บวงสรวงเสด็จเตี่ยกู้เรือรบหลวงสุโขทัย
เศรษฐกิจ การเมือง ต่างประเทศ

บวงสรวง”เสด็จเตี่ย”กู้เรือสุโขทัย

กองทัพเรือทำพิธีบวงสรวงเสด็จเตี่ยกรมหลวงชุมพร ก่อนปฏิบัติการกู้เรือบหลวงสุโขทัยที่อับปาง

กองทัพเรือจัดพิธีสักการะบวงสรวง พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ก่อนเริ่มปฏิบัติการกู้เรือหลวงสุโขทัย เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 19 ก.พ.67 พลเรือเอก อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีสักการะบวงสรวง พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ พระบิดาทหารเรือไทย ณ ศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ (ศาลล่าง) ตำบลหาดทรายรี อ.เมือง จ.ชุมพร โดยมีพลเรือเอก ชาติชาย ทองสะอาด ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ พร้อมกำลังพลให้การต้อนรับ ก่อนเริ่มปฏิบัติการกู้เรือหลวงสุโขทัยแบบจำกัด (Light Salvage) ที่จะมีขึ้นในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567

หลังเสร็จพิธี พลเรือเอก อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผู้บัญชาการทหารเรือ กล่าวต่อผู้ใต้บังคับบัญชาและเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้เรือหลวงสุโขทัยว่า ภารกิจครั้งนี้ที่สำคัญอย่างยิ่งของเรา ขอให้ทุกคนปฏิบัติหน้าที่ด้วยความมุ่งมั่น รอบคอบ และไม่ประมาท นอกจากการกู้เรือแล้วภารกิจอีกสิ่งหนึ่งคือการทำลายอาวุธยุทโธปกรณ์ที่อาจจะเป็นอันตรายในวันข้างหน้าสิ่งใดที่จะนำขึ้นมาได้เพื่อจะเป็นที่ระลึกสำหรับการทำจุดพิพิธภัณฑ์เรือหลวงสุโขทัยก็ให้นำขึ้นมาด้วย และสุดท้ายทั้งหมดเมื่อนำขึ้นมาแล้ว สามารถประกอบการสอบสวนได้ กองทัพเรือก็จะได้ชี้แจงต่อประชาชนว่าเรือหลวงสุโขทัยประสบอุบัติเหตุเพราะอะไร ช่วงเวลานับจากนี้ทุกคนอย่าประมาทและปฏิบัติหน้าที่ตามที่ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการและนายทหารชั้นผู้ใหญ่ที่ควบคุมสั่งการให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

พลเรือเอก อะดุง กล่าวต่อว่า หวังว่าจะได้รับข่าวดีจากพวกเราทุกคน สุดท้ายขออำนาจพระคุณศรีรัตนตรัยสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายเดชะพระบารมีพระเจ้าตากสินมหาราช พลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ เดชะพระบารมีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินี ได้โปรดดลบันดาลให้กำลังพลที่จะปฏิบัติภารกิจครั้งนี้ปลอดภัย มีความมุ่งมั่นและกระทำภารกิจนี้ให้สำเร็จเพื่อเป็นชื่อเสียงให้กองทัพเรือสืบไป

สำหรับภารกิจภารกิจกู้เรือหลวงสุโขทัยแบบจำกัดอยู่ภายใต้การฝึกคอบร้าโกลด์ 2024 ระหว่างกองทัพเรือไทยกับกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงต้นเดือนมีนาคมนี้ โดยกองทัพเรือไทยได้ส่งเรือรบและเจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิด 40 นายร่วมปฏิบัติภารกิจ ส่วนกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา ส่งเรือพร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยประดาน้ำและกู้ซ่อมเคลื่อนที่ประจำอยู่ในฐานทัพเรือในรัฐฮาวายสนับสนุนภารกิจนี้

โดยเรือรบหลวงสุโขทัยได้อับปางลงสู่ทะเลอ่าวไทย หลังประสบเหตุคลื่นลมแรงในเขตอำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2565 เป็นเหตุให้เกิดการสูญเสียจำนวนมากและยังมีกำลังพลสูญหายอีก 5   นายสูญหาย โดยกองทัพเรือได้เปิดให้บริษัทเอกชนเสนอตัวเข้ามากู้เรือแต่ไม่มีบริษัทที่ผ่านเกณฑ์และเงื่อนไขของกองทัพเรือ จึงนำมาสู่ความร่วมมือกับกองทัพสหรัฐเพื่อกู้เรือสุโขทัยแบบจำกัดดังกล่าว