ข่าวทั่วไป ฐานชุมพร เกษตรกรรม

เลี้ยงเป็ดหายเกือบทุกวันเฝ้าจับหัวขโมยเจอถึงผงะงูเหลือมยักษ์

ลุงเลี้ยงเป็ดไว้ในสวนยางพาราสูญหายเกือบทุกวัน แอบเฝ้าดูหวังจับหัวขโมย เจอเต็มตาถึงกับผงะที่แท้เป็นงูเหลือมยักษ์ยาวเกือบ 4 เมตรมาเขมือบ

เมื่อวันที่ 12 ก.ค.63  นายสุรินทร์ วิเศษศิริ หรือหลวงไข่ อายุ 57 ปี ชาวบ้านหมู่ 4 บ้านไทรล่า ตำบลครน อ.สวี จ.ชุมพร พร้อมเพื่อนบ้านได้ช่วยกันจับงูเหลือมตัวขนาดใหญ่ยาวประมาณ 4 เมตร ขณะกำลังจะกินเป็ดที่เลี้ยงไว้บริเวณท้ายสวนหลังบ้านโดยจับมาใส่ถังพลาสติกขนาด 200 ลิตร ไว้ที่บ้านก่อนจะนำไปปล่อยคืนป่าธรรมชาติต่อไป

นายสุรินทร์เล่าให้ฟังว่าก่อนที่จะจับงูเหลือมขนาดใหญ่ตัวดังกล่าว  ตนมีอาชีพทำสวนยางพาราและเลี้ยงเป็ดในสวนยางพารา โดยก่อนหน้านี้เป็ดที่ตนเลี้ยงไว้ใกล้หนองน้ำบริเวณท้ายสวนยางพาราเกิดสูญหายเกือบทุกวัน ตนคิดว่าน่าจะมีพวกหัวขโมยในหมู่บ้านมาลักไปทำอาหารกินหรือทำเป็นกับแกล้มดื่มเหล้าแน่นอน

นายสุรินทร์กล่าวต่อว่าดังนั้นเมื่อตนเห็นว่าเป็ดถูกลักขโมยหายไปบ่อยมากจำนวนหลายตัวแล้ว ตนจึงตัดสินใจไปแอบนอนเฝ้าอยู่ที่ขนำในสวนยางพาราหวังว่าจับหัวขโมย ให้ได้ แต่ปรากฏว่าขณะนอนเล่นเพลินๆได้ยินเสียงเป็ดร้องตนคิดว่าคนร้ายน่าจะมาลักขโมยเป็ดแน่นอน จึงวิ่งออกไปดู แต่ต้องตกใจมือไม้สั่นเมื่อเห็นงูเหลือมตัวขนาดใหญ่กำลังจะกินเป็ดจึงตะโกนบอกเพื่อนบ้านให้รีบมาช่วยแล้วเข้าไปจับหางลากออกมาแล้วพามาที่บ้านเพื่อขังไว้ในถังพลาสติกขนาด 200 ลิตร เพื่อจะนำไปปลอยคืนสู่ป่าธรรมชาติที่ห่างไกล เนื่องจากกลัวเป็นอันตรายต่อคนในหมู่บ้านอีกทั้งบ้านตนและจุดพบงูเหลือมอยู่ติดกับโรงเรียนเด็กเล็กเพียง 100 เมตรเท่านั้น หลังจากนี้ตนจะเร่งนำไปปล่อยคืนสู่ป่าธรรมชาติที่ห่างไกลชุมชนต่อไป.