ฐานชุมพร ท่องเที่ยว กีฬา

วาฬบรูด้าโผล่โชว์ที่หาดสะพลีทุกวัน

ฮือฮา “วาฬบรูด้า” โพล่ โชว์ตัวให้เห็นหน้าอ่าวสะพลีทุกวัน แนะใครอยากชมหาไม่ยากแค่สังเกตดูฝูงนกนางนวลจำนวนมากบินอยู่เหนือคลื่นใช่เลย เผยผลสำรวจคุณภาพน้ำทะเลดีที่สุดอันดับ 1 ในประเทศไทย

วันที่ 14 ก.ย.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ที่บริเวณทะเลอ่าวสะพลี ในพื้นที่ หมู่ 1 และหมู่ 5 ตำบลสะพลี อ.ปะทิว จ.ชุมพร กลายเป็นจุดสนใจแก่นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไป เนื่องจาตั้งแต่ต้นเดือนกันยายนที่ผ่านได้มีวาฬบรูด้าจำนวน 2-3 ตัว เข้ามาหากินอาหารและเล่นน้ำทะเลอยู่บริเวณดังกล่าวเป็นประจำทุกวันมา โดยมีชาวบ้าน ชาวประมง ออกเรือไปพบเห็น และถ่ายคลิป นำไปโพสต์ในสื่อออนไลน์ จนกลายเป็นจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจอย่างมาก โดย วาฬบรูด้า มีน้ำหนักหลายตัน ยาวมากกว่า 10 เมตร จะออกมาหากินแพลงตอน และกินลูกปลาขนาดเล็ก อยู่ในทะเลห่างจากฝั่งอ่าวสะพลีประมาณ 1-2 กิโลเมตร

โตโยต้าชุมพร https://www.facebook.com/toyotachumphon

นายวรพงษ์ ยิ้มดี ผู้ประกอบการจำหน่ายอาหารสัตว์ และอุปกรณ์ตกปลา บริเวณตลาดหน้าอ่าวสะพลี เปิดเผยว่าตนมาประกอบอาชีพอยู่ที่ตลาดสะพลีได้ประมาณ 8 ปี และยังไม่เคยเห็นวาฬบรูด้ามาก่อน เมื่อคืนที่ผ่านมาตนได้นำเรือ  ออกไปตกปลา บริเวณอ่าวสะพลี โดยมีแฟนติดตามไปด้วยเพราะอยากเห็นวาฬบรูด้าอย่างมาก หลังจากทราบข่าวว่ามีวาฬบรูด้าเข้ามาหากิน และโพล่ให้เห็นอยู่ที่อ่าวสะพลีทุกวัน จนกระทั่งตอนเช้า ระหว่างที่ตนขับเรือเข้าฝั่ง ได้สังเกตเห็น ฝูงนกนางนวลจำนวนมาก บินวนอยู่เหนือผิวน้ำทะเล ทำให้ตนรู้ทันทีเลยว่า ตรงนั้นคือจุดที่มีวาฬบรูด้า  เข้ามาหากินอยู่แน่นอน จึงรีบขับเรือเข้าไปดูใกล้ ๆ และใช้มือถือถ่ายคลิปเก็บไว้ ส่วนแฟนตนก็ดีใจอย่างมาก เพิ่งจะได้พบเห็นวาฬบรูด้าเป็นครั้งแรกในชีวิต

นายวรพงษ์ กล่าวต่อว่าการที่วาฬบรูด้าเข้ามาหากินอยู่ห่างจากชายฝั่งอ่าวสะพลีประมาณ 1-2 กิโลเมตรนั้น แสดงให้เห็นว่าพื้นที่ดังกล่าวมีความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรชายฝั่งและบริเวณดังกล่าวยังมีการสร้างแหล่งปะการังเทียม  ไว้อีกด้วย ส่วนนักท่องเที่ยวหรือใครก็ตามที่อยากจะดูจะชมวาฬบรูด้าให้เห็นเป็นบุญตานั้น หาดูได้ไม่อยากแค่สังเกตดูฝูงนกนางนวล ถ้าเห็นว่าบินวนเวียนอยู่บริเวณจุดใดนั่นคือใช่เลยจะต้องมีวาฬบรูด้าหรือสัตว์น้ำขนาดใหญ่อยู่บริเวณนั้น เพราะสัตว์เหล่านี้จะหากินด้วยกัน

ฮอนด้าชุมพร https://www.facebook.com/profile.php?id=100057208069785

สำหรับอ่าวสะพลี ตำบลสะพลี อ.ปะทิว จ.ชุมพรกรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ได้ประกาศผลสำรวจประจำปี 2561 ที่ผ่านมาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีคุณภาพน้ำทะเลดีที่สุดในประเทศไทยจากผลการจัดอันดับ 5 อันดับน้ำทะเลคุณภาพ ได้แก่ 1.อ่าวสะพลี จ.ชุมพร 2.หาดทุ่งวัวแล่น จ.ชุมพร 3.ทะเลแหวก จ.กระบี่   4.หาดต้นไทร เกาะพีพี จ.กระบี่ 5.ช่องแสมสาร จ.ชลบุรี ซึ่งอ่าวสะพลี และหาดทุ่งวัวแล่น เป็นชายหาดติดต่อกันที่อยู่ในพื้นที่ตำบลสะพลี อ.ปะทิว จ.ชุมพร มีคุณภาพน้ำทะเลดีที่สุด อันดับ 1 และ 2  จากชายหาด 5 แห่ง ในประเทศไทย.

หจก.ชุมพรการพิมพ์ https://www.facebook.com/ChumphonPrint