจากมาตรการบังคับใช้กฎหมายขับเคลื่อนแก้ปัญหาหนี้นอกระบบพร้อมกันทั่วประเทศครั้งนี้เป็นการจัดครั้งที่ 11

พล.ต.ท.พงษ์วุฒิกล่าวว่าโดย จ.ชุมพร ซึ่งอยู่ในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 8 มีประชาชนเข้าร่วมกระบวนการไกล่เกลี่ยจำนวน 91 ราย  และไกล่เกลี่ยสำเร็จรับมอบโฉนดที่ดินคืนจำนวน 56 ราย รวมเนื้อที่ที่ไกล่เกลี่ยสำเร็จจำนวน 155 ไร่ 2 งาน 234 ตารางวา รวมมูลค่าโฉนดที่ดินประมาณ 21,098,235 บาท รับมอบรถยนต์คืนจำนวน 7 ราย  มูลค่า 1,665,000 บาท รับมอบรถจักรยานยนต์คืนจำนวน 17  ราย มูลค่า 180,000 บาท ไกล่เกลี่ยเงินกู้ 11 ราย มูลค่า 788,000บาท รวมมูลค่าทรัพย์สินที่ไกล่เกลี่ยคืนให้กับประชาชนในครั้งจำนวนทั้งสิ้น 23,731,235 บาท

พล.ต.ท.พงษ์วุฒิกล่าวว่าจากรายงานผลการดำเนินการของตำรวจภูธรภาค 8  ที่ผ่านมาได้คืนทรัพย์สินให้กับประชาชนมาแล้วรวม จ.ชุมพรครั้งนี้เป็นครั้งที่ 8  สรุปผลการคืนทรัพย์สินให้กับประชาชนของตำรวจภูธรภาค 8  ดังนี้ 1. คืนเอกสารสิทธิ โฉนดที่ดิน น.ส.- ก. และ สป.ก. รวมทั้งหมด 532 ฉบับ ที่ดินที่คืนให้กับประชาชนแล้วจำนวน 1,114 ไร่ 3  งาน  85  ตารางวา  2.คืนรถยนต์ 108 คัน  3.คืนรถจักรยานยนต์ 479  คัน  รวมมูลค่าความเสียหายทั้งสิ้น 343,845,875 บาท 

“ จากปัญหาหนี้นอกระบบเป็นปัญหาสำคัญที่มีมาในสังคมไทยอย่างยาวนานส่งผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนทุกระดับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนในระบบการเงินของรัฐหรือระบบธนาคาร ทำให้ประชาชนเข้าหาแหล่งเงินกู้นอกระบบซึ่งมักมีกลุ่มบุคคลที่มุ่งแสวงหากำไรและเอารัดเอาเปรียบประชาชนจากสัญญาเงินกู้ที่ไม่เป็นธรรม โดยเฉพาะการคิดอัตราดอกเบี้ยสูงกว่าที่กฎหมายกำหนด คิดดอกเป็นรายวัน รายเดือน ซึ่งเงื่อนไขดังกล่าวทำให้ลูกหนี้ไม่สามารถหาเงินมาจ่ายให้ครบตามกำหนด จนเกิดปัญหา “ หนี้ท่วมหัว ดอกเบี้ยโหด ถูกทวงหนี้อย่างไม่เป็นธรรม” เกิดขึ้น ” ผบช.ภ.8 กล่าว