ฐานชุมพร เศรษฐกิจ การเมือง ต่างประเทศ

นายกโต้ง-ทนายลิขิต เปิดตัวชิงนายก อบจ.ชุมพร


สตอรี่ทราเวลกรุ๊ป (กดอ่านรายละเอียด)

สตอรี่ทราเวลกรุ๊ป (กดอ่านรายละเอียด)

การเมืองท้องถิ่นคึกคัก 2 คนดัง “ทนายลิขิต” นักกฎหมายหนุ่มไฟแรง เปิดศึกชิงเก้าอี้นายก อบจ.ชุมพร ท้าชนกับ “นายกโต้ง” ดีกรีประธานสภาฯ 3 สมัย พี่เขย “ส.ส.ลูกหมี”

ดูเหมือนการเลือกตั้งท้องถิ่นกำลังจะเกิดขึ้นในอีกไม่นานนับจากนี้ไป ภายหลังมีการประกาศใช้ พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2562  หลังจากการเมืองท้องถิ่นถูกดองมานาน เนื่องจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ( คสช.) ยึดอำนาจมาจากความไม่สงทางการเมือง ทำให้การเมืองท้องถิ่นหยุดนิ่งมานานกว่า 5 ปี ที่ไม่ให้มีการเลือกตั้ง และตลอดระยะเวลา 5 ปี ผู้บริหารท้องถิ่นตามพื้นที่ต่างๆก็หมดวาระไปแล้วทั้งสิ้น จึงมีเพียงแค่ชุดรักษาการเท่านั้น

นพพร อุสิทธิ์

ดังนั้นเมื่อ คสช.และรัฐบาลทหาร คสช.หมดอำนาจลง หลังจากมีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) มีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเข้ามาบริหารประเทศ การเลือกตั้งระดับท้องถิ่นทั้ง เทศบาล อบต.และ อบจ.ก็จะเกิดขึ้นในเร็วๆนี้


ขณะนี้หลายจังหวัดเริ่มมีนักการเมืองท้องถิ่นลงพื้นที่หาเสียงล่วงหน้ากันแล้ว โดยเฉพาะการเลือกตั้งชิงตำแหน่ง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ซึ่งถือเป็นการเมืองท้องถิ่นระดับจังหวัด ที่มีความคึกคักเข้มข้นไม่แพ้การเมืองระดับประเทศคือการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.)  เพราะจะมีผู้สมัครทั้งอิสระ และจากพรรคการเมืองระดับชาติส่งลงแข่งขันเพื่อหวังยึดเก้าอี้ นายก อบจ. ไว้สร้างผลงานเป็นฐานเสียงในจังหวัดนั่นเอง

ลิขิต ศรีชาติ

ขณะที่จังหวัดชุมพรได้มีการเปิดตัวลงชิงตำแหน่งนายก อบจ.ชุมพร ให้สาธารณะชนได้เห็นกันแล้ว  คนแรกที่เปิดตัวออกงานประกาศตัวก่อนใครๆนั่นก็คือ “ทนายลิขิต” นายลิขิต ศรีชาติ อายุ 46 ปี คนหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรง ประกาศลงชิงชัยตำแหน่งนายก อบจ.ชุมพร ในนาม “กลุ่มผึ้งงาน” มีดีกรีเป็นอดีต นายก อบต.หินแก้ว อ.ท่าแซะ 2 สมัย จากนั้นก้าวเข้าสู่เวทีการเมืองระดับจังหวัด ในทีมผู้บริหารนั่งตำแหน่งเลขานุการนายก อบจ. และเป็นรอง นายก อบจ. ยุคสมัยที่มี นายสุพล จุลใส เป็นนายก อบจ.ชุมพร

“ทนายลิขิต” กลุ่มผึ้งงาน

ส่วนอีกคนที่ประกาศตัวลงชิงชัยตำแหน่งนายก อบจ.