คอลัมน์ สกู๊ป บทความ ฐานชุมพร เศรษฐกิจ การเมือง

สนามเลือกตั้งนายก อบจ.ชุมพร

สนามเลือกตั้งนายก อบจ.ชุมพร “ประธานโต้ง” น้องเขย “ลูกหมี-ลูกช้าง” สองพี่น้อง ส.ส.เขต 1 เขต 3 ลงชนกับ “พร มาลัย” บิดาของ “สราวุธ อ่อนละมัย” ส.ส.เขต 2  

บรรยากาศการเปิดรับสมัครเลือกตั้ง นายก อบจ.ชุมพร และ ส.อบจ.ชุมพร ที่ห้องประชุมชั้น 3 ขององค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.)ชุมพร ระหว่างวันที่ 2-6 พ.ย.63 นั้นโดยวันแรกมีผู้สมัครชิงตำแหน่งนายก อบจ.แล้ว 2 ราย คือ นายลิขิต ศรีชาติ หรือ “ทนายลิขิต” จับสลากได้หมายเลข 1 และนายศิริศักดิ์ อ่อนละมัย หรือ “พร มาลัย” ได้หมายเลข 2 โดยผู้สมัครเลือกตั้ง นายก อบจ.ชุมพร ทั้ง 2 คน ได้มาพร้อมกับทีมงานผู้สมัคร ส.อบจ.ในแต่ละเขตเลือกตั้งทั้ง 8 อำเภอ

สำหรับวันที่ 3 พ.ย.63 ซึ่งเป็นวันที่ 2 ของการเปิดรับสมัครโดยในช่วงเช้ามี นายพพร อุสิทธิ์ หรือ “ประธานโต้ง” ได้เดินทางมาสมัครลงรับเลือกตั้ง นายก อบจ.ชุมพร พร้อมทีมงานผู้สมัคร ส.อบจ.ทั้ง 30 เขตเลือกตั้งจาก 8 อำเภอ ซึ่งเมื่อถึงเวลาเปิดรับสมัครไม่มีผู้ใดมาลงสมัครแข่งขันด้วยทำให้ นายพพร อุสิทธิ์ ไม่ต้องจับสลากจึงได้สิทธิ์หมายเลข 3 ไปโดยปริยาย โดยมีบรรดากองเชียร์นับพันคนมาให้กำลังใจอย่างเนื่องแน่นบริเวณหน้าอาคารที่รับสมัคร และลานสนามหน้า อบจ.ชุมพร

สำหรับสนามเลือกตั้งชิงตำแหน่ง นายก อบจ.ชุมพร ทั้ง 2 วัน ยังมีผู้สมัครเพียง 3 คน คือ นายลิขิต ศรีชาติ หมายเลข 1 ใช้ชื่อทีมว่า “ผึ้งงาน” โดยนายลิขิต มีอาชีพเป็นทนายความ อดีตเป็นนายก อบต.หินแก้ว และอดีต รองนายก อบจ.ชุมพร ส่วนนายศิริศักดิ์ อ่อนละมัย หมายเลข 2 ใช้ชื่อทีมว่า “ชุมพรต้องเดินหน้า” โดยนายศิริศักดิ์เป็นนักจัดรายการวิทยุ และอดีตเป็น ส.ส.ชุมพรหลายสมัย และยังเป็นบิดาของ นายสราวุธ อ่อนละมัย ส.ส.ชุมพร เขต 2 พรรคประชาธิปัตย์ หลายสมัยอีกด้วย

ขณะที่ นายพพร อุสิทธิ์ หมายเลข 3 ใช้ชื่อทีมว่า “พลังชุมพร” อดีตเป็น ส.อบจ.และประธานสภา อบจ.ชุมพร และที่ต้องถูกจับตามองมากที่สุดก็คือนายนพพรยังเป็นน้องเขยของนักการเมืองคนดังถึง 2 คนนั่นก็คือ “ลูกหมี” นายชุมพล จุลใส ส.ส.ชุมพร เขต 1 พรรคประชาธิปัตย์  และ “ลูกช้าง” นายสุพล จุลใส ส.ส.ชุมพร เขต 2 พรรครวมพลังประชาชาติไทย และนายสุพล หรือ “ลูกช้าง” อดีตเคยเป็นนายก อบจ.ชุมพร ก่อนจะลาออกมาลงสมัคร ส.ส. จนได้รับการเลือกตั้งเข้าสภามาเป็นครั้งแรก  

ดังนั้นสนามเลือกตั้ง นายก อบจ.ชุมพร ทั้ง 3 คน ถือว่ามีดีกรีและประการณ์ทางการเมืองมายาวนาน แต่คู่ชิงที่ประชาชนจับตาดูมากที่สุดคือ “ประธานโต้ง” นายนพพร อุสิทธิ์ ที่มีดีกรีเป็นถึงน้องเขยของ 2 ส.ส.คนดัง คือ “ลูกหมี” นายชุมพล จุลใส ส.ส.ชุมพร เขต 1 พรรคประชาธิปัตย์  และ “ลูกช้าง” นายสุพล จุลใส ส.ส.ชุมพร เขต 2 พรรครวมพลังประชาชาติไทย ที่ลงชนกับนักการเมืองใหญ่รุ่นพ่ออย่าง “พร มาลัย” นายศิริศักดิ์ อ่อนละมัย ซึ่งเป็นบิดาของ นายสราวุธ อ่อนละมัย ส.ส.ชุมพร เขต 1 พรรคประชาธิปัตย์

จึงถือได้ว่าศึกเลือกตั้งชิงเก้าอี้นายก อบจ.ชุมพร ในครั้งนี้เป็นศึกศักดิ์ศรีวัดบารมีทางการเมืองของ 3 ส.ส.ชุมพร เลยทีเดียว.