ข่าวเด่น ทั่วไป ร้องเรียน อาชญากรรม

ปูเปรี้ยวพม่าขนเข้าไทย

ทหารเรือ-ประมง รวบหนุ่มลักลอบขนปูเปรี้ยวจากเมียนมาขายไทย

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2568 ที่บริเวณแม่น้ำกระบุรี พื้นที่แบ่งเขตระหว่างจังหวัดระนอง ประเทศไทย กับจังหวัดเกาะสอง ประเทศเมียนมา ในพื้นที่ฝั่งไทย หมู่ที่ 1 ตำบลทรายแดง อ.เมือง จ.ระนอง ในระหว่างที่ ร.ต.ณัชฐปกรณ์ ภาคพรหม หน.ชปพ.นต.พตน.ศรชล.ภาค 3 นำเรือเรือเล็กพร้อมกำลังออกลาดตระเวณเพื่อดูแลความปลอดภัยของประชาชนและเพื่อป้องกันการกระทำผิดกฎหมาย จนมาถึงที่บริเวณท่าน้ำธรรมชาติ ได้เจอชายหนุ่มกำลังขนถุงตาข่ายบรรจุสัตว์น้ำขึ้นจากเรือหางยาวเพื่อเตรียมนำขึ้นบนฝั่ง เจ้าหน้าที่จึงเข้าไปขออนุญาตทำการตรวจสอบ

จากการตรวจสอบพบว่าเป็นปูเปรี้ยวจำนวนมาก ที่นิยมนำมาดอง ใส่ตำส้มตำ ที่ชายคนขับเรือบอกว่าไปรับจากฝั่งประเทศเมียนมา เพื่อนำมาขายต่อให้กับพ่อค้าในฝั่งไทย เจ้าหน้าจึงขอตรวจสอบหนังสือใบอนุญาติเนื่องจากสินค้าทุกอย่างต้องมีใบอนุญาตนำเข้าหรือส่งออกและนำเข้า แต่เจ้าของเรือไม่มีมาแสดง แต่บอกว่าเป็นวิถีชีวิตของชาวบ้านทั้ง 2 ประเทศที่ทำกันมานานแล้ว
โดยเบื้องได้แจ้งข้อกล่าวหาแก่เจ้าของเรือ คนขับเรือ ในข้อหาความผิด พรก.มาตรา 92 นำเข้าสัตว์น้ำโดยไม่ได้รับอนุญาต มีค่าปรับจำนวน 5 เท่าของราคาสินค้าที่ไม่ได้เสียภาษี ส่วนข้อหาอื่น ๆ ต้องรอให้พนักงานสอบสวนตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งว่าจะมีการแจ้งข้อหาเพิ่มเติมหรือไม่
เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจนับถุงตาข่ายบรรจุปูเปรี้ยวทั้งหมดมีจำนวน 22 กรอบ แต่ละกระสอบมีน้ำหนัก 40 กิโลกรัม วม กว่า 800 กิโลกรัม จึงต้องควบคุมตัวคนขับเรือพร้อมของกลางทั้งหมด ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองระนอง ดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนของกลางปูเปรียวตามกฎหมายของประมง จะต้องทำการทำลายเนื่องจากไม่สามารถเก็บรักษาได้.