ข่าวเด่น

ปฏิบัติการจับยึดทรัพย์”เสี่ยกอล์ฟ”

เปิดปฏิบัติการจับยึดทรัพย์ฟอกเงิน “เสี่ยกอล์ฟ” เจ้าพ่อเว็บพนันชุมพร เงินสดเกือบ 50 ล้าน อายัดบัญชี โฉนดที่ดิน นาฬิกา รถหรู รวมกว่า 500 ล้าน 

สืบเนื่องจาก พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. พล.ต.ต.นิเวศน์ อาภาวศิน รอง ผบช.สอท. พล.ต.ต.มนเทียร พันธ์อิ่ม รอง ผบช.ฯ ช่วยราชการ บช.สอท. พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง ผบก.สอท.1  พล.ต.ต.นิพล บุญเกิด ผบก.สอท.2 และ พล.ต.ต.ภูมิพัฒน์ ภัทรศรีวงษ์ชัย ผบก.สอท.5 พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เปิด“ปฏิบัติการ CYBER STRIKE” ทลายเว็บพนันออนไลน์ huayland.net ที่เจ้าของเป็นนักธุรกิจระดับพันล้านใน จ.ชุมพร พร้อมกัน 9 เครือข่ายที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ 1.jaywii  2.jaywiiplus  3.jay1000  4.lh69 5.rachahuay  6.huayland  7.kerry899  8.linetang88  และ 9.huay1plus พบยอดเงินหมุนเวียนกว่า 5,000 ล้านบาทต่อปี ยึดของกลางและทรัพย์สินมูลค่ากว่า 500 ล้านบาท

หลังจากรวบรวมพยานหลักฐานและขออนุมัติหมายค้นจากศาล และได้กระจายกำลังเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายใน 3 ท้องที่ได้แก่ กรุงเทพมหานคร จังหวัดชุมพร และจังหวัดกาญจรบุรี  รวมจำนวน 17 จุดเป้าหมาย

เป้าหมายแรกในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จำนวน 13 จุด  1. ห้องพักภายในคอนโด THE MOST มีนบุรี แขวงบางชัน 2. ห้องพักภายใน ซ.ลาดพร้าว 71 ถ.ลาดพร้าว ลาดพร้าว 3. ห้องพักภายใน สุวรรณพิศเพลส รัชดาภิเษก36 แยก 9-3-2  จันทรเกษม จตุจักร 4. ห้องพักภายใน CENTRIC SCENE รัชวิภา บางซื่อ 301 ถ. รัชดาภิเษก แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ 5. ห้องพักภายในคอนโดรีเจนท์โฮม บางซ่อน อาคาร A ซ.กรุงเทพ-นนทบุรี บางซื่อ 6. ห้องพักภายในซอยตลาดศรีทองคำ ถนน ดินแดง เขต ดินแดง 7. ห้องพักภายใน ซ.เสนานิคม 1 ซ.12 แยก 2 แขวงเสนานิคม เขตจตุจักร 8. ห้องพักรามคำแหง 182 แขวง-เขตมีนบุรี 9. ห้องพักรามคำแหง 182 แขวง-เขตมีนบุรี 10. อู่แห่งหนึ่ง ตรงข้าม 139 แขวง-เขตมีนบุรี 11. บ้านหลังหนึ่ง ซอยรามคำแหง 182 แขวง-เขตมีนบุรี 12. บ้านหลังหนึ่ง ซอยรามคำแหง 182 แขวง-เขตมีนบุรี 13. บ้านหลังหนึ่ง ซอยรามคำแหง 182 แขวง-เขตมีนบุรี 

เป้าหมายที่ 2 ในพื้นที่ จ.ชุมพร จำนวน 3 จุด  1. บ้านหลังหนึ่งในซอย หมู่บ้านดุสิตบันชา หมู่ 10 ตำบลนาทุ่ง อ.เมือง จ.ชุมพร  2. ห้องพักในซอยไอโมเดิร์น ซอย 1 หมู่ 11 ตำบลบางหมาก อ.เมือง จ.ชุมพร  3. ห้องพัก โกเบอพาร์ทเมนต์ ถ.กรมหลวง ต.ท่าตะเภา อ.เมือง จ.ชุมพร

