คอลัมน์ สกู๊ป บทความ ฐานชุมพร เศรษฐกิจ การเมือง

“ส.ส.ลูกหมี”จัดครบรอบ6ปีวีรชนกปปส.ภูมิใจทำเพื่อบ้านเมือง

“ลูกหมี-ลูกช้าง”ส.ส.ชุมพร จัดพิธีครบรอบ 6 ปีวีรชนคน กปปส. ทำบุญอุทิศส่วนกุศลแด่ผู้เสียชีวิตร่วมโค่นล้มระบอบทักษิณ ภูมิใจได้ทำเพื่อบ้านเมือง เผยทุกวันนี้แกนนำยังโดนหลายคดี พร้อมชื่นชม“นายกประยุทธ์”บริหารบ้านเมืองไปด้วยดี

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 22 พ.ค.63  ที่วัดเขาดินวนาราม ตำบลทุ่งคา อ.เมือง จ.ชุมพร  นายชุมพล จุลใส (ลูกหมี) ส.ส.ชุมพรเขต 1 พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) พร้อมพี่ชายคือ นายสุพล จุลใส (ลูกช้าง) ส.ส.ชุมพรเขต 3 พรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) อดีตแกนนำกลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือ กปปส. ที่มีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นแกนนำหลัก  โดยมีอดีตแกนนำและชาวบ้านที่เป็นแนวร่วมกว่า 200 คน ได้จัดพิธีทางศาสนาทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิตจากการถูกยิงและระเบิดจำนวน 24 ศพ บาดเจ็บอีกจำนวนมาก และเพื่อลำลึกเหตุการณ์ชุมนุมขับไล่ รัฐบาลระบอบทักษิณที่ ในระหว่างปี พ.ศ.2556-2557 เป็นเวลา 204 วัน กระทั่งเหตุการณ์สงบลงด้วยการยึดอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ในขณะนั้น

จากเหตุการณ์ชุมชนทางการเมืองขณะนั้นได้มีผู้เสียชีวิตจากการถูกลอบยิงและระเบิดจำนวน 24 ศพ สำหรับจังหวัดชุมพรมีผู้เสียชีวิต 2 ศพ ได้แก่ นายสมควร นวลขนาย เป็นสมาชิก อบต.บ้านนา อ.เมืองชุมพร และนายยุทธนา องอาจ ชาวบ้านในพื้นที่ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร โดยมีบรรดาพ่อแม่พี่น้องและญาติๆได้นำภาพถ่ายผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ศพ มาเข้าร่วมในพิธีด้วย

นายชุมพล จุลใส หรือ ส.ส.ลูกหมี กล่าวว่าถือเป็นครั้งแรกของ จ.ชุมพร ที่จัดพิธีทำบุญส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิตในครั้งนั้น 24 ศพ บาดเจ็บพิการอีกนับพันคน การออกมาชุมนุมในครั้งนั้นไม่มีใครทำเพื่อตัวเอง เพราะทุกคนที่เป็นแกนนำถูกดำเนินคดีทั้งหมดทั้งข้อหากบฏ ล้มล้างรัฐบาล ซ่องโจร บุกรุกสถานที่ราชการและอีกหลายข้อหา หลายคนถูกจำคุก รอลงอาญา เสียค่าปรับ ส่วนตนและแกนนำอีกหลายคนตอนนี้ก็ยังคงต้องไปศาลอยู่ตลอด ซึ่งพวกตนก็ภูมิใจที่ได้ทำเพื่อบ้านเมือง เพราะรัฐบาลในขณะนั้นได้ทรยศต่อประชาชนใช้เสียงข้างมากออกพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมช่วยเหลือให้ตัวเอง เครือญาติและพวกฟ้องที่กระผิดกฎหมายทุจริตคอรัปชั่นได้พ้นความผิดไม่ต้องรับโทษ การต่อสู้ของมวลมหาประชาชนในครั้งนั้นถือว่าไม่สูญเปล่าเพราะสามารถล้มระบอบทักษิณลงได้

ส.ส.ลูกหมีกล่าวว่าหากมีการเปิดสภาในสัปดาห์หน้านี้ตนได้พูดคุยกับ ส.ส.หลายคนแล้วว่าจะนำปัญหาภาพรวมของประเทศในช่วงวิกฤติโควิด เป็นเร่งด่วนคือเศรษฐกิจ ปากท้องชาวบ้าน เสนอต่อสภาเป็นเรื่องเร่งด่วน ในส่วนของ จ.ชุมพร และภาคใต้ ปัญหาหลักก็คือพืชผลทางการเกษตร ยางพารา ปาล์มน้ำมันและเรื่องภัยแล้ง เพื่อให้รัฐบาลให้ความช่วยเหลือต่อไป

ส.ส.ลูกหมีกล่าวถึงการเคลื่อนไหวของ “กลุ่มก้าวหน้า” เกี่ยวกับวาทะกรรม “ตามหาความจริง” ในช่วงของการแพร่ระบาดโควิด-19 ว่า ไม่สมควรอย่างยิ่งที่จะเอาการเมืองมาเล่นกันในสถานการณ์ท่ามกลางชีวิตความเป็นความตายของประชาชน ขอให้ให้ทุกฝ่ายหยุดเคลื่อนไหวทางการเมืองไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล และคนที่คิดเห็นต่าง ควรจะมาร่วมมือกันฝ่าวิกฤติในครั้งนี้ไปด้วยกัน

ส.ส.ลูกหมีกล่าวถึงการจัดกิจกรรม “ตามหาความจริง” นั้นจะไม่สามารถจุดกระแสทางการเมืองได้เพราะช่วงนี้ประชาชนเขาเดือดร้อนกันทุกหย่อมหญ้า ขณะที่รัฐบาลก็เดินหน้าให้ป้องกันแก้ปัญหาช่วยเหลือประชาชนเกี่ยวกับโรคระบาดโควิด-19 และตนคิดว่านักการเมืองไม่ว่ากลุ่มใดก็ตามหากยังคิดจะทำให้ประเทศชาติกลับไปยังจุดเดิม ประชาชนจะไม่ให้ความสนใจ จึงไม่สามารถจะนำมาเป็นประเด็นจุดกระแสทางการเมืองได้อย่างแน่นอน

ส.ส.ลูกหมีกล่าวกรณีการที่รัฐบาลประกาศต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯออกไปอีก 1 เดือนนั้น ตนถือว่าเป็นการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เพื่อไม่ให้กลับมาแพร่ระบาดในรอบ 2 ได้อีก ซึ่งรัฐบาลทำเพื่อประชาชนไม่ใช่เป็นเพราะไม่ต้องการให้มีการเคลื่อนไหวทางการเมืองตามที่ฝ่ายค้านมองและวิพากษ์วิจารณ์ สำหรับตนมองว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ทำหน้าที่ได้ดีที่สุดแล้ว.