ข่าวทั่วไป ฐานชุมพร อาชญากรรม

ผบช.ตม.ลงพื้นที่ชุมพรสั่งคุมเข้มต่างด้าวหนีเข้าเมืองป้องกันโควิด

ผบช.ตม.ลงพื้นที่ชุมพร 1 ใน 10 จังหวัด สั่งกำชับคุมเข้มชายแดน สถานประกอบการ ป้องกันต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองหวั่นนำเชื้อโควิด-19 เข้ามาแพร่ระบาด

วันที่ 13 ก.ย.63 พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. นำคณะพร้อมด้วย พ.ต.อ.ประสิทธิ์ศักดิ์  ศรีสุข รอง ผบก ภ.จว.ชุมพร พ.ต.อ.สมชาย ศรีศรยุทธ์ ผกก.ตชด.41 ได้เดินทางมาตรวจติดตามการปฏิบัติภารกิจของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดชุมพร โดยมี พ.ต.ท.ขุนวรัช อัครมาส สวญ.ตม.จว.ชุมพร และเจ้าหน้าที่ให้การต้อนรับพร้อมรายงานสถานการณ์และผลการปฏิบัติการสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด 2019)

พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. กล่าวว่ามีความห่วงใยการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อโควิด-19 จากประเทศเพื่อนบ้านโดยการหลบหนีมาทางช่องทางธรรมชาติ ได้กำชับทุกหน่วยให้ระดมกำลังกันตรวจสกัด โดยผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดเป็นประธานที่จะควบคุมการลักลอบเข้าเมืองของต่างด้าว ในส่วนของ สตม.เอง ตนก็ได้สั่งตรวจเข้มต่างด้าวที่จะเข้ามาเช่นกัน โดยเฉพาะประเทศเมียนมา ขณะนี้น่ากลัวเพราะว่าเรามีชายแดนไทยติดกับประเทศเมียนมา มีการระดมวางแผนสนธิกำลังกันที่จะสกัดกั้น จับกุมผู้ลักลอบหลบหนีเข้าเมือง ซึ่งในรอบเดือนที่ผ่านมามีสถิติตัวเลขประมาณ 4,000 กว่าคน ได้นำมากักตัวเพื่อควบคุมโรค ผลปรากฏ ไม่พบการติดเชื้อ แต่อย่างใด

สำหรับจังหวัดชุมพร นับแต่มีหนังสือสั่งการ มท. ลง 23 ส.ค.63 ได้กำชับมาตรการเฝ้าระวังป้องกันการเดินทางเข้าพื้นที่ของบุคคลจากประเทศเพื่อนบ้านกำหนดให้จังหวัดชุมพร เป็น 1 ใน 10 ของจังหวัดพื้นที่เฝ้าระวังนั้น ในส่วนของ ตม.จว.ชุมพร มีผลการปฏิบัติตรวจลาดตระเวนชายแดนทางบก จำนวน 8 ครั้ง ลาดตระเวนทางน้ำ 7 ครั้ง และตรวจสถานประกอบการ 11 แห่ง ยังไม่พบผู้กระทำผิดกฎหมายแต่อย่างใด.