เป้าหมายที่ 3 พื้นที่ที่ จ.กาญจนบุรี จำนวน 1 จุด ที่บ้านไม่ทราบเลขที่ ต.หินดาด อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี

จากการปฏิบัติการครั้งนี้เจ้าหน้าที่จบกุม นายทรงศักดิ์ หรือกอล์ฟ อายุ 44 ปี ได้ที่บ้านหลังหนึ่งภายใน ซ.พหลโยธิน 32 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กทม. ซึ่งเป็นเจ้าของเว็บพนันดังกล่าว มีธุรกิจเป็นเจ้าของโรงแรม หมู่บ้านจัดสรร รับเหมา ที่ดิน และอีกหลายอย่างในพื้นที่ จ.ชุมพร จนเป็นที่รู้จักกันทัวไป

ปฏิบติการครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ยังจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องในขบวนการเครือข่ายรวม 29 ราย ประกอบด้วย ผู้จัดการ 3 ราย โปรแกรมเมอร์ 1 ราย กลุ่มผู้ดูแลการเงิน 4 ราย เจ้ามือหวย 4 ราย กลุ่มพนักงาน 6 ราย และบัญชีม้าอีก 11 ราย มีสมาชิกผู้เล่นกว่า 59,000 คน มียอดเงินหมุนเวียนในบัญชีม้ามากกว่า 5,000 ล้านบาทต่อปี

เจ้าหน้าที่ยังได้ตรวจยึดของกลางและทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องอีกจำนวนมาก ได้แก่เงินสด 47,000,000 บาท และอายัดเงินในบัญชีธนาคารกว่า 20 ล้านบาท นาฬิกาหรู จำนวน 6 เรือน ได้แก่ Patek Philippe, Rolex, TAG Huer โฉนดที่ดิน 26 ชุด รถยนต์ Porsche Cayenne จำนวน 1 คัน รถยนต์ Porsche Panamera จำนวน 1 คัน รถจักรยานยนต์ BMW GS1200 จำนวน 1 คัน รถจักรยานยนต์ BMW C400GT จำนวน 1 คัน รถจักรยานยนต์ DUCATI HYPERMOTARD จำนวน 1 คัน รถยนต์ Honda CRV จำนวน 1 คัน รถยนต์ Honda HRV จำนวน 1 คัน รถยนต์ Honda Accord จำนวน 1 คัน รถยนต์ ISUZU Mux จำนวน 1 คัน รถยนต์ Honda Jazz จำนวน 1 คัน รถยนต์ Toyota Fortuner จำนวน 1 คัน อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ จำนวน 21 ชุด โทรศัพท์มือถือและแท็ปเลต จำนวน 71 เครื่อง สมุดบัญชีธนาคาร จำนวน 45 เล่ม บัตรกดเงิน จำนวน 19 ใบ

รวมมูลค่าของกลางและทรัพย์สินที่ตรวจยึดได้ทั้งสิ้นกว่า 500 ล้านบาท นอกจากนี้ยังอยู่ระหว่างขยายผลติดตามตรวจยึดทรัพย์สิน ตาม พรบ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 ส่วนผู้ต้องหาและของกลางทั้งหมด ได้นำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย

ทั้งนี้ตามนโยบายของรัฐบาล โดย นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รักษาการราชการแทน ผบ.ตร. ร่วมกับ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โดย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ให้ร่วมกันเร่งรัดปราบปรามความผิดที่เกี่ยวข้องกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์และเว็บไซต์พนันออนไลน์ ที่หลอกลวงเหยื่อในรูปแบบต่างๆ ทำให้ประชาชนสูญเสียทรัพย์สินไปเป็นจำนวนมาก 

อีกทั้งการพนันออนไลน์ ยังเป็นต้นเหตุหนี้สินล้นพ้นตัวของประชาชนที่หลงเชื่อ และเป็นสาเหตุไปสู่การก่ออาชญากรรมอย่างอื่น ทั้ง ลัก วิ่ง ชิง ปล้น และยาเสพติด รวมทั้งเป็นสาเหตุที่บางรายเลือกที่จะจบชีวิตตนเองลงเพราะติดหนี้จากการพนันออนไลน์.