การศึกษา ศาสนา สังคม ฐานชุมพร

ชื่นชมนักศึกษาวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์ สจล.วิทยาเขตชุมพร นำเงินค่าเทอมจากหยาดเหงื่อแม่มาต่อยอดลงทุนขายข้าวมันไก่ ช่วงหลังเลิกเรียน ฝีมือปรุงสุดอร่อยลูกค้าอุดหนุนแน่น

ชื่นชมนักศึกษาวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์ สจล.วิทยาเขตชุมพร ฐานะยากจนนำเงินค่าเทอมจากหยาดเหงื่อแม่มาต่อยอดลงทุนขายข้าวมันไก่ ช่วงหลังเลิกเรียน ฝีมือปรุงสุดอร่อยลูกค้าอุดหนุนแน่น ขยันซื่อสัตย์เจอเงินนำไปมอบให้อาจารย์ตามหาเจ้าของจนเจอ สภามหาวิทยาลัยมอบเกียรติบัตรเชิดชูคนทำความดี

นักศึกษาวิศวกรรมอีเล็กทรอนิกส์ ขาดเสาหลักพ่อเสียชีวิตครอบครัวยากจนนำค่าเทอมจากหยาดเหงื่อแม่มาต่อยอดลงทุนขายข้าวมันไก่ช่วยเหลือผู้เป็นแม่ที่ทำงานหนักส่งให้เรียนจนลูกค้าอุดหนุนเนืองแน่น เปิดเผยขึ้นเมื่อวันที่ 13 ส.ค 61 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ห้องแถวเช่าเลขที่ 24/34 หมู่ที่ 6 ตำบลชุมโค อ.ปะทิว จ.ชุมพร อยู่ติดกับกับถนนสายริเวียร่าเลียบชายทะเล ที่มีนักศึกษาคนดังกล่าวมาเช่าอยู่พักอาศัยระหว่างเรียนหนังสือและนำเงินค่าเทอมมาต่อยอดลงทุนขายข้ามันไก่หน้าบ้านเช่าซึ่งเป็นห้องแถวและได้พบกับ นายแสง  เจอ้อง อายุ 21 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 3  คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิชาวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง(สจล.)วิทยาเขตชุมพร

นายแสง  เจอ้อง หรือ “น้องแสง” นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิชาวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ได้เปิดเผยเรื่องราวของตนเองว่า เดิมตนเองมีภูมิลำเนาอยู่บ้านเลขที่ 35 หมู่ที่ 2 ต.ตะนาวศรี อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี มีคุณแม่ชื่อ นางมะลิ  เจอ้อง อายุ 47 ปี หลังจากที่ตนเองเรียนจบจากวิทยาลัยเทคนิคราชบุรี ได้รับโควตาให้เข้าศึกษาต่อที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง(สจล.)วิทยาเขตชุมพร ต่อมาช่วงระหว่างจบปี 1 กำลังจะเรียนปีที่ 2 คุณพ่อได้เสียชีวิตลงทำให้ขาดเสาหลัก เหลือเพียงคุณแม่ที่ต้องทำงานหนักรับจ้างทั่วไปตนสงสารแม่มากเพราะที่ต้องทำงานหนักหาเงินมาจ่ายค่าเทอมค่าห้องพักและค่าใช้จ่ายอื่นให้กับตน ส่วนพี่ชายอีกคนมีอาชีพเป็นกรรมกรก่อสร้างและได้มีครอบครอบครัวแล้วแต่ก็ยังช่วยเหลือส่งค่าใช้จ่ายให้กับตนมาตลอดเช่นกัน

นายแสงนักศึกษาสู้ชีวิตกล่าวต่อว่า หลังคุณพ่อเสียชีวิตตนจึงเริ่มประหยัดและเก็บเงินออมไว้ได้จำนวนหนึ่งและเมื่อคุณแม่กับพี่ชายส่งเงินมาจ่ายค่าเทอมตนจำนวนหนึ่งจึงได้นำเงินดังกล่าวมาสมทบกับเงินที่ตนเก็บออมไว้มาลงทุนขายลูกชิ้นทอดที่หน้าบ้านเช่า ซึ่งก็ขายดีมีลูกค้าทั้งชาวบ้าน นักศึกษาและอาจารย์มาอุดหนุนกันคับคั่ง จนมีเงินจ่ายค่าเทอมและมีเงินหมุนเวียนในการลุงทุน ต่อมาตนจึงไปขออนุญาตเจ้าของบ้านเช่าเพื่อขอใช้พื้นที่หน้าบ้านเปิดเป็นร้านขายข้าวมันไก่และปลายปีกไก่ทอดเพื่อขยายกิจการ ซึ่งเจ้าของบ้านเช่าก็อนุญาตและให้การสนับสนุนช่วยเหลือเป็นอย่างดี โดยวิธีทำอาหารตนศึกษาและเรียนมาจากกูเกิ้ลจนปัจจุบันทำได้หลายอย่างแล้ว

