จับแหล่งใหญ่ต้มน้ำกระท่อมขาย
ข่าวเด่น

จับแหล่งใหญ่ต้มน้ำกระท่อมขาย

ฝ่ายปกครองเมืองชุมพร บุกจับแหล่งผลิตน้ำต้มใบกระท่อมรายใหญ่ ยึดของกลางจำนวนมาก ขายดีวันละหลายร้อยลิตร 

ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองชุมพรบุกจับแหล่งผลิตน้ำต้มใบกระท่อมรายใหญ่ตรวจยึดของกลางจำนวนมาก โดยเมื่อเวลา 17.30 น.วันที่ 16 ก.พ.67 นายนพพร มีสติ ปลัดอาวุโสอำเภอเมืองชุมพร นายธีระวุฒิ นุชนงค์ ปลัดอำเภอเมืองชุมพร นำกำลังเจ้าหน้าที่กองร้อย อส.เมืองชุมพรที่ 2 เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.ชุมพร เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอเมืองชุมพร เข้าตรวจสอบร้านค้าจำหน่ายสินค้าเบ็ดเตล็ดแห่งหนึ่งอยู่ริมถนนสายชุมพร-สี่แยกปฐมพร หมู่ 1 ตำบลวังไผ่ อ.เมือง จ.ชุมพร

จากการตรวจสอบพบของกลางเป็นน้ำต้มพืชใบกระท่อมบรรจุขวดพลาสติกแช่เย็นจำนวนมากอยู่ในลังพลาสติกเพื่อจำหน่ายให้ลูกค้าบริเวณหน้าร้าน โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่อีกชุดเข้าไปตรวจสอบบริเวณหลังร้านพบว่ามีลูกจ้างกำลังต้มน้ำพืชใบกระท่อมในหม้อขนาดใหญ่บนเตาไฟจำนวน 6 หม้อ และที่ต้มเสร็จแล้วอีกจำนวนหนึ่งเพื่อรอกรอกใส่ขวดพลาสติก นอกจากนั้นยังพบใบกระท่อมสดบรรจุอยู่ในถุงพลาสติกและในเข่งพลาสติกที่จัดเตรียมไว้รอต้มอีกจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงยึดของกลางทั้งหมดไว้เป็นหลักฐาน         

เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวนางสาวภิญญาพัชญ์ อายุ 37 ปี รับเป็นเจ้าของร้านค้าดังกล่าว และของกลางน้ำต้มพืชใบกระท่อมรวมจำนวน 50 ลิตร บรรจุอยู่ในขวดพลาสติกขนาด 1.5 ลิตร และขนาด 600 มล. เจ้าหน้าที่ได้นำไปกองร้อย อส.เมืองชุมพร ที่ 2 เพื่อบันทึกการจับกุม

จากการสอบสวนทราบว่าร้านค้าแห่งนี้ผลิตน้ำต้มพืชกระท่อมขายวันละหลายร้อยลิตร โดยบรรจุขวดขาย ขนาด 1.5 ลิตร ขายราคาขวดละ 90 บาท ขนาด 600 มล.ราคาขวดละ 60 บาท ลูกค้ามีทั้งชาวบ้านทั่วไป ผู้ใช้แรงงาน คนขับรถรับจ้าง และกลุ่มเยาชน ขายดีจนต้องผลิตวันละหลายหม้อต้ม กระทั่งมาถูกจับดังกล่าว 

เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหานางสาวภิญญาพัชญ์ ในข้อหา ผลิตและจำหน่ายน้ำต้มพืชกระท่อม อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 โดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองชุมพร ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

นายนพพร มีสติ ปลัดอาวุโสอำเภอเมืองชุมพร กล่าวว่าหลังจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงอำเภอเมืองชุมพร สืบทราบว่าร้านค้าดังกล่าวมีพฤติกรรมลักลอบผลิตและจำหน่ายน้ำต้มพืชกระท่อมให้กับผู้ดื่มทั่วไปซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย จึงนำกำลังเจ้าตรวจสอบพบการกระทำความผิดชัดเจนขณะกำลังต้มน้ำพืชกระท่อมอยู่ด้านหลังร้านค้าดังกล่าว 

นายนพพรกล่าวต่อว่าจากการเข้าจับกุมพบการผลิตและของกลางจำนวนมากถือเป็นรายใหญ่ของจังหวัดชุมพร จากการตรวจสอบประวัติพบว่าร้านค้าแห่งนี้เคยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองชุมพร จับกุมมาแล้ว 1 ครั้ง และครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 2 ที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองเข้าจับกุม.