นักเรียนศรียาภัยคว้ารางวัลภาพวาดระดับโลก
การศึกษา ศาสนา สังคม

นักเรียนศรียาภัยดังกระหึ่มโลก

นักเรียนศรียาภัยจังหวัดชุมพร สร้างชื่อเสียงทั่วโลก คว้ารางวัลที่ 1 ภาพวาดสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ระดับนานาชาติที่ประเทศอังกฤษ

นักเรียนชั้นม 5 โรงเรียนศรียาภัย จังหวัดเมืองชุมพร สร้างผลงานภาพวาดสัตว์อนุรักษ์ใกล้สูญพันธุ์ระดับโลก ภาพ ”พะยูน” คว้ารางวัลอันดับที่ 1 ภาพวาด “นกชนหิน” ได้อันดับที่ 3 และรางวัลเชิดชูเกียรติอีก 3 รางวัล รุ่นเยาวชนอายุ 13 ถึง 16 ปี ในรายการ sketch for survival junior 2023 แข่งขัน ณ กรุงลอนดอนประเทศ อังกฤษ จัดโดยองค์กร explorers against extinction. Sketch for Survival Junior เพื่อสร้างความตระหนักรู้ที่สำคัญเกี่ยวกับการสูญพันธุ์ของสายพันธุ์ และการสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพ จากการแข่งขันจัดแสดงผลงานศิลปะหลากหลายสไตล์ มีผลงานที่ส่งเข้าประกวดจาก 90 ประเทศ มากกว่า 4,000 ภาพ

สำหรับผลงานดังกล่าวของนักเรียนมีทั้งหมดมี 5 คน 5 รางวัล โดยเจ้าผลงานที่สร้างชื่อเสียงดังระดับโลกให้โรงเรียนศรียาภัยจังหวัดชุมพรได้แก่ นายชนม์ชนันทร์ ส่งตระกูล หรืออันดา อายุ 17 ปี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 เจ้าของภาพวาด ”พะยูน” และเด็กหญิงเขมิกา นาคะวัจนะ หรือดีฟส์ อายุ 14 ปี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 เจ้าของภาพวาด “นกชนหิน”

นอกจากนี้นักเรียนโรงเรียนศรัยาภัย ยังได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติ หรือรางวัลชมเชย อีกจำนวน 3 รางวัล ประกอบด้วย นางสาวศิวกร ดำจีน อายุ 17 ปี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เจ้าของภาพวาด “เต่ามะเฟือง” นางสาวกุลณัฐธิดา อ่อนวอน อายุ 16 ปี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 เจ้าของภาพวาด ”ตัวนิ่ม” และนักเรียนชั้นประถมศึกษาโรงเรียนอนุบาลชุมพร ได้แก่เด็กชายณฐ ถึงเสียบญวณ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เจ้าของภาพวาด ”ช้าง”

โดยครูผู้สอนคือ นายประสิทธิ์ เพ็ชรจร และนางสาวเพ็ญประภา ดับโศรก ครูสอนวิชาทัศนศิลป์ โรงเรียนศรียาภัย ได้สะท้อนถึงมุมมองของนักเรียนชั้นม.5 ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ภาพวาดระดับโลกดังกล่าว ซึ่งเป็นภาพวาด“พะยูน” สามารถตอบโจทย์สะท้อนถึงภาวะโลกร้อนค่อนข้างชัดเจน เนื่องจากเมื่อเกิดโลกร้อนอาหารทะเลก็จะหดหายนั่นก็หมายถึงหญ้าทะเล ประกอบกับภาพที่สื่อถึงพะยูนเป็นสัตว์ที่อยู่กันเป็นครอบครัวพ่อแม่ลูกออกหากินไปจนถึงการอพยพย้ายถิ่น อาจจะสะท้อนใจให้กรรมการผู้ตัดสินได้พิจารณาตัดสินให้ได้รับรางวัลชนะเลิศที่ 1

