ฐานชุมพร เศรษฐกิจ การเมือง

“นายกโต้ง”คะแนนทิ้งห่าง”พรมาลัย”คว้าเก้าอี้นายก อบจ.ชุมพร

“นายกโต้ง” น้องเขย “ลูกหมี-ลูกช้าง” 2 ส.ส.ดัง คว้าเก้าอี้ นายก อบจ.ชุมพร พร้อมพา ส.อบจ. “ทีมพลังชุมพร” เข้าสภา ได้ถึง 27 เขต ทิ้งห่างคู่แข่ง “พรมาลัย” พ่อ ส.ส.พรรค ปชป.ชนิดไม่เป็นฝุ่น

จังหวัดชุมพร มีผู้สมัครชิง นาย อบจ.ชุมพร 3 คน ได้แก่หมายเลข 1 นายลิขิต ศรีชาติ หมายเลข 2 นายศิริศักดิ์ อ่อนละมัย หมายเลข 3 นายนพพร อุสิทธิ์

หลังปิดหีบนับคะแนนเสียงเลือกตั้ง นายก อบจ.ชุมพร เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา คู่แข่งตัวเก็งที่ถูกจับตาและต้องลุ้นคะแนนเสียงกันมากที่สุดก็คือหมายเลข 2 นายศิริศักดิ์ อ่อนละมัย อายุ 70 ปี หรือ “พร มาลัย” หัวหน้าทีม “ชุมพรต้องเดินหน้า” ชูนโยบาย “เปิดประตู อบจ. โปร่งใส ตรวจสอบได้ ไลฟ์สด ทุกโครงการ” นายศิริศักดิ์ อดีตเป็น ส.ส.ชุมพร หลายสมัยมีดีกรีเป็นถึงพ่อ “ส.ส.เอก” คือ นายสราวุธ อ่อนละมัย ส.ส.ชุมพร เขต 2 พรรคประชาธิปัตย์ หลายสมัย

ส่วนคู่แข่งคือ หมายเลข 3 นายนพพร อุสิทธิ์ อายุ 52 ปี หรือ “นายกโต้ง” หัวหน้าทีม “พลังชุมพร” อดีตเป็นนายกสมาคมกีฬาจังหวัดชุมพร และอดีตประธานสภา อบจ.ชุมพร ชูนโยบาย “ปรับ สืบสาน ต่อยอด ก้าวไปด้วยกันกับคนบ้านเรา” ที่สำคัญ “นายกโต้ง” มีดีกรีเป็นถึงน้องเขย “ส.ส.ลูกหมี” นายชุมพล จุลใส ส.ส.ชุมพรเขต 1 พรรคประชาธิปัตย์ และ “ส.ส.ลูกช้าง” นายสุพล จุลใส ส.ส.ชุมพร เขต 3 พรรครวมพลังประชาชาติไทย

ศึกชิงเก้าอี้นายก อบจ.ชุมพร ในครั้งนี้ถือเป็นการวัดบารมีศักดิ์ศรีทางการเมืองระหว่างพ่อ ส.ส.กับน้องเขย ส.ส. และเมื่อการประกาศผลการนับคะแนนเสียงอย่างไม่เป็นทางการของ กกต.ชุมพร เมื่อเช้าวันที่ 21 ธันวาคม 63  ปรากฏว่า หมายเลข 3 คือ นายนพพร อุสิทธิ์ ได้คะแนน  147,326 คะแนน พร้อมพา ส.อบจ.“ทีมพลังชุมพร” เข้าสภาได้ถึง 27 ที่นั่ง จาก 30 เขต

สำหรับหมายเลข 3 นายศิริศักดิ์ อ่อน ละมัย ได้คะแนน 59,115 คะแนน เรียกได้คะแนนน้องเขย 2 ส.ส.ดัง กับพ่อของ ส.ส. ทิ้งกันห่างไม่เห็นฝุ่นเลยทีเดียว

องค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.)ชุมพร ที่มีเงินงบประมาณแต่ละปีมากว่า 600 ล้านบาท ดังนั้นต้องติดตามกันต่อไปว่า “นายกโต้ง” ว่าที่ นายก อบจ.ชุมพร คนใหม่ จะทำหน้าที่เข้าไปบริหารงาน พัฒนาเมืองชุมพร ไปในทิศทางใด และเป็นไปตามนโนยบายที่ประกาศหาเสียงไว้หรือไม่กันต่อไป.