ข่าวทั่วไป ฐานชุมพร เกษตรกรรม สิ่งแวดล้อม

ตรวจหาเชื้อเกือบ2พันคนลูกจ้างโรงงานแช่แข็งอาหารทะเล

ทำงานเชิงรุกตรวจให้พบจบให้เร็ว ระดมตรวจหาเชื้อโควิด-19 พนักงานโรงงานแช่แข็งอาหารทะเลเกือบ 2 พันคน หลังพบแรงงานชาวเมียนมาทำงานอยู่ในคานเรือติดเชื้อ ส่วนเมียรับจ้างอยู่ที่โรงงาน ขณะที่ทางเทศบาลตำบลปากน้ำชุมพรปูพรมฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อป้องกันระบาดหนัก

กดลิ้งค์ https://www.facebook.com/cokehaadthip/
https://www.haadthip.com/th/home

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 9 มิถุนายน 64 นายแพทย์ จิรชาติ เรืองวัชรินทร์ สาธารณสุขจังหวัดชุมพร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทีมชุดตรวจค้นหาเชื้อโรคโควิด19 ของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชุมพร กว่า 100 คน  แบ่งจุดตรวจ Swab โดยวิธี RT-PCR จำนวน 8 จุด เพื่อทำการตรวจค้นหาเชิงรุก  Active Case Finding พนักงาน จำนวน 1,737 ราย แบ่งเป็น คนไทย 697 ราย และต่างสัญญาติ 1,040 ราย ภายใน บริษัท ซีเฟรชอินดัสตรี จำกัด (มหาชน) ซึ่งตั้งอยู่พื้นที่หมู่ 8 ตำบลปากน้ำ อ.เมือง จ.ชุมพร หลังจากเมื่อวานที่ผ่านมาพบแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา เพศชาย ทำงานอยู่ที่คานเรือแห่งหนึ่ง ติดเชื้อโควิด19 เป็นรายที่ 119 ของจังหวัดชุมพร โดยผู้ป่วยรายดังกล่าว มีภรรยาทำงานเป็นพนักงานของบริษัทซีเฟรชฯ จึงต้องเร่งปฏิบัติตรวจค้นหาเชิงรุกเพื่อค้นให้พบจบให้เร็ว และยังอยุ่ระหว่างรอผลการตรวจ

ขณะเดียวกัน ทางนายอธิวัช ทรรปนะวิภาส นายกเทศมนตรีตำบลปากน้ำชุมพร นำเจ้าหน้าที่ลงปูพรมฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อมาเขตพื้นที่เทศบาลตำบลปากน้ำชุมพร เพื่อป้องกันการสัมผัสและแพร่เชื่อสู่ชุมชน เนื่องจากแรงงานชาวเมียนมาทำงานอยู่ในคานเรือติดเชื้อโควิด จึงอาจจะเดินทางไปตามย่านชุมชน พบปะเพื่อนแรงงานด้วยกันที่อาศัยอยู่อย่างแออัดในเขตเทศบาลตำบลปากน้ำชุมพร จนหวั่นว่าจะนำเชื้อมาแพร่ระบาด จึงต้องป้องกันเชิงรุกด้วยการฉีดพ่นทุกซอกซอยในชุมชน ตามอาคารและเส้นทางถนนโดยรอบเพื่อฆ่าเชื้อเป็นการเบื้องต้นและจะพ่นซ้ำติดต่อกันเป็นระยะต่อไป

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ของจังหวัดชุมพร มีผู้ป่วยยืนยันสะสม 119 ราย  เสียชีวิต 1 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 98 ราย เหลือผู้ป่วยที่ยังรักษาอยู่ตามโรงพยาบาลต่างๆในพื้นที่ 20 ราย.