ข่าวทั่วไป คอลัมน์ สกู๊ป บทความ ฐานชุมพร

ทิ้งคราบ“คุณนายตำรวจ”มาเป็น “คุณนายกล้วยปิ้ง”รายได้ดีมีเงินใช้ไม่อายใคร

ทิ้งคราบภาพลักษณ์ “คุณนายตำรวจ” มาเป็น “คุณนายกล้วยปิ้ง” รายได้ดีมีเงินใช้ไม่อายใคร

กล้วยปิ้งถือเป็นขนมว่างที่มีมาแต่โบราณ มักจะขายอยู่ตามตลาดนัด งานวัด งานประจำปี และงานบุญหมู่บ้าน ปัจจุบัน “กล้วยปิ้ง” ยกระดับขึ้นมาขายตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำกันแล้ว เช่นเดียวกับที่ จ.ชุมพร “กล้วยปิ้ง รศ112.” ที่มีลูกหลานสืบทอดมาแต่โบราณจากรุ่นปู่ย่าตายายจนถึงปัจจุบันกลายเป็นแฟรนไชส์ขายดิบขายดี


สตอรี่ทราเวลกรุ๊ป (กดอ่านรายละเอียด)

สตอรี่ทราเวลกรุ๊ป (กดอ่านรายละเอียด)

นางอุษณี รัตนะ อายุ 32 ปี บ้านอยู่หมู่ 11 ตำบลวังไผ่  อ.เมือง จ.ชุมพร มีสามีรับราชการตำรวจระดับสารวัตรอยู่ สภ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ได้ถอดคราบภาพลักษณ์ทางสังคมความเป็น “คุณนายตำรวจ” มาสืบทอดอาชีพขาย “กล้วยปิ้ง รศ.112” จนกลายเป็น “คุณนายกล้วยปิ้ง” อย่างไม่อายใคร เพราะเป็นอาชีพที่สร้างรายได้มากว่านายตำรวจผู้เป็นสามีอีกด้วย  นอกจากนั้นยังมีภรรยานายตำรวจระดับสารวัตรมาขอซื้อแฟรนไชส์ ไปขายสร้างรายได้อย่างงามโดยไม่ต้องง้อรอขอเงินเดือนจากนายตำรวจผู้เป็นสามีมาใช้จ่ายแต่อย่างใด

นางอุษณีกล่าวว่าจุดเด่นของ “กล้วยปิ้ง ร.ศ. 112” ซึ่งสืบทอดต่อๆมาแต่โบราณเป็นกล้วยที่หั่นเป็นชิ้นๆเสียบไม้ปิ้ง เมื่อปิ้งสุกแล้วนำมาทุบนวดด้วยไม้ให้แบนเพื่อเพิ่มความเหนียวนุ่มแล้วราดด้วยน้ำเชื่อมสูตรเฉพาะที่ผสมจากน้ำผึ้งแท้ น้ำตาลมะพร้าวของดีจากอำเภอสวี จ.ชุมพร นำมาเคี่ยวให้เข้ากันจนได้ที่จากนั้นอบด้วยควันเทียนใช้ราดลงบนกล้วยปิ้งทำให้มีรสชาติอร่อยหอมกรุ่นหวานกลมกล่อม

“ ส่วนกล้วยน้ำว้าจะต้องเป็นกล้วยจากตำบลท่ายาง อ.เมืองชุมพรเท่านั้น เพาะเป็นกล้วยพื้นถิ่นที่มีความเป็นอัตลักษณ์เฉพาะถิ่น เป็นกล้วยไส้เหลืองไม่มีเม็ดหอมหวานเหนียวนุ่ม เมื่อนำมาปิ้งราดด้วยน้ำเชื่อมสูตรอบน้ำผึ้งรมควันเทียนจะเข้ากันด้วยดีมีรสชาติอร่อย  ปัจจุบันตนได้เปิดร้านขายอยู่ในห้างสรรพสินค้าเทสโก้โลตัส สาขาชุมพร เปิดขายมาได้ 3 เดือนเท่านั้น ปรากฏว่ามีผู้สนใจมาขอซื้อแฟรนไชส์ไปเปิดร้านขายกันแล้วถึง 8 สาขา ตอนนี้กิจการกำลังไปได้ดี จึงคิดวางแผนจะขยายสาขาไปยังจังหวัดใกล้เคียงเช่น จ.ระนองและประจวบคีรีขันธ์” นางอุษณีกล่าว

นางอุษณีกล่าวอีกว่า สำหรับราคาแฟรนไชส์ “กล้วยปิ้ง รศ.112” จะมี 3 ระดับ เริ่มต้นลงทุนครั้งแรกที่ราคาตั้งแต่หลักหมื่นจนถึงกว่าสองหมื่นบาท มีบูธพร้อมอุปกรณ์ขายและแถมกล้วยน้ำว้าท่ายาง 30 หวี พร้อมน้ำเชื่อมราดกล้วยสูตรเด็ดอีก 30 กิโลกรัม แล้วแนะนำขั้นตอนวิธีทำตั้งแต่การเก็บบ่มกล้วยโดยที่ไม่ให้สุกจนเกินไปและการปิ้งกล้วยให้สุกกำลังกิน การทุบนวดกล้วยปิ้งด้วยไม้ทีละชิ้นให้กล้วยแบนเพิ่มความนุ่มเหนี่ยวแน่นเมื่อราดน้ำเชื่อมเข้าด้วยกันจะมีรสชาติอร่อยหอมกรุ่น ซึ่งลงทุนซื้อแฟรนไชส์ครั้งแรกก็สามารถเปิดร้านขายสร้างรายได้ทันที

อีกหนึ่ง “คุณนายกล้วยปิ้ง” คือนางดวงกมล ดำจีน อายุ 43 ปี ที่สลัดภาพลักษณ์คราบความเป็นคุณนายตำรวจซึ่งสามีเป็นนายตำรวจระดับสารวัตร สภ.เมืองชุมพร หันมาเริ่มต้นซื้อแฟรนไชส์ “กล้วยปิ้ง รศ.112” ของภรรยานายตำรวจในแวดวงเดียวกันกับสามีตนเองมาขายสร้างรายได้เดือนละเกือบครึ่งแสนบาทเลยทีเดียว โดยนางดวงกลมเปิดเผยว่า ได้ขายกล้วยปิ้งอยู่ในปั๊มน้ำมัน ปตท. เยื้องกับสถานีรถไฟชุมพร มานาน 2 เดือนแล้ว มีลูกค้าแวะเวียนมาซื้ออย่างต่อเนื่อง โดยลูกค้าบอกว่าชอบความอร่อยของกล้วยท่ายางที่ไม่มีเม็ดไส้เหลืองเนื้อหวานเหนียวนุ่มเมื่อผสมผสานกับขั้นตอนวิธีทำตั้งแต่เริ่มบ่มกล้วย ปิ้งกล้วย บดนวดกล้วยที่ปิ้งแล้วราดด้วยน้ำเชื่อม ทุกขั้นตอนจะต้องให้เป็นมาตรฐานไม่ขาดไม่เกิน จึงทำให้รสชาติอร่อยไม่เปลี่ยนแปลง

นางดวงกมลกล่าวว่ามีเพื่อนๆตนและชาวบ้านที่รู้จักมักจะพูดว่า “เป็นคุณนายมาขายกล้วยปิ้งทำไมน่าสงสารจังเลย มาขายให้เหนื่อยทำไมอยู่เฉยๆก็สบายแล้ว”  ซึ่งตนก็ไม่ได้คิดอะไรมากเพราะเป็นอาชีพที่สุจริตสร้างรายได้ให้กับตนมากพอสมควร กล้วยปิ้งจะขาย 4 ไม้ 1 ชุด ราคาชุดละ 30 บาท แต่ละวันขายได้มากกว่า 50 ชุด รวมรายได้ต่อเดือนเกินกว่า 4 หมื่นบาท แล้วตนจะไปอายใครทำไม โดยจะปิดขายกล้วยปิ้งตั้งแต่เวลา 09.00 น.-15.00 น.ทุกวัน เพราะตอนเช้าและช่วงเย็นมีภาระต้องไปส่งลูกและรับลูกที่โรงเรียน

สำหรับใครที่กำลังมองหางานถ้าอยากเป็น “คุณนายกล้วยปิ้ง” หรือ “คุณชายกล้วยปิ้ง” ลองโทรไปปรึกษาหรือสอบถามได้ที่ นางอุษณีย์ รัตนะ โทรศัพท์ 09 9862 7045 หรือ เฟซบุ๊ก แฟรนไชส์กล้วยปิ้ง ร.ศ. 112 ได้ตลอดเวลา.


ทรัพย์สมบูรณ์ ชุมพร (กดดูสินค้า)

ทรัพย์สมบูรณ์ ชุมพร(กดดูสินค้า)