ไต๋เห็นกับตาลูกเรือคอขาด
ข่าวเด่น อาชญากรรม

ไต๋เรือเปิดใจเห็นกับตาลูกน้องคอขาด

เรือบรรทุกน้ำมันชนเรือประมงตาย ​1 ศพ สูญหายยังหาไม่พบอีก 1 ราย ไต๋เรือประมงเปิดใจเห็นกับตาเสา สายสลิงล้มตัดคอลูกเรือหัวขาด เชื่อกัปตันเรือบรรทุกน้ำมันหลับ ชนแล้วยังลากไปอีกไกลกว่า 1 กิโลเมตร

จากกรณีเมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา เกิดเหตุเรือบรรทุกน้ำมันชื่อโอเชี่ยนมารีนชนกับเรือประมงไดร์หมึก ห่างจากฝั่งประมาณ 30 ไมล์ทะเล มีเสียชีวิต 1 ราย ผู้สูญหาย 1 ราย ส่วนไต๋เรือกับลูกเรืออีก 2 คนปลอดภัย 

นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร รอง ผวจ.ชุมพร ได้เดินทางลงพื้นที่ท่าเทียบเรือประมงหลังสวน หลังได้รับรายงาน  พร้อมสั่งการ กำชับ เร่งให้การช่วยเหลือผู้รอดชีวิต ผู้เสียชีวิต และออกค้นหา ผู้สูญหาย และกับให้ สอบสวน หาสาเหตุ ที่แท้จริง  ว่าเกิดเหตุครั้งนี้ ได้อย่างไร โดยเฉพาะ กัปตันเรือ บรรทุกน้ำมัน ที่พุ่งชนเรือประมง แล้วยังลากเกี่ยว ไปอีกไกลกว่า 1 กิโลเมตร 

จากเหตุการณ์ดังกล่าว  มีผู้เสียชีวิต 1 ศพ ผู้สูญหาย 1 ราย และผู้รอดชีวิต 3 ราย ทั้งหมดเป็นลูกเรือประมงไดร์หมึก รวม 5 คน  ซึ่งผู้เสียชีวิตนั้น  ถูกแรงกระแทก  ระหว่างเรือถูกชน จนคอขาด ศีรษะตกอยู่บนเรือ ส่วนลำตัวตกทะเล สูญหายยังหาไม่พบ  ผู้เสียชีวิตเป็นลูกเรือประมงสัญชาติลาว  ทราบชื่อคือ นายไพรวัน ชิดอุดม อายุ 50 ปี หน่วยกู้ภัยได้นำศีรษะส่งโรงพยาบาลปากน้ำหลังสวน ให้แพทย์ชันสูตรสาเหตุการตายอย่างละเอียด

ส่วนผู้สูญหาย 1 ราย อยู่ในระหว่างการค้นหา เป็นคนไทยทราบชื่อ คือ นายมานพ วันโทน อายุ 62 ปี  และผู้รอดชีวิต 3 ราย ทั้งหมดได้รับการช่วยเหลือพาเข้าฝั่งปลอดภัยแล้ว คือ นายสมพงษ์ เจริญศักดิ์ อายุ 65 ปี เป็นไต๋เรือ  นายชิดตาล อายุ 46 ปี  นายโก อู อายุ 33 ปี ทั้งสองคนเป็นชาวเมียนมา

ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว​เมื่อ​เวลา ​10.00 น.วันที่​ 22 มีนาคม 66 ที่สภ.ปากน้ำหลังสวน นายสมพงษ์​ เจริญ​ศักดิ์​ ไต๋เรือ​ไดร์หมึกนำโชค 8 ที่ถูกเรือบรรทุกน้ำมันโอเชี่ยนมาลีนชน ได้เดินทางมาพร้อมกับนายชิดตาล และนายโกอู ลูกเรือประมงชาวเมียนมา​ ได้​เดินทาง​มาพบพนักงาน​สืบสวน ​สภ.ปากน้ำ​หลังสวน​ เพื่อ​ให้​ปากคำจากกรณีดังกล่าว

