อาหารถิ่นแกงส้มหยวกกล้วยเถื่อนหมูสามชั้น
ท่องเที่ยว กีฬา

อาหารถิ่นแกงส้มหยวกกล้วยเถื่อนหมูสามชั้น

แกงส้มหยวกกล้วยเถื่อนหมูสามชั้น “1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น” ขึ้นชื่อของจังหวัดชุมพร ที่ใครมาก็ห้ามพลาด

ตามที่ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้ดำเนินการจัดกิจกรรม “1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น” ภายใต้โครงการส่งเสริมและพัฒนายกระดับอาหารถิ่น สู่มรดกทางวัฒนธรรม และอัตลักษณ์ความเป็นไทย รวม 77 เมนูอาหารถิ่น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประวัติศาสตร์ของอาหารไทย อาหารท้องถิ่น ที่มีความสัมพันธ์กับชีวิตคนไทยและอาหารท้องถิ่น ขณะที่หลายจังหวัดถูกประชาชนวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่ใช่อาหารประจำถิ่นแต่เป็นอาหารประจำร้านมากกว่า และบางจังหวัดชาวบ้านแทบไม่จักชื่ออาหารนั้น ๆเลย แต่ก็มีหลายจังหวัดที่ประกาศออกมาตรงปกเป็นที่ยอมรับของชาวบ้าน 

สำหรับจังหวัดชุมพร กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้คัดเลือก “แกงส้มหยวกกล้วยเถื่อนหมูสามชั้น” เป็นอาหารประจำถิ่น ซึ่งก็มีดรามาอยู่บ้างแต่ก็ไม่มากนัก เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ไม่ได้รับรู้ข้อมูลข่าวสาร ของโครงการนี้ว่ามีวัตถุประสงค์ มีความเป็นมาอย่างไร แต่มาทราบจากข่าวที่มีการประกาศเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นายสรชัช ไสยรัตน์ อายุ 54 ปี เจ้าของร้านอาหาร “ครัวหนังลุง” ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 213 หมู่ 8 ตำบลวังใหม่ อ.เมือง จ.ชุมพร ร้านอาหารใต้ที่ขึ้นชื่อของจังหวัดชุมพร  กล่าวถึงกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้ดำเนินการจัดกิจกรรม “1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น” โดยประกาศยกให้ “แกงส้มหยวกกล้วยเถื่อนหมูสามชั้น” เป็นอาหารประจำถิ่นว่า  ร้านอาหารครัวหนังลุงของตนนั้น ได้ขึ้นชื่อในเรื่องอาหารใต้อยู่แล้ว และเมนูแกงส้มหยวกกล้วยเถื่อนกับหมูสามชั้น ก็เป็นเมนูที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง 

“ แกงส้มหยวกกล้วยเถื่อนหมูสามชั้น ทางร้านจะใส่ใจในเรื่องของการเลือกวัตถุดิบ ในการนำมาประกอบอาหารโดยหยวกกล้วยเถื่อน หรือกล้วยป่า มีอยู่ทั่วไปในจังหวัดชุมพร และคนสมัยก่อนก็นิยมนำหยวกกล้วยป่า มาประกอบอาหารหลายๆอย่าง เนื่องจากหาได้ง่ายและมีความอร่อย ซึ่งกล้วยป่านั้นไม่สามารถเอาลูกหรือผลมากินสุกได้ เนื่องจากมีเมล็ดเป็นจำนวนมาก ”

“การนำเอาหยวกกล้วยป่ามาประกอบอาหาร ต้องเลือกเอาต้นอ่อนของกล้วยป่าหรือกล้วยเถื่อน ซึ่งจะต้องมีความรู้พอสมควร เนื่องจากไม่สามารถใช้ได้ทุกต้น โดยจะต้องเลือกเอาเฉพาะต้นอ่อนที่กำลังพอดี หรือต้นที่ยังมีใบที่ม้วนอยู่ หลังจากนั้นก็จะตัดห่างจากโคนต้นขึ้นมาประมาณ 1 นิ้ว แล้วใช้มีดกรีดเป็นแนวยาวตามลำต้น จากนั้นค่อยๆแกะลอกเปลือกต้นกล้วยออก จนเหลือแต่ไส้ในส่วนที่เป็นสีขาวอ่อน เพื่อนำมาประกอบอาหาร และเมื่อได้หยวกกล้วยที่ต้องการแล้ว ก็จะต้องรีบนำเอาหยวกกล้วยมาหั่นท่อนๆเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอคำ  แล้วนำไปแช่ในน้ำส้มสายชูเพื่อไม่ให้หยวกกล้วยเป็นสีดำ จะทำให้ดูไม่น่ารับประทาน  และน้ำส้มสายชูยังทำให้หยวกกล้วยมีความกรอบอร่อยอีกด้วย ”

“ เมื่อหั่นหยวกกล้วยแล้ว นำลงไปแช่น้ำลงในกะละมังหรือถ้วย  จากนั้นก็ให้ใช้ตะเกียบคนหยวกกล้วยไปเรื่อย ๆ เพื่อพันเอาใยออกจากหยวกกล้วย  ถ้าไม่เอาออกเมื่อนำมาแกงรับประทานก็จะมีเส้นใยกล้วยติดพันดูยุ่งเหยิงเหนียวไม่น่ารับประทาน หลังจากที่เอาใยออกจนหมด ก็เอาเครื่องแกงส้ม กะปิ ผสมตามสูตรของทางร้านครัวหนังตะลุง ใส่ในหม้อที่เตรียมไว้ เติมน้ำและตั้งไฟจนเดือด หลังจากน้ำแกงส้มเดือด แล้วก็เอาหมูสามชั้นที่เตรียมไว้ใส่ลงไป ตามด้วยหยวกกล้วยที่เตรียมไว้ และปรุงรสด้วยมะนาว  แล้วตั้งไฟจนหยวกกล้วยนิ่ม ก็สามารถยกขึ้นจากเตาพร้อมเสิร์ฟได้ทันที 

นายสรชัช พ่อครัวและเป็นเจ่าของร้านอาหารครัวหนังลุง บอกว่า เมนูแกงส้มหยวกกล้วยเถื่อนหมูสามชั้นนั้นเป็นเมนูที่ทำง่าย ไม่ได้ใช้วัตถุดิบที่ยุ่งยากมากมายอะไร แต่มีความอร่อยกลมเกลื่น ทั้งหยวกกล้วยเถื่อน หมูสามชั้น และเครื่องปรุงแกงส้ม เข้ากันได้เป็นอย่างดี  และหากรับประทานคู่กับปลาเค็ม ปลาแดดเดียว หรือปลาดุกร้า จะอร่อยรสชาติเข้ากันได้ดีมาก  มีใครโอกาสเดินทางมาที่จังหวัดชุมพร สามารถเข้ามาชิมได้ที่ครัวหลังลุง ที่มีเมนูอื่น ๆ อีกมากมายให้ได้ชิม ที่ร้านครัวหนังลุง สามารถติดต่อสอบถามเส้นทางหรือสำรองที่นั่งได้ที่เบอร์ 083-7671513.


โตโยต้าชุมพร https://www.facebook.com/toyotachumphon/?mibextid=ZbWKwL


ฮอนด้าชุมพร https://www.facebook.com/hondachumphon?mibextid=ZbWKwL