ฐานชุมพร อาชญากรรม

ชุดพญาเสือจับหนุ่มชุมพรขายซากสัตว์ป่าสงวนทางออนไลน์

ชุดพญาเสือรวบหนุ่มชุมพรขายซากสัตว์ป่าสงวนทางออนไลน์ ยึดของกลางได้เกือบ 200 รายการ

วันที่ 17 ก.ย.64  นายมงคล ไชยภัคดี หัวหน้าชุดเฉพาะกิจกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า(พญาเสือ)  ได้สั่งการให้ นางสาวเนตรนภา งามเนตร นักวิชาการป่าไม้ปฏิบัติการฉุดเฉพาะกิจพญาเสือ พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่สายตรวจป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดกฎหมายเกี่ยวกับสัตว์ป่าและช่วยเหลือแก้ปัญหาสัตว์ป่า ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 4 สุราษธานี (ท้องที่ จังหวัดชุมพร) เข้าจับกุมตัว นายศิริชัย สว่างศรี อายุ 24 ปี พร้อมซากสัตว์ป่าสงวนหลายรายการประกอบด้วย ซากเขากระทิงหรือเมย (Bos gaurus) จำนวน 23 ชิ้น ซากเขากวางป่า(Cervus unicolor) จำนวน 130 ชิ้น ซากกรามช้าง (Elephas maximus) จำนวน 12 ชิ้น ซากเขาเลียงผาหรือเยืองหรือกูรำหรือโครำ (Capricornis sumatraensis) จำนวน 3 ชิ้น รวมของกลางเป็นซากสัตว์ป่าสงนจำนวน 168 รายการ  โดยตรวจยึดได้ภายในบ้านพักเลขที่ 307 หมู่ที่ 1 ต.ปากตะโก อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร

โดยก่อนหน้านั้นเจ้าหน้าที่สืบทราบว่า นายศิริชัยได้เปิดเฟสบุ๊กโพสต์ขายซากสัตว์ป่าสงวนรายใหญ่ และเป็นศูนย์รวมซากสัตว์ป่าเพื่อส่งขายทั่วประเทศ จึงทำการล่อซื้อโดยโทรนัดให้นายศิริชัยนำซากสัตว์ป่ามาส่งตามจุดนัดหมายก่อนรวบตัวพาไปค้นต่อที่บ้านพักจนพบของกลางดังกล่าวซุกซ่อนอยู่จำนวนมาก

เบื้องต้นนายศิริชัยให้การรับสารภาพว่ารับซื้อซากสัตว์ป่าจากชาวบ้านก่อนนำมาโพสต์ขายเอากำไรอีกที จึงตั้งข้อหาฐานมีไว้ในครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครองและซากสัตว์ป่าสงวนโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 17 ประกอบมาตรา 92 ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินห้าแสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ ฐานค้าซากสัตว์ป่าสงวนและคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามมาตรา 29 ประกอบมาตรา 89 วรรคหนึ่ง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสิบปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นำผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.ปากตะโก ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.