นายประสิทธิ์กล่าวต่อว่า โครงการนี้เป็นโครงการอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ เป็นขององค์กรใหญ่ระดับโลก เพื่อกระตุ้นเด็กเยาวชนสร้างจิตสำนึกให้เพื่อนร่วมโลกเห็นว่าสัตว์บางชนิดใกล้สูญพันธุ์แล้ว จึงมีการประกวดกิจกรรมขึ้นในหลายรูปแบบ และหนึ่งในโครงการนั้นมีประกวดภาพวาดของเด็กเยาวชนทั่วโลกด้วย โดยให้เยาวชนมีใจรักในด้านศิลปะวาดภาพส่งงานเข้าประกวด เพื่อสร้างจิตสำนึกให้เด็กเยาวชนคนรุ่นใหม่หันมาใส่ใจธรรมชาติ การวาดภาพ1ภาพไม่ใช่จะลงมือวาดได้เลย เด็กจะต้องหาข้อมูลว่าสัตว์ชนิดไหนใกล้สูญพันธุ์บ้าง และต้องจัดวางองค์ประกอบให้สะท้อนตามแนวความคิดของชื่อโครงการเพื่อวาดภาพรวมถึงการสื่อความหมายของภาพด้วย

สำหรับวิธีการส่งภาพเข้าประกวดก็คือ ให้เด็กทั่วโลกส่งผลงานภาพทางออนไลน์ไปก่อนตั้งแต่เมื่อเดือน พฤษภาคม 2566 มีเด็กและเยาวชนส่งเข้าประกวดมากถึง 90 ประเทศ มีภาพส่งเข้าประกวดมากกว่า 4,000 ภาพ ผลการตัดสินประกาศเมื่อกลางเดือนธันวาคม 2566 ที่ผ่านมา ในกรณีที่เข้ารอบ 1 ใน 100 ทางผู้จัดประกวดจะให้จัดส่งภาพตัวจริงไปดูด้วย  หลังจากนั้นก็จะถูกพิจารณาเป็นรอบๆ คือผ่านจาก 100 แล้วมาคัดเลือกให้เหลือ 60 ชิ้นผลงาน และ40ชิ้นผลงานตามลำดับ จนผลงานที่นักเรียนโรงเรียนศรียาภัยส่งเข้าประกวดผ่านการคัดเลือกได้รับรางวัลที่ 1 และรางวัลที่ 3 พร้อมทั้งคว้ารางวัลเชิดชูเกียรติอีก 2 รางวัล ส่วนนักเรียนโรงเรียนอนุบาลชุมพรได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติ 1 รางวัล 

ด้านนางสาวเพ็ญประภา ดับโศรก ครูสอนวิชาทัศนศิลป์โรงเรียนศรียาภัยกล่าวว่า ภาพ“นกชนกิน”ได้รับรางวัลที่ 3 ซึ่งเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ กรรมการเห็นว่าอาจจะเป็นสัตว์แปลกใหม่ซึ่งแม้กระทั่งคนไทยเองก็ยังไม่ค่อยได้เห็นสัตว์ประเภทนี้ “นกชนหิน” อยู่ในตระกูลนกเงือกนกชนิดนี้มีกะโหลกที่แข็งมาก รุ่นคุณปู่คุณย่าอาจจะรู้จัก แต่ปัจจุบันน้อยคนที่จะเห็นเพราะเป็นนกใกล้สูญพันธุ์ นกชนหินเป็นนกมีพื้นถิ่นกำเนิดในไทย สิงค์โป อินโดนีเซีย มาเลเซีย พอไปนำเสนอที่ยุโรปอาจแปลกตาสำหรับผู้ตัดสิน.


โตโยต้าชุมพร https://www.facebook.com/toyotachumphon/?mibextid=ZbWKwL


ฮอนด้าชุมพร https://www.facebook.com/hondachumphon?mibextid=ZbWKwL