ฐานชุมพร อาชญากรรม เกษตรกรรม สิ่งแวดล้อม

รองผวจ.ชุมพรแสดงเองปลอมตัวจับแม่ค้าเปิดแผงขายทุเรียนอ่อน

องผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ปลอมตัวใส่เสื้อคอกลมผ้าขาวม้าคาดเอว จับแม่ค้าเปิดแผงขายทุเรียนอ่อนริมถนนยึดของกลาง 77 ลูก หนัก 222 กิโลกรัม คุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย

กดลิ้งค์ https://www.facebook.com/cokehaadthip/

เมื่อเวลา 22.00 น.วันที่ 22 มิ.ย.64 นายสมพร ปัจฉิมเพชร รอง ผวจ.ชุมพร นายทวีป ไทยสวี ป้องกัน จ.ชุมพร นายดุสิต ศักรกานต์ ผอ.ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชุมพร นายบัญชา ธนูอินทร์ นายอำเภอทุ่งตะโก พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการป้องกันแก้ไขปัญหาทุเรียนด้อยคุณภาพออกสู่ตลาดจังหวัดชุมพร ได้ควบคุมตัว นางคำนึง พูลเถียะ อายุ 66 ปี บ้านเลขที่ 8/60 หมู่ที่ 1 ต.บางนอน อ.เมือง จ.ระนอง เจ้าของแผงจำหน่ายทุเรียนชื่อ ป้านึง ปูปลา ตั้งอยู่ริมถนนเอเชีย 41 เลขที่ 90 หมู่ที่ 6 ต.ทุ่งตะไคร อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร พร้อมทุเรียนอ่อนหมอนทองจำนวน 77 ลูก น้ำหนัก 222 กิโลกรัม มาบันทึกการจับกุม ณ ที่ว่าการอำเภอทุ่งตะโก เพื่อส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีในข้อหาพยายามขายของโดยหลอกลวงด้วยประการใดๆให้ผู้ซื้อหลงเชื่อในแหล่งกำเนิด สภาพคุณภาพหรือปริมาณแห่งของนั้นอันเป็นเท็จ ตามกฎหมายอาญามาตรา 271 มาตรา 80  และข้อหาเจตนาก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในแหล่งกำเนิด สภาพ คุณภาพ ปริมาณ หรือสาระสำคัญเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการ ตามพรบ.คุ้มครองผู้บริโภค มาตรา 47 

นายสมพร ปัจฉิมเพชร รอง ผวจ.ชุมพร เปิดเผยว่าในช่วงตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นไป จ.ชุมพร จะมีผลผลิตทุเรียนออกสู่ตลาดจำนวนมาก ซึ่งได้รับคำร้องเรียนจากผู้บริโภคและผู้ที่สัญจรเดินทางว่าได้มีการนำทุเรียนด้อยคุณภาพหรือทุเรียนอ่อนออกออกมาขายทำให้ชาวสวนทุเรียนใน จ.ชุมพร ได้รับผลกระทบอย่างมากจากราคาทุเรียนกิโลกรัมละ 180 บาท ลดลงเหลือเกือบไม่ถึง 100 บาท ตนได้รับมอบหมายจาก นายธีระ อนันตเสรีวิทยา ผวจ.ชุมพร ให้เป็นหัวหน้าชุดคณะทำงานชุดปฏิบัติการป้องกันแก้ไขปัญหาทุเรียนด้อยคุณภาพ ออกสู่ตลาด จังหวัดชุมพร จึงปลอมตัวออกหาข่าวจนทราบว่าที่แผงขายทุเรียนดังกล่าวมีการรับซื้อทุเรียนอ่อนมาขายให้ลูกค้า

นายสมพรกล่าวต่อว่าเมื่อได้ข้อมูลเป็นที่แน่ชัดตนจึงปลอมตัวใส่เสื้อยืดคอกลมนุ่งกางเกงขายาวคาดผ้าขาวม้าที่เอว ขับรถยนต์กระบะเข้าไปทำทีขอซื้อทุเรียนหมอนทองทั้งหมดที่นำมาตั้งวางขายในแผงตกลงซื้อขายกันในราคา กิโลกรัมละ 90 บาท ตนจึงทำทีตกลงซื้อทันที หลังจากนั้นจึงแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการปราบปรามการค้าทุเรียนอ่อนเข้าทำการตรวจสอบทุเรียนหมอนทองในแผงดังกล่าว พร้อมกับให้เจ้าหน้าที่ให้เจ้าหน้ที่สำนักงานเกษตร จ.ชุมพร เข้าทำการตรวจวัดปริมาณแป้งในเนื้อทุเรียนพบว่ามีปริมาณเพียง 17-18 % เท่านั้น ถือว่าเป็นทุเรียนเนื้ออ่อนไม่ได้คุณภาพตามที่กำหนดคือทุเรียนที่จะนำมาขายต้องมีปริมาณแป้งในเนื้อทุเรียน 32 % จึงตรวจยึดทุเรียทั้งหมดจำนวน 77 ลูก น้ำหนัก 222 กิโลกรัม พร้อมควบคุมคัว นางคำนึง พูลเถียะ อายุ 66 ปี เจ้าของแผงทุเรียนดำเนินคดีตามกฎหมาย

“ เรามีคณะทำงานชุดปฏิบัติการป้องกันแก้ไขปัญหาทุเรียนด้อยคุณภาพ ออกสู่ตลาด จังหวัดชุมพร มีมาตรการตรวจสอบอย่างเข้มข้นกับล้งรับซื้อส่งออกต่างประเทศและแผงขายทุเรียนใน จ.ชุมพร หากพบจะจับกุมจะดำเนินคดีทุกราย เพราะตนเข้าใจความรู้สึกของผู้บริโภคดีว่าเมื่อเสียเงินซื้อไปแล้วหลายร้อยบาทแต่ต้องมาเจอทุเรียนอ่อนจะมีความรู้สึกอย่างไร และที่สำคัญส่งผลกระทบต่อชาวสวนทุเรียนในจังหวัดและภาพรวมของประเทศ ผู้บริโภคขาดความเชื่อมั่นทำให้ภาพลักษณ์ของจังหวัดได้รับความเสียหายไปด้วย” รอง ผวจ.ชุมพรกล่าว