ฐานชุมพร อาชญากรรม

รวบทันควันลุงซาเล้งเก็บของเก่ามือไวลักหัวสกัดคอนกรีตไฟฟ้า

รวบทันควันลุงซาเล้งเก็บของเก่ามือไวลักเครื่องมือสกัดคอนกรีตไฟฟ้า ที่วางอยู่ริมถนนหน้างานก่อสร้างวางท่อระบายน้ำ ชาวบ้านเห็นแจ้งเจ้าของไล่ตามไปจับตัวได้ทัน อ้างไม่ได้ตั้งใจคิดว่าของทิ้งแล้ว

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 11 พฤษภาคม 63 ศูนย์วิทยุรับแจ้งเหตุฉุกเฉิน 191 ตำรวจภูธรจังหวัดชุมพร ได้รับแจ้งจาก นายมานิตย์ ยอแสง อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 89 หมู่ที่ 6 ตำบลบางลึก อ.เมือง จ.ชุมพร ว่าได้ช่วยกันจับกุมตัวคนร้ายเป็นเพศชายที่ได้ก่อเหตุลักทรัพย์พร้อมของกลาง โดยได้ควบคุมตัวไว้อยู่บริเวณริมถนนสายเอเชีย 41 ขาขึ้นก่อนถึงสี่แยกปฐมพร

หลังรับแจ้งจากศูนย์วิทยุรับแจ้งเหตุฉุกเฉิน 191  พ.ต.อ.ชนินทร์ ณรงค์น้อย ผกก.สภ.เมืองชุมพร จึงได้สั่งการให้ ร.ต.ท.สำรวย ผูกประยูร รอง สวป.สภ.เมืองชุมพร พร้อมกำลังตำรวจสายตรวจเดินทางไปรับตัวบุคคลดังกล่าว

ซึ่งทราบชื่อคือ นายสมนึก จิตตถาวร อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 192/18 หมู่ที่ 2 ตำบลบางหมาก อ.เมือง จ.ชุมพร พร้อมรถจักรยานยนต์พ่วงข้างไม่ติดป้ายทะเบียนที่ใช้ขับตระเวนหาเก็บของเก่า พร้อมของกลางเป็นเครื่องมือหัวสกัดคอนกรีตไฟฟ้า ยี่ห้อมากีต้า มูลค่า 26,000 บาท  ซึ่งตั้งอยู่บนรถพ่วงข้าง จึงได้นำตัวไปมอบให้กับ ร.ต.ท.หญิง พัชราภรณ์ แก้วทอง รอง สว.(สอบสวน)สภ.เมืองชุมพร เพื่อทำการสอบปากคำและดำเนินคดีข้อหาลักทรัพย์

โดยนายสมนึก จิตตถาวร ผู้ต้องหากล่าวว่าตนเองมีอาชีพเก็บของเก่าขาย โดยจะขับรถรถจักรยานยนต์พ่วงข้างตระเวนหาเก็บวัสดุของเก่าต่างๆที่ตกหล่นหรือถูกทิ้งอยู่ข้างทางและริมถนน โดยจะขับไปเรื่อยๆ จนกระทั่งมาถึงที่เกิดเหตุ ตนเองเห็นกล่องเหล็กวางอยู่ริมถนนก็นึกว่าไม่มีเจ้าของหรือของที่ถูกทิ้งแล้ว จึงได้จอดรถแล้วยกขึ้นมาไว้ในพ่วงข้าง แล้วขับรถออกมาได้ไม่ถึง 1 กิโลเมตร ก็ถูกคนงานก่อสร้างขับรถยนต์ไล่ตามมาและจับตนไว้และมีตำรวจมารับตัวดังกล่าว

ด้านนายมานิตย์ ยอแสง หัวหน้าคนงานสร้างกล่าวว่าเมื่อช่วงเวลาประมาณ 11 โมงเศษ ขณะที่ตนเองและเพื่อนร่วมงาน กำลังทำงานวางท่อระบายน้ำบริเวณริมถนนเขตก่อสร้างงานขยายถนนสายเอเชีย 41 และได้ใช้เครื่องมือสกัดคอนกรีตสกัดท่อระบายน้ำคอนกรีตที่สูงเกินกำหนดออก ระหว่างที่ใช้เครื่องมือเสร็จก็ได้นำมาใส่กล่องวางไว้ข้างๆ แล้วตนได้ทำงานเชื่อมเหล็กต่อซึ่งก็อยู่ในจุดเดียวกัน จนกระทั่งครู่ต่อมาได้มีเจ้าของร้านขายยางรถที่อยู่ใกล้ๆหน้างานออกมาตะโกนบอกว่าเห็นมีคนคนขับรถจักรยานยนต์พ่วงข้างได้ขโมยเอากล่องเครื่องมือขึ้นรถไปแล้ว ตนเองพร้อมเพื่อนจึงได้ขับรถยนต์ขับไล่มาจนทันสามารถจับกุมตัวได้ จึงได้โทรแจ้ง 191 และเดินทางมาแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน ให้ดำเนินคดีกับนายสมนึก ฐานลักทรัพย์ ต่อไป.