ข่าวทั่วไป ฐานชุมพร เศรษฐกิจ การเมือง

สั่งแก้ไข”ศาลาหมาเมิน”ให้กันแดด-ฝนได้จริง

ผอ.แขวงทางหลวงชุมพร ชี้แจง “ศาลาหมาเมิน ” ราคาเพียงหลังละ 38,000 บาท พร้อมปรับปรุงแก้ไขใหม่ให้กันแดด-ฝนได้ เผยออกแบบให้สวยงามเข้ากับถนนเส้นทางท่องเที่ยว ส่วนที่ไม่ใช้ศาลาแบบเดิมเพราะมีชาวบ้านร้องเรียนเป็นแหล่งมั่วสุมและถูกใช้เป็นที่ขายของ

วันที่ 16 มิถุนายน 2563  นายวัฒนะ โพธิ์นาคเงิน ผอ.แขวงทางหลวงชุมพร นายฉลองชัย จุรุพันธุ์ นายช่างโครงการฯ ได้ร่วมกันชี้แจงกรณีชาวบ้านร้องเรียนศาลาที่พักผู้โดยสารรูปทรงสมัยใหม่สวยหรูงามตา จำนวน 16 หลัง ที่หลังคาทีความกว้างเพียง 2.50 เมตร จึงไม่สามารถใช้บังแดดกันฝนได้  ซึ่งเป็นศาลาริมทางที่รวมอยู่ในโครงการงบประมาณก่อสร้างทางหลวงถนนสาย 3180,3201 ชุมพร-ปะทิว (สนามบินชุมพร) รวมระยะทาง 28.820 กิโลเมตร โดยใช้งบประมาณก่อสร้างถนนสายดังกล่าวจำนวน 365,400,000 บาท สิ้นสุดสัญญาเมื่อวันที่ 19 มีนาคม 63  รวมระยะเวลา 720 วัน โดยดำเนินการก่อสร้างขยายความกว้างของคันทางจากเดิม 9 เมตร เป็น 12 เมตร รวมทั้งปรับปรุงทางแยกตามแนวเส้นทางเพื่ออำนวยความสะดวกและก่อสร้างวงเวียน 4 จุด ให้ประชาชนได้สัญจรปลอดภัยมากขึ้น ผู้รับผิดชอบโครงการโดยกรมทางหลวง

นายวัฒนะ โพธิ์นาคเงิน ผอ.แขวงทางหลวงชุมพร กล่าวว่าอย่างไรก็ตามขณะนี้อธิบดีกรมทางหลวงได้สั่งการให้ปรับปรุงแก้ไขรูปแบบของศาลาที่นั่งรอรถโดยสารใหม่แล้ว เพื่อให้สามารถใช้งานกันแดดกันฝนได้อย่างดีมีประสิทธิภาพ คาดว่าคงจะดำเนินการได้ในเร็วๆนี้ ส่วนกรณีที่มีพื้นปูวางทางเท้าบริเวณศาลามีการยุบพังเสียหาย ขอชี้แจงว่าโครงการถนนสายชุมพร-ปะทิว(สนามบินชุมพร)และศาลาดังกล่าว มีบางส่วนได้ตรวจรับงานแล้วและบางส่วนยังไม่ได้ตรวจรับงาน ยังอยู่ระหว่างรอดำเนินการ ซึ่งก่อนรับงานจะต้องตรวจสอบอย่างละเอียดก่อนอยู่แล้ว ส่วนไหนชำรุดเสียหายผู้รับเหมาก็จะต้องดำเนินการให้เป็นไปตามสัญญาว่าจ้างไม่เช่นนั้นก็จะไม่สามารถตรวจรับงานและเบิกเงินส่วนที่เหลือได้

นายวัฒนะ โพธิ์นาคเงิน ผอ.แขวงทางหลวงชุมพร

นายวัฒนะกล่าวต่อว่าที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าทำไมไม่สร้างแบบศาลาทรงไทยสมัยก่อนนั้น เนื่องจากที่ผ่านมาได้มีชาวบ้านในพื้นที่ต่าง ๆ หลายแห่งร้องเรียนว่าศาลาลักษณะดังกล่าวกลายเป็นแหล่งมั่วสุม บางแห่งถูกใช้เป็นที่ขายสินค้า และยังมีปัญหาอื่นๆด้วย.