ข่าวทั่วไป ฐานชุมพร

ผู้ป่วยโควิด-19รายสุดท้ายกลับบ้านแล้วหลังรักษานาน58วัน

ชุมพรปลอดเชื้อโควิด-19 ร่วม 2 เดือนแล้ว พร้อมส่งผู้ป่วยรายสุดท้ายกลับบ้านหลังรักษาหาย หลังนอนรักษาในโรงพยาบาลนา 58 วัน เผยเหมือนตายแล้วเกิดใหม่ ขอบคุณหมอ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ช่วยยื้อชีวิตอย่างเต็มที่

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 18 มิถุนายน 2563 ที่โรงพยาบาลท่าแซะ นายแพทย์ จิรชาติ เรืองวัชรินทร์ สาธารณสุข จ.ชุมพร นายแพทย์ อนุ ทองแดง รักษาการ ผอ.โรงพยาบาลท่าแซะ พร้อมด้วยแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ ร่วมกันแสดงความยินดีและส่งตัวผู้ป่วยโควิด-19 รายที่ 21 เป็นผู้ป่วยหญิงอายุ 48 ปี อาชีพรับจ้างทั่วไป ซึ่งเป็นผู้ป่วยรายสุดท้ายของจังหวัดชุมพร หลังจากตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันวันที่ 22 เมษายน 2563 และเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลท่าแซะ จนถึงวันนี้รวม 58 วัน นานเกือบ 2 เดือน และได้รับการรักษาจนหายขาดไม่พบมีเชื้อโควิด-19 ในร่างกายแล้วแต่อย่างใด  แพทย์จึงอนุญาตให้กลับบ้านได้ โดยมี นายสายันต์ สุทธานินทร์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ตำบลสองพี่น้อง อ.ท่าแซะ ผู้นำชุมชน เจ้าหน้าที่ อสม. ญาติพี่น้อง มาร่วมแสดงความยินดีและต้อนรับพากลับบ้านด้วยความเข้าใจซึ่งกันและกัน

โดยผู้ป่วยหญิงวัย 48 ปี รายนี้ เปิดเผยว่าตนมีอาชีพค้าขายและรับจ้างทั่วไป เริ่มแรกตนมีอาการเท้าบวมและไอเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ หลังกลับบ้านทางเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับมาให้ไปพบหมอเพื่อตรวจหาเชื้อและพบติดเชื้อโควิด-19  จึงถูกนำตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาลท่าแซะ นานถึง 58 วัน โดยไม่เคยได้เจอหน้าสามี ลูกๆและญาติพี่น้องเลยแม้แต่คนเดียว นอกพูดคุยกันทางวิดีโอคอลเท่านั้น ตนรู้สึกเครียดมากจนความดันขึ้นสูงและคิดว่าชีวิตนี้คงต้องตายแน่นอน แต่ก็ได้หมอและพยาบาลช่วยปลอบใจมาตลอดจนหายเครียด  จึงต้องขอขอบพระคุณในความสามารถของแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ทุก ๆคน ได้ช่วยรักษายื้อชีวิตตนให้รอดตายจากโรคร้ายไววัสโควิด-19 มาได้ในวันนี้

ด้าน นายสายันต์ สุทธานินทร์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ตำบลสองพี่น้อง กล่าวว่าชาวบ้านในชุมชนทุกคนเป็นห่วงมากหลังทราบข่าวว่าผู้ป่วยรายนี้หายขาดแล้ว ตนพร้อมชาวบ้านและ อสม.จึงพากันเดินทางมารับกลับชุมชน โดยไม่มีใครรังเกียจแต่อย่างใด หลังจากนั้นก็จะให้ผู้ป่วยรายนี้ที่รักษาหายแล้ว เข้าสู่กระบวนการกักตัวต่อที่หมู่บ้านอีก 14 วัน  โดยทางฝ่ายปกครอง ผู้นำชุมชน อสม.และชาวบ้านจะช่วยกันดูแลอย่างดี ทั้งเรื่องอาหารการกิน ความเป็นอยู่ ขอให้ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายสบายใจได้

ขณะที่ นายแพทย์ จิรชาติ เรืองวัชรินทร์ สาธารณสุข จ.ชุมพรกล่าวว่าผู้ป่วยรายนี้รับเชื้อโควิด-19 มาจากคนไข้ข้างเคียงที่ไม่แสดงอาการจากตึกอายุรกรรมหญิง โรงพยาบาลชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ผู้ป่วยรายนี้ให้ความร่วมมือและมีวินัยดีมากแม้จะรักษาตัวอย่างยาวนานถึง 58 วัน ที่ผ่านมาหากดูอาการทั่วไปผู้ป่วยรายนี้ดูเหมือนหายเป็นปกติแล้ว แต่เมื่อตรวจซ้ำเพื่อให้เกิดความมั่นใจ 7-8 ครั้ง ก็ยังพบมีเชื้อโควิด-19 อยู่ในเลือดมาตลอด จึงยังไม่สามารถให้กลับบ้านได้ จนกระทั่งเมื่อวานที่ผ่านมาตรวจซ้ำอีกครั้งและผลออกมาเมื่อคืนนี้พบว่าในร่างกายปลอดเชื้อโควิด-19 แล้ว ทั้งผู้ป่วย แพทย์ พยาบาล บุและคลากรทางการแพทย์ทุกคนต่างแสดงความดีใจมาก

นายแพทย์จิรชาติกล่าวต่อว่าการที่แพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ ทุกคนที่ต้องรักษาผู้ป่วยคนหนึ่งนานถึง 58 วันนั้น ทุกคนมีความเครียดและกดดันมากขณะที่ผู้ป่วยเองก็เครียดเช่นกัน ทุกคนได้ทำหน้าที่อย่างสุดความสามารถเพื่อรักษาผู้ป่วยรายนี้ให้หายจนเป็นปกติ และที่สำคัญคนในชุมชนที่ผู้ป่วยอาศัยอยู่ต่างก็เข้าใจไม่มีใครรังเกียจ พร้อมที่จะต้อนรับกลับบ้านอย่างอบอุ่นด้วย และจนถึงวันนี้รวม 58 วัน ซึ่งเกือบ 2 เดือนแล้ว จ.ชุมพร ยังไม่พบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่แต่อย่างใดด้วย จึงเป็นเรื่องที่น่ายินดีมาก.