นายแสงกล่าวว่าทุกวันนี้หลังจากเลิกเรียนประมาณ 4 โมงเย็น ตนจะต้องรีบกลับไปบ้านพักที่อยู่ห่างจาก สจล.วิทยาเขตชุมพร ประมาณ 500 เมตร เพื่อเตรียมวัตถุดิบและจัดเตรียมหน้าร้านเริ่มขายตั้งแต่ 1-2 ทุ่มเป็นต้นไป ข้าวมันไก่จานละ 50 บาท เน้นสะอาดอร่อยและมากแบบจานเดียวอิ่ม ปลายปีกไก่ขายชิ้นละ 1 บาท  ลูกค้ามีทั้งนักศึกษา อาจารย์และชาวบ้านมาช่วยอุดหนุนจนขายหมดทุกวัน แต่ละวันหักต้นทุนแล้วได้กำไรไม่ต่ำกว่า 500 บาท ซึ่งก็เพียงพอเป็นค่าใช้จ่ายส่วนตัวและค่าเทอมและยังมีเงินเก็บไว้ลงทุนหมุนเวียนอีกจำนวนหนึ่งด้วย

นายมงคล รัตนติกานนท์ อายุ 74 ปี เจ้าของห้องแถวเช่ากล่าวว่า “น้องแสง” ได้มาขอเช่าบ้านอยู่ตั้งแต่เรียนปี 1 และพอข้าเรียนปี 2 ก็ได้มาบอกตนว่าจะขอใช้พื้นที่หน้าบ้านเช่าเปิดเป็นร้านขายอาหารตนก็รู้สึกงงมากว่าเรียนหนังสือทั้งวันจะมีเวลามาขายได้อย่างไรซึ่งตนก็อนุญาตให้ขายได้ ช่วงแรกๆเห็นเขาลงทุนทยอยซื้อที่ละเล็กน้อยเน้นขายใส่กล่องให้ลูกค้าซื้อไปรับประทานที่บ้าน ต่อมาตนเห็นว่าเป็นเด็กคนนี้ขยันทำมาหากินจึงส่งเสริมจัดหาโต๊ะ เก้าอี้ม้าหินอ่อนให้ เพื่อให้ลูกค้าจะได้นั่งรับประทาน เปิดไฟฟ้าส่องสว่างให้ทุกคืน จนปัจจุบันขายดีมีลูกค้ามาอุดหนุนแน่นทุกวัน

ด้าน ผศ.ดร.จักรี ทีฆภาควิศิษฐ์ อาจารย์ประจำหลักสูตรวิศวกรรมสารสนเทศน์ สจล.วิทยาเขตชุมพร กล่าวว่า นายแสง  เจอ้อง เป็นลูกศิษย์ที่ตนมีความภูมิใจมากเป็นแบบอย่างที่ดีของนักศึกษา ระหว่างเรียนมีความตั้งใจสูงเรียนอยู่ในเกณฑ์ดี ทั้งอาจารย์และนักศึกษาที่เรียนอยู่ในสถาบันแห่งนี้เห็นในความตั้งใจและขยันอดทนต่างก็ไปอุดหนุนให้กำลังใจกันตลอด

ผศ.ดร.จักรี กล่าวต่อว่าทุกวันช่วงเช้ามืดนายแสงเขาจะวิ่งออกำลังกายและนำถุงดำพกติดตัวไปด้วยเพื่อเก็บขยะตามเส้นทางที่วิ่งผ่าน จนเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาได้วิ่งไปเจอเงินจำนวน 5,900 บาทแล้วนำมามอบให้กับอาจารย์เพื่อติดตามหาเจ้าของจนพบและมารับไปเรียบร้อยแล้ว ตนรู้สึกประทับใจเมื่อเจ้าของเงินมอบรางวัลให้จำนวนหนึ่งแต่นายแสงไม่รับและบอกว่าเขาเห็นค่าของเงินที่เจ้าของมีความจำเป็นต้องใช้จ่ายเช่นเดียวกับตนเองจึงไม่ขอรับเงินรางวัลดังกล่าว ต่อมาสภามหาวิทยาลัยทราบเรื่องราวของนายแสงและได้เชิดชูมอบเกียรติบัตรคนซื่อสัตย์ ขยัน ทำความดีเป็นแบบอย่างแก่สังคม โดยมี พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกสภามหาวิทยาลัย เป็นผู้มอบเกียรติบัตรให้.