ฐานชุมพร อาชญากรรม เกษตรกรรม สิ่งแวดล้อม

ตู้คอนเทรนเนอร์-ไม้ยางแปรรูปลอยเกลื่อนหาดชุมพร

พบตู้คอนเทรนเนอร์ขนาดใหญ่กว่า 10 ตู้ คลื่นซัดลอยเกยตื้นฝั่งชุมพร ตู้แตกทำให้ไม้ยางพาราแปรรูปนับแสนอัน ลอยเกลื่อนชายหาด หวั่นยังมีอีกหลายตู้กลางทะเล อาจเกิดอันตรายกับการเดินเรือของชาวประมงได้

วันที่ 6 พ.ย.65  ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บริเวณหาดทรายรี ตำบลหาดทรายรี อ.เมือง จ.ชุมพร ตรวจสอบตู้คอนเทรนเนอร์ขนาดใหญ่ จำนวน 4 ตู้ ถูกคลื่นลมซัดเข้ามาเกยตื้นอยู่หน้าหาดดังกล่าว และตู้ได้ถูกคลื่นซักกระแทกจนแตก มีไม้ยางพาพราแปรรูปขนาดต่างๆจำนวนนับแสนอันที่อยู่ภายในตู้ลอยออกมามาเกยอยู่บนหาดทรายจำนวนมาก โดยบริเวณดังกล่าวเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของ จ.ชุมพร และเป็นหาดประวัตศาสตร์มีศาลเสด็จในกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ อยู่บริเวณชายหาดดังกล่าวด้วย

นอกจากนั้นตู้คอนเทรนเนอร์ขนาดใหญ่ดังกล่าวยังลอยไปเกยอยู่บริเวณหน้าหาดผาแดง ตำบลหาดทรายรี อีกจำนวน 5 ตู้ และชายหาดหน้าที่ทำการเทศบาลตำบลปากน้ำชุมพร 3 ตู้  แต่ทั้ง 2 จุดนี้ ตู้คอนเทรนเนอร์ไม่แตก ทำให้ไม้ยางพาราแปรรูปไม่หลุดลอยออกมา

สำหรับตู้คอนเทรนเนอร์ที่ลอยมาเกยชายหาดทั้ง 3 แห่ง รวม 12 ตู้นั้น สืบเนื่องมาจากเมื่อกลางดึกของคืนวันที่ 3 พ.ย.65 ที่ผ่านมา ได้มีเรือบรรทุกสินค้าชื่อ “เรือสันทัดสมุทร 4” บรรทุกตู้คอนเทรนเนอร์บรรจุไม้ยางพาราราแปรรูป จำนวน 42 ตู้ จากจังหวัดสุราษฎร์ธานี ไปส่งที่ท่าเรือแหลมฉบัง ขณะแล่นมาถึงพื้นที่ อำเภอสวี จ.ชุมพร ประมาณ 8.6 ไมล์ทะเล เกิดเสียความสมดุลจนเอียงและอับปางจมลงสู่ท้องทะเล ลูกเรือทั้งหมด 10 คน ได้รับการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร และเรือประมงที่อยู่ใกล้เคียงเข้าช่วยเรือนำเข้าฝั่งอย่างปลอดภัยทุกคน

โดยเรือบรรทุกสินค้า “สันทัดสมุทร 4”  เป็นเรือเหล็กประเภทการใช้บรรทุกสินค้า เรือกลเดินทะเลเฉพาะเขต กว้าง 12.50 เมตร ยาว 79.96 เมตร ลึก 6.20 เมตร ขนาดตันกรอส 1,861.00 ตันเนต น้ำหนักบรรทุก 2,561.90 ตัน เครื่องยนต์ 1 เครื่อง

หลังจากเรืออับปางตู้คอนเทรนเนอรจำนวน 42 ตู้  ได้ลอยเกลื่อนท้องทะเล บริษัทเจ้าของเรือได้ทำการชักลากตู้คอนเทรนเนอร์ทั้งหมดเข้าไปเกยตื้นอยู่ใกล้ฝั่งและผูกไว้ที่บริเวณเกาะเสม็ดและเกาะลังกาจิว เพื่อรอการเก็บกู้ แต่ระยะนี้ทะเลได้มีคลื่นลมแรง ทำให้ตู้คอนเทรนเนอร์บางส่วนหลุดลอยออกสู่ท้องทะเลและถูกคลื่นลมซัดเข้าหาฝั่ง ทำให้ตู้คอนเทรนเนอร์จำนวนหนึ่งแตกจนไม้ยางพาราแปรรูปที่อยู่ภายในหลุดลอยออกมาเกยเกลื่อนอยู่บนชายหาดดังกล่าว

อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่ทราบจำนวนตู้คอนเทรนเนอร์จากทั้งหมดจำนวน 42 ตู้ ที่ผูกรวมไว้หน้าเกาะเสม็ดและเกาะลังกาจิว เพื่อรอการเก็บกู้  ได้ถูกคลื่นลมซัดหลุดลอยออกสู่ท้องทะเลจำนวนกี่ตู้ เนื้องจากทะเลยังมีคลื่นลมแรง ประกอบกับวันหยุดราชการ ยังไม่มีหน่วยงานเกี่ยวข้องออกทำการตรวจสอบแต่อย่างใด ทำให้ชาวเรือประมงพาณิชย์ที่ยังสามารถออกทำการประมงได้ตามปกติ หวั่นจะเกิดอันตรายจากการเดินเรือขึ้นได้

ด้าน นายเดช เพชรสุวรรณ กำนันตำบลหหาดทรายรี เปิดเผยว่าตู้คอนเทรนเนอร์ดังกล่าวได้ถูกคลื่นลมซัดลอยเข้ามาเกยที่หน้าหาดทรายรีตั้งแต่เมื่อวานตอนเย็นจำนวน 4 ตู้ มีบางตู้แตกทำให้ไม้ยางพาราแปรรูปลอยขึ้นมาเกยอยู่บนหาดจำนวนมาก ซึ่งขณะที่มีตำรวจ สภ.ปากน้ำชุมพร และตนในฐานฝ่ายปกครอง ได้จัดกำลัง อป.พร. คอยดูแลทรัพย์สินดังกล่าวตลอด 24 ชั่วโมง ซี่งก็มีชาวบ้านให้ความร่วมมือในการช่วยสองส่องอูแลเป็นอย่างดี ที่ผ่านมาได้มีหน่วยงานเกี่ยวข้องลงมาตรวจสอบดูแลอยุ่เป็นระยะ และคาดว่าในวันพรุ้งนี้วันจันทร์ซึ่งเป็นวันทำการ น่าจะมีหน่วยงานเกี่ยวข้อหลายหน่วยงาน ลงมาในพื้นที่เพื่อจัดการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะไม่สามารถปล่อยไว้นานได้ ส่วนเจ้าของตู้คอนเทรนเนอร์ขณะนี้ยังไม่เห็นลงมาในพื้นที่แต่อย่างใด.