การศึกษา ศาสนา สังคม ฐานชุมพร อาชญากรรม

บุกจับเกลี้ยงวัดทั้งเจ้าอาวาส-พระลูกวัดมั่วสุมเสพยาบ้า

ตำรวจบุกจับเกลี้ยงวัด เจ้าอาวาส พระลูกวัด รวม 4 รูป พร้อมของกลางยาบ้า อุปกรณ์เสพ จนวัดร้างไม่เหลือพระสงฆ์แม้แต่รูปเดียว  

เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 11 พฤศจิกายน 2564 พ.ต.อ.ธานี นาคหกวิค ผกก.สส.ภ.จว.ชุมพร ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่าเจ้าอาวาสวัดเขาแก้ว หมู่ที่ 5 บ้านเขาแก้ว ตำบลนากระตาม อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร และพระลูกวัด มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติด จึงไปตรวจสอบร่วมกับ พ.ต.ท.ณัฐชัย พิณวานิช หันหน้าชุดปราบปราบยาเสพติด กองบังคับการตำรวจภูธร จ.ชุมพร พร้อมตำรวจ ปปส.และตำรวจ นปพ. กำนันตำบลนากระตาม ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 5 บ้านเขาแก้ว ต.นากระตาม อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร  

โดยวัดดังกล่าวเป็นวัดสังกัดมหานิกาย อยู่ห่างจากถนนเพชรเกษม เข้าไปประมาณ 1 กิโลเมตร พบกุฏิพระมีลักษณะห้องแถวติดกันอยู่ใกล้กับศาลากลางเปรียญ โดยห้องแรกเป็นกุฏิของเจ้าอาวาสทราบชื่อคือ  พระนันทศักดิ์ รักษ์พรหม อายุ 35 ปี กำลังจำวัดอยู่ด้านใน เจ้าหน้าที่ได้แสดงตัวพร้อมแจ้งให้ทราบก่อนขอเข้าตรวจค้น จนพบยาบ้าบรรจุอยู่ในถุงพลาสติก จำนวน 10 เม็ด และอุปกรณ์เสพยาเสพติด อีกจำนวนหนึ่งซุกอยู่ใต้ที่นอน โดยทางพระนันทศักดิ์ ให้การรับสารภาพว่ายาบ้าดังกล่าวเป็นของตนเองที่ได้ซื้อมาจากนายต้นนามสมมุติ (อยู่ระหว่างขยายผล) ในราคาเม็ดละ 80 บาท เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวพร้อมยึดยาบ้าและอุปกรณ์การเสพไว้เป็นหลักฐาน

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ยังกระจายกำลังเข้าตรวจค้นภายในกุฏิอีก 3 กุฎิ ที่อยู่ติดๆกันกับกุฎิของเจ้าอาวาสหลังแรก  ซึ่งเป็นกุฎิของ พระกฤษฎา สรวิเชียร อายุ 29 ปี  กุฏิของพระธีระพัฒน์ สุภาวงษ์ อายุ 21 ปี และกุฏิของพระจีรศักดิ์ ศิลปาจารย์ อายุ 28 ปี พบในแต่ละกุฏิมีสิ่งของกินของใช้วางสกปรกระเกะระกะไปทั่ว บางกุฏิเต็มไปด้วยขวดปัสสาวะวางกองพะเนินเต็มห้องนับร้อยขวดเพราะไม่มีห้องน้ำ เหลือเพียงที่นอนแคบ ๆให้นอนได้เท่านั้น แต่ทุกกุฎิเจ้าหน้าที่ไม่พบยาเสพติดใด ๆ พบเพียงอุปกรณ์การเสพยาเสพติดวางอยู่เท่านั้น จึงได้ยึดไว้เป็นหลักฐาน ก่อนนำตัวทั้งเจ้าอาวาส และพระลูกวัดทั้งสามรูป รวมทั้งตัวนายวัชรินทร์ กรสุพรรณ อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 60 ม.6 ต.นากระตาม อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ซึ่งเดินอยู่หน้ากุฏิของพระกฤษฎา มาตรวจปัสสาวะ ซึ่งปรากฏว่าทั้งเจ้าอาวาส พระลูกวัด รวม 4 รูป  และ นายวัชรินทร์ ผลออกมาเป็นสีม่วงทุกคน  โดยทั้งหมดยอมรับสารภาพว่าได้ซื้อยาบ้ามาเสพกันจริง 

เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวของเจ้าอาวาส พระลูกวัดทั้งหมด ไปให้เจ้าอาวาสวัดเทพประดิษฐาราม หรือ วัดหนองเรือ ทำการสึก ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าแซะ ดำเนินคดีโดยแจ้งข้อหากับ นายนันทศักดิ์ รักษ์พรหม อดีตเจ้าอาวาสที่ถูกจับสึกแล้ว ฐานความผิดมียาเสพติด(ยาบ้า)ไว้ในครอบครอง ส่วนอดีตพระลูกวัดทั้ง 3 คน รวมถึงนายวัชรินทร์ กรสุพรรณ ทางเจ้าหน้าที่รอผลตรวจปัสสาวะจาก รพ.ท่าแซะ เพื่อยืนยันผลเป็นทางการอีกครั้ง หากผลเป็นบวก ถือเป็นผู้ป่วยก่อนจะทำประวัติและจะส่งตัวเข้าบำบัดต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจค้นชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงที่ทราบข่าว ต่างเดินทางมาดูกันเป็นจำนวนมาก ต่างวิพากษ์วิจารณ์ กันไปต่าง ๆนาๆ เพราะการจับกุมกวาดล้างยาเสพติดในครั้งนี้ ทำให้วัดเขาแก้ว ไม่มีพระสงฆ์เหลืออยู่ที่วัดแห่งนี้เลยแม้แต่รูปเดียว.