การศึกษา ศาสนา สังคม ฐานชุมพร อาชญากรรม

วัดคีรีวงก์ผลิตฟ้าทะลายโจร-กระจายแจกฟรีป้องกันโควิด

วัดถ้ำคีรีวงก์เร่งผลิตยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรผสมกระชาย 10 ล้านแคปซูล แจกประชาชน ป้องกันโควิด

วันที่ 20 กค.64  ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ วัดคีรีวงก์ หรือ วัดน้ำตก ตั้งอยู่เลขที่ 50 หมู่ที่ 9 ตำบลบางมะพร้าว อ หลังสวน จ ชุมพร เป็นวัดตั้งอยู่เชิงเขาห่างจากตัวอำเภอหลังสวน ร่วม 5 กิโลเมตร ภายในวัดมีร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่และมีสวนพืชผักสมุนไพรไทยปลูกไว้ทั่วทั้งวัด  

ภายในศาลาวัดมีการเก็บสมุนไพรตากแห้ง อบแห้งชนิดต่างๆจำนวนมาก ซึ่งได้คัดแยกสมุนไพรไว้เป็นหมวดหมู่พร้อมทั้งอุปกรณ์ผลิตยาสมุนไพร มีทั้งผสม บด หั่น อัดแคปซูล ส่วนด้านหลังของศาลาเป็นที่รวบรวมพืชผักสมุนไพรหลากหลายชนิด รวมถึงฟ้าทลายโจร และกระชายขาว ที่กำลังเตรียมเข้าสู่กระบวนการผลิตเป็นยาสมุนไพรชนิดแคปซูล แจกจ่ายให้กับประชาชนที่มีความต้องการเป็นจำนวนมาก จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

คลิกลิ้งค์ https://www.facebook.com/cokehaadthip/

กระบวนการผลิตได้มีจิตอาสาทั้งอดีตข้าราชการระดับสูง อดีตนักการเมืองท้องถิ่น และพระภิกษุและเณร แบ่งแยกหน้าที่กันผลิตยาสมุนไพร มีทั้งบรรจุด้วยมือและเครื่องจักรระบบไฮโดรลิคขนาดเล็ก เมื่อรวมแล้วจะสามารถผลิตยาสมุนไพรได้วันละร่วมแสนเม็ด

ในแต่ละวันจะมีชาวบ้านจากทั้งในพื้นที่และต่างจังหวัดจากทั่วประเทศจะลงทะเบียนชื่อขอยาสมุนไพรผ่านทางเพจเฟสบุ๊กของวัดวันละหลายหมื่นเม็ด โดยทางวัดจะจัดส่งยาสมุนไพรให้ฟรีถึงบ้าน ส่วนผู้ที่ขอรับยาสมุนไพรจะเป็นผู้ค่าขนส่งเองส่งครั้งละ 60 บาทเท่านั้น

พระมหาขวัญชัย กล่าวว่าการทำยาสมุนไพรของวัดคีรีวงก์แห่งนี้ได้สืบทอดต่อๆกันมาจากอดีตเจ้าอาวาสหลายรุ่น นานกว่า 100 ปีแล้ว  ส่วนอาตมานั้นได้มาศึกษาวิชายาสมุนไพรสืบทอดมาตั้งแต่สมัยบวชเป็นสามเณร จนปัจจุบันเป็นเจ้าอาวาสวัดแห่งนี้ จึงได้ขยายภูมิปัญญาสู่ชาวบ้านได้มาศึกษาเรียนรู้และช่วยกันผลิตยาสมุนไพรสูตรต่างแจกจ่ายกับพี่น้องประชาชนทั่วประเทศ

พระมหาขวัญชัย กล่าวว่าในยุคของการแพร่ระบาดของโรคร้ายโควิด-19  ยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรและกระชายขาวที่ผลิตแทบไม่ทันเพราะมีความต้องการมากขึ้น ตอนนี้ทางวัดได้ร่วมกับ นายใส มากยอด อายุ 77 ปี นายกสมาคมภูมิปัญญาหมอพื้นบ้าน จ.ชุมพร และชาวบ้านที่มาร่วมเป็นจิตอาสา เร่งผลิตให้ทันตามความต้องการของประชาชน  โดยยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรดังกล่าวจะมีส่วนผสมของพลูคาว หนุมาณประสานกาย กระชายขาว และเหงือกปลาหมอ บดสผมเข้ากันตามสูตรแล้วบดอัดบรรจุใส่แคปซูล ที่ผ่านมาแจกจ่ายให้กับประชาชนไปแล้วกว่า 4 ล้านแคปซูล ซึ่งตั้งเป้าผลิตแจกจ่ายให้ชาวบ้านไว้ที่ 10 ล้านแคปซูล.