ฐานชุมพร เกษตรกรรม สิ่งแวดล้อม

ร้องซื้อทุเรียนอ่อนขาดทุนเฉียดแสน

พ่อค้าร้องซื้อทุเรียนเกือบแสนนำไปขายต่อเจออ่อนแผงไม่ยอมรับคืน หิ้วหลักฐานบุกศาลากลางจังหวัดร้องเรียน รองผวจ.สั่งตรวจสอบดำเนินคดี

วันที่ 28 มิ.ย. 64 นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร รอง ผวจ.ชุมพร พล.ต.ต.ถาวร แสงฤทธิ์ ผบก.ภ.จ.ชุมพร, พ.ต.อ.ภคพล ทวิชศรี รอง ผบก.ชุมพร นายดุสิต ศักกานต์ ผอ.ศูนย์ดำรงธรรมชุมพร อัยการจังหวัดชุมพร เกษตรจังหวัดชุมพร พาณิชย์จังหวัดชุมพร และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมรับฟังและให้การช่วยเหลือ จากกรณีมีผู้เดือดร้อนมาร้องเรียนว่ามีการจำหน่ายทุเรียนอ่อนในพื้นที่จังหวัดชุมพร โดยมีพ่อค้าจากจังหวัดตรัง ได้เดินทางมาซื้อทุเรียนจากแผงในพื้นที่อำเภอสวี จ.ชุมพร เพื่อนำไปจำหน่ายต่อ แต่เมื่อนำกลับไปจำหน่ายกับพบว่าเป็นทุเรียนอ่อนด้อยคุณภาพ จึงได้นำกลับมาคืนแผง แต่แผงไม่รับคืนจึงได้มาเข้าร้องเรียน โดยจังหวัดชุมพรสั่งให้มีการตรวจสอบพร้อมดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำผิด

กดลิ้งคฺ์ https://www.facebook.com/cokehaadthip/?

นายนิวัตน์ ลอยลิบ อายุ 39 ปี นส.สุจินดา ไหมทอง อายุ 45 ปี สองสามีภรรยา อาชีพขายปลีกผลไม้อยู่ที่จังหวัดตรัง เดินทางมาที่ศาลากลางจังหวัดชุมพร พร้อมกับนำทุเรียนที่ซื้อจากพื้นที่จังหวัดชุมพร เข้าร้องเรียน เรื่องการจำหน่ายทุเรียนด้อยคุณภาพในพื้นที่จังหวัดชุมพร ซึ่งทั้งสองได้ซื้อทุเรียนจากแผงในพื้นที่อำเภอสวี จ.ชุมพร จำนวน 400 กิโลกรัม เป็นเงิน 70,000 บาท พื้นนำไปจำหน่ายต่อในพื้นที่จังหวัดตรัง แต่เมื่อนำไปจำหน่ายต่อพบว่าลูกค้าที่ซื้อทุเรียนไปนำมาคืนเนื่องจากทุเรียนอ่อนไม่สามารถรับประทานได้ ตนเองจึงได้รับคืนพร้อมกับ นำทุเรียนที่ซื้อมาทั้งหมดใส่รถ และนำมาคืนแผงที่ซื้อมา ซึ่งทางแผงทุเรียนไม่รับคืนจึงได้เข้าร้องเรียน เพื่อขอความช่วยเหลือกับทางจังหวัดชุมพร

นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร รอง ผวจ.ชุมพร กล่าวว่าได้รับฟังข้อร้องเรียนและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจาก นายนิวัตน์พ่อค้าทุเรียน เพื่อรับทราบข้อเท็จจริง พร้อมให้การช่วยเหลือโดยสอบถามรายละเอียดทางด้านข้อกฎหมายและวิธีปฏิบัติ จากอัยการจังหวัดชุมพร หลังจากนั้นได้สั่งการให้ สคบ.ชุมพร รับเรื่องไว้ดำเนินการร่วมกับตำรวจ พร้อมสั่งการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยขอให้ ผบก.ภ.จว.ชุมพร สั่งการให้ตำรวจ สภ.สวี ท้องที่เกิดเหตุ รับคดีไว้ เพื่อดำเนินการ และให้เกษตรจังหวัดชุมพร ดำเนินการตรวจสอบคุณภาพทุเรียนเพื่อนำไปรวมสำนวนคดี โดยทางจังหวัดชุมพรให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่ หากพบมีการจำหน่ายทุเรียนอ่อนด้อยคุณภาพต้องดำเนินคดีอย่างจริงจัง เนื่องจากส่งผลเสียต่อทางจังหวัดชุมพร ลดความน่าเชื่อถือต่อทุเรียนชุมพร.