ข่าวทั่วไป ฐานชุมพร

ฮือฮาแม่ตะเคียนลูก5เข้าฝันขุดพบในคลอง

ขุดขยายคลองพบแม่ตะเคียนคาดอายุกว่า 300 ปี ฝั่งอยู่ใต้น้ำนำขึ้นมาไว้บนดิน ตกกลางคืนชาวบ้านได้ยินเสียงร้องโหยหวนเหมือนผู้หญิงร้องหาลูก รุ่งเช้าขุดต่อเจออีก 5 ท่อน เชื่อเป็นแม่ลูกกัน ชาวบ้านรู้ข่าวแห่ขอหวยได้เลขเด็ดไปตามๆกัน

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 30 สิงหาคม 63 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายชัยวัฒน์ ใสสุชล ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 5 ตำบลตากแดด อ.เมือง จ.ชุมพร ว่า เมื่อวันที่ 26 สิงหาคมที่ผ่านมาขณะที่รถแบคโฮของผู้รับเหมาขุดขยายคลองตามโครงการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมของกรมชลประทาน ได้ขุดพบไม้ตะเคียนอายุกว่า 300 ปี ฝั่งอยู่ในดิน จึงได้นำขึ้นวางไว้บนดินและมีชาวบ้านที่รู้ข่าวแห่มาขูดขอเลขกันเป็นจำนวนมาก 

เมื่อเดินทางไปตรวจสอบจุดที่รับแจ้งอยู่บริเวณเขตการก่อสร้างของ หจก.ทรายทอง ที่กำลังขุดขยายและเคลื่อนย้ายดินเพื่อขยายลำคลองชุมพรอยู่ ส่วนไม้ตะเคียนที่ขุดพบทางผู้รับเหมาได้ใช้รถแบคโฮยกขึ้นจากคลองมาวางไว้ใกล้เสาสะพานข้ามคลองโดยไม้ตะเคียนดังกล่าว มีความยาวจากโคนไปถึงปลายประมาณ 13 เมตร โคนต้นใหญ่ประมาณ 3 คนโอบ มีชาวบ้านนำผ้าสีมาผูกไว้พร้อมนำเอาน้ำแดงเครื่องเซ่นมากราบไหว้  ส่วนบริเวณลำต้นของไม้ตะเคียนเต็มไปด้วยแป้งฝุ่นที่ชาวบ้านนำมาโรยตามผิวเนื้อไม้แล้วลูบถูขอโชคลาภตามความเชื่อของคนไทยที่ชอบเสี่ยงโชคหาเลขเด็ด

นายชัยวัฒน์ ใสสุชล ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ตำบลตกแดด เปิดเผยว่าไม้ตะเคียนต้นนี้นั้นก่อนหน้านี้รถแบคโฮขุดพบเพียงท่อนยาวเพียงต้นเดียวและนำขึ้นมาวางไว้ โดยผู้รับเหมาจะนำไปเลื่อยทำโต๊ะนั่ง ต่อมามีชาวบ้านที่รู้ข่าวก็ได้เดินทางมาดู แต่อยู่ๆชาวบ้านคนดังกล่าวซึ่งมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดีไม่มีอะไรผิดปกติ กลับเกิดอาการตัวสั่น พูดเพ้อเจ้อจำใจความไม่ได้ ทำให้ผู้รับเหมาคนดังกล่าวถึงกับผวาแล้วยกมือไหว้แล้วนำดอกไม้มากราบขอขมาที่หลุดปากจะนำไปทำโต๊ะนั่งเล่น พร้อมประสานไปทาง นายสุนัย ชั่งสัจจา กำนันตำบลตากแดด ให้นำไปไว้วัด

นายชัยวัฒน์ ใสสุชล ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่าหลังจากนั้นช่วงกลางดึกได้มีชาวบ้านเปนผู้หญิงสูงวัยคนหนึ่งที่อยู่ใกล้บริเวณขุดขยายคลองขณะกำลังนอนได้ยินเสียงโหยหวนคล้ายเสียงผู้หญิงร้องโหยหวนเหมือนคล้ายกับชะนีร้องหาลูก จนข่าวนี้แพร่สะพัดไป ชาวบ้านที่เชื่อว่าน่าจะมีลูกของแม่ตะเคียนยังฝั่งดินอยู่พวกเราอาจจะไปพรากแม่ลูกมาจากกัน  ตนเองจึงไปประสานไปที่ผู้รับเหมาให้ช่วยขุดดินใกล้จุดที่พบต้นตะเคียนอีกครั้งเพราะชาวบ้านเชื่อว่าน่าจะมีอีก ซึ่งก็ใช้เวลาขุดไม่นานก็พบท่อนไม้อยู่เรียงกันอีก 5 ท่อน แต่ละท่อนจะยาวใกล้เคียงกันประมาณ 2 เมตร คาดว่าน่าจะเป็นตะเคียนต้นลูก จึงได้นำมาวางใกล้กับตะเคียนต้นแม่ที่เจอตอนแรก และชาวบ้านที่รู้ข่าวต่างก็มาขอเลขขอโชคกันเป็นจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าต่อมา นายสุนัย ชั่งสัจจา กำนันตำบลตากแดด ได้นิมนต์พระมาทำพิธีเชิญแม่ตะเคียนพร้อมลูกตะเคียนอีก 5 ท่อน เพื่อนำขึ้นรถบรรทุกสิบล้อ หมายเลขทะเบียน 70-1337 ระนอง โดยใช้รถแบคโฮ รุ่น 3200 จำนวน 3 คัน ใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง  จึงจะนำขึ้นรถบรรทุกและเคลื่อนย้ายไปยังวัดหนองหมุก หมู่ 6 ตำบลตากแดด อ.เมือง จ.ชุมพร ซึ่งระหว่างที่กำลังจะขนย้าย ชาวบ้านได้นำปะทัดมาขอเสี่ยงโชคขอเลขมาจุดถวายหลายพันนัด จนกระทั่งประทัดลูกใหญ่นัดสุดท้ายระเบิดได้มีแผ่นป้ายพร้อมหมายเลข 835 8 9 หลุดออกมา มีชาวบ้านคนหนึ่งเก็บไว้และหลายคนฮือเข้าไปใช้มือถือถ่ายบันทึกภาพ  นอกจากนี้วัดหนองหมุกที่จะนำแม่ตะเคียนไปเก็บไว้ ถือว่าเป็นวัดที่เลื่องลือในการให้เลขเด็ดมีชาวบ้านทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัดแห่มาขอเลขเด็กกันทุกงวดอีกด้วย.