นายสมพงษ์​ไต๋เรือ​ เปิด​เผยภายหลังว่าช่วงเกิดเหตุ​เวลาประมาณ​ 13.30 น.ของวันที่ 21 มีนาคม​ที่ผ่านมา​ ตนเอง​ได้นำเรือมาจอดทิ้งสมออยู่บริเวณ​จุดเกิดเหตุ​ เพื่อรอทำประมงในช่วงเวลา​กลางคืน เพราะพวกตนจะทำประมงกลางคืน แล้วพักผ่อนตอนกลางวัน ​ระหว่าง​ที่พวกตนกำลัง​พักผ่อน​นอนหลับอยู่บนเรือ จู่ๆเรือบรรทุกน้ำมันก็พุ่งเข้ามาเฉี่ยวชนเรือตนแบบไม่ได้ตั้งตัวเพราะกำลังนอนหลับ แล้วเรือบรรทุกน้ำมันได้เกี่ยวลากเรือประมงลำของตนไปไกลกว่า 1 ไมล์ทะเล หรือเกือบ 2 กิโลเมตร

นายสมพงษ์​ไต๋เรือ​ กล่าวต่อว่าระหว่างที่เรือบรรทุกน้ำมันเกี่ยวลากเรือประมงลำของตนไปนั้น ทำให้เรือ เอียงลาดลงประมาณ 45 องศา จนน้ำเข้าท้องเรือ นายไพรวัน ชิดอุดม ลูกเรือ​ชาวลาว และ นายมานพ วันโทน ลูกเรือ​ชาวไทย ได้นำถังลงไปในท้องเรือเพื่อช่วยกันตักน้ำออกเททิ้งลงทะเล ปรากฏว่าขณะที่นายไพรวันกับนายมานพกำลังเดินขึ้นมาจากท้องเรือทำให้เสาสริงบนเรือเกิดหักลงมาอย่างแรงแล้วสายสลิง ได้เหวี่ยงไปตัดคอนายไพรวันขาดซึ่งตนเห็นกับตาจนศีรษะหล่นอยู่บนเรือ ส่วนลำตัวกระเด็นตกลงไปในทะเล พร้อมกับนายมานพ จนถึงขณะนี้ยังค้นหาไม่เจอ

นายสมพงษ์กล่าวว่าพวกตนที่เหลืออีก 3 คน ได้พยายามปีนขึ้นไปยังเรือบรรทุกน้ำมัน​ เพื่อบอกให้หยุดเรือ  ซึ่ง​ขณะนั้นตนเชื่อว่ากัปตันเรือบรรทุกน้ำมันน่าจะหลับ​จนทำให้เรือ พุ่งชนเรือ​ของตนเองแล้วเกี่ยวลากไปไกลกว่า 1 กิโลเมตร ดังกล่าว

ขณะเดียวกัน​ นายปรัชญา เชี่ยวชาญ​ หัวหน้า​แผนกการเดินเรือ​ บริษัท​ พีซีมาลีน ซึ่ง​เป็นบริษัทเจ้าของเรือบรรทุกน้ำมัน ได้​เดิน​ทาง​มาที่ สภ.ปากน้ำหลังสวน​ และได้เปิดเผย​กับ​ผู้สื่อข่าว​ว่าถึงเหตุ​การณ์ในครั้งนี้ว่า​ ต้องรอให้พนักงาน​สอบสวนสรุป​สาเหตุ​ก่อน​ในเบื้องต้นทาง​บริษัท​ได้ช่วยเหลือ​เยียวยา​กับผู้เสียชีวิต ​ตามหลักมนุษยธรรม พร้อม​กัน​นี้ยังให้การสนับสนุน​น้ำมันเชื้อเพลิงเพื่อ​ค้นหา​ร่างผู้เสียชีวิต​และผู้สูญหาย ​จนกว่าจะพบอีกด้วย

ด้านพนักงานสอบสวน สภ.ปากน้ำหลังสวน กล่าวว่าได้สอบปากคำบุคคลบนเรือบรรทุกน้ำมันแล้ว 1 ปาก วันนี้ได้สอบปากคำบุคคลบนเรือประมง พร้อมกับจะรีบรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป.

กโดูข้อมูลโตโยต้าชุมพร https://www.facebook.com/toyotachumphon/?mibextid=ZbWKwL