ข่าวทั่วไป ฐานชุมพร

ชุมพรไม่รอดพบนศ.ติดโควิด-19

ชุมพรประตูภาคใต้ไม่รอดพบรายแรกนักศึกษาสาวนั่งรถทัวร์จากกรุงเทพฯกลับบ้านมีอาการไข้ตรวจพบเป็นโรควิด-19 ส่งผลให้บุคลากรทางการแพทย์ 7 คน โดนกักตัว 14 วัน คนใกล้ชิดถูกสอบสวนโรค 10 คน เฝ้าระวังชาวบ้านอีกหลายราย

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 28 มีนาคม 2563 นายวิบูลย์  รัตนาภรณ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร และนายแพทย์ จิรชาติ เรืองวัชรินทร์นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชุมพร แถลงกรณีพบผู้ป่วยโควิด 19 รายแรกของจังหวัด เป็นผู้ป่วยเพศหญิงอายุ 21 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ มีภูมิลำเนาอยู่ใน อ.หลังสวน จ.ชุมพร ผลการตรวจเชื้อโกวิด -19  พบเชื้อเมื่อวันที่ 27 มีนาคม เวลา 22.00 น  แพทย์วินิจฉัยว่าเป็นโรคโควิด 19

นายวิบูลย์ กล่าวว่าจากการสอบสวนโรคเบื้องต้นตั้งแต่เมื่อวันที่ 8-16 มีนาคม 63  ก่อนป่วยได้ไปร่วมกิจกรรมเลี้ยงรุ่นที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ณ สถานบันเทิงหลังมหาวิทยาลัย 2 แห่ง ในพื้นที่กรุงเทพฯ  วันที่ 18 มีนาคม 63 เดินทางกลับบ้านโดยรถทัวร์ชั้น 1 ปรับอากาศ เมื่อในวันที่ 22 มีนาคม  เริ่มมีอาการป่วยวันที่ 26 มีนาคม เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลหลังสวน และวันที่ 27 มีนาคม ผลการตรวจพบเชื้อโกวิด 19 ขณะนี้ผู้ป่วยยังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลหลังสวน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่านักศึกษาสาวคนดังกล่าวเป็นลูกสาวของผู้ใหญ่บ้านคนหนึ่งใน อ.หลังสวน จ.ชุมพร  มีประวัติการเดินทางในช่วงวันที่ 3- 17 มีนาคม 2563 ทั้งในสถานบันเทิง ที่สาธารณะ รถสาธารณะ และในมหาวิทยาลัย ในพื้นที่กรุงเทพมหานครหลายแห่ง  จากนั้นเวลา 22.20 น.วันที่ 18 มีนาคม 2563 เดินทางกลับบ้าน โดยสารรถทัวร์ VIP ของบริษัท สุวรรณฑีทัวร์ จากกรุงเทพฯ รถออกเดินทางได้ประมาณ 20 นาที แอร์ไม่เย็นเลยเปลี่ยนไปนั่งรถปรับอากาศชั้น 1 แทน ถึงในพื้นที่ อ.หลังสวน จ.ชุมพร ช่วงเวลา 06.00 น.วันที่ 19 มีนาคม 63 ได้มีบิดาขับรถยนต์มารับก่อนกลับบ้านได้นั่งรับประทานข้าวต้มใกล้กับที่จอดรถทัวร์ หลังจากนั้นยังไปในพื้นที่ อ.หลังสวนอีกหายแห่ง จนกระทั่งวันที่ 26 มีนาคม 63 ไปตรวจอาการไข้ตามหมอนัดครั้งที่ 3 ที่โรงพยาบาลหลงสวน จนผลการตรวจออกมาเมื่อวันที่ 27 มีนาคมที่ผ่านมาเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายแรกของ จ.ชุมพร

จากกรณีดังกล่าวมีผู้เข้าสู่การสอบสวนโรคจำนวน 10 คน ได้แก่พ่อแม่และผู้โดยสารรถทัวร์  นอกจากนั้นยังมีบุคลากรทางการแพทย์ 7 คน ของโรงพยาบาลหลังสวน ถูกกักตัวดูอาการ 14 วัน และยังมีชาวบ้านที่อีกหลายรายที่ต้องติดตามเฝ้าระวัง

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าการแถลงข่าวในครั้งนี้ นายวิบูลย์  รัตนาภรณ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร และนายแพทย์ จิรชาติ เรืองวัชรินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชุมพร และหน่วยงานเกี่ยวข้องได้แถลงข่าวโดยไม่บอกนักข่าวใน จ.ชุมพร ให้ทราบเพื่อไปทำข่าวด้วยตนเอง แต่สั่งการให้ทีมข่าวของสำนักงานประชาสัมพันธ์ จ.ชุมพร เป็นผู้ทำข่าวแจกสื่อมวลชน.