ฐานชุมพร ท่องเที่ยว กีฬา อาชญากรรม

ชมความสวยงามวาฬบรูด้าแห่งท้องทะเลชุมพร

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งโชว์ภาพสวยงามจากมุมสูงวาฬบรูด้าหากินอาหารอยู่ชายฝั่งอ่าวบางสน จังหวัดชุมพร เผยช่วงเดือนกันยายน ชาวประมงออกเรือพบเห็นเกือบทุกวัน

เมื่อวันที่ 29 ก.ย.65 กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โพสต์คลิปภาพวิดีโอและภาพนิ่งวาฬบรูด้าขนาดใหญ่ว่ายน้ำหากิน  อยู่บริเวณชายฝั่งทะเลจังหวัดชุมพร โดยเป็นภาพมุมสูงที่ถ่ายจากโดรนลงมาทำให้เห็นทัศนียภาพความสวยงามของท้องทะเลและวาฬบรูด้าที่แหวกว่ายหากินอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว

พร้อมกับระบุข้อความว่า  “ พาชมวาฬบรูด้า หากินบริเวณชายฝั่งชุมพร ”  เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2565 กรมทรัพยากรทางทะเล และชายฝั่งโดยศูนย์วิจัยทรัพยากรชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง สำรวจติดตามวาฬบรูด้าตามที่ได้รับแจ้งการพบเห็นจากเครือข่ายบริเวณชายฝั่งชุมพรผลการสำรวจ พบวาฬบรูด้า 1 ตัว บริเวณอ่าวบางสน อ.ปะทิว จ.ชุมพร มีพฤติกรรมกำลังกินอาหารจากการตรวจสอบอัตลักษณ์เบื้องต้นพบว่ายังไม่ตรงกับอัตลักษณ์ของวาฬบรูด้าในฐานข้อมูลที่มีอยู่ การตรวจสุขภาพ  โดยใช้ภาพถ่าและสังเกตระยะไกลพบว่าคุณภาพและอัตราการหายใจปกติมีความสมบูรณ์ร่างกายอยู่ในเกณฑ์ดี  บนลำตัวด้านขวา  มีรอยแผลหลุม  ที่หายแล้ว   ทั้งนี้  จะได้ตรวจสอบอัตลักษณ์  โดยละเอียดต่อไป”สำหรับจังหวัดชุมพร ในช่วงตลอดเดือนกันยายนที่ผ่านมามีชาวประมงชายฝั่งในพื้นที่ ตำบลสะพลี อ.ปะทิว จ.ชุมพร  ออกเรือจับปลามักจะพบเห็นวาฬบรูด้าว่ายวนเวียนหาอาหารกินอยู่ในทะเลห่างจากชายฝั่ง 2-3 กิโลเมตร และได้ถ่ายคลิปวิดีโอ ไปโพสต์ลงในสื่อออนไลน์มีให้เห็นเกือบทุกวัน ชาวประมงบางคนพบเห็นเพียงตัวเดียว บางคนก็พบถึง 2 ตัวซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเลชุมพรได้เป็นอย่างดี.

***ขอบคุณภาพจากเพจ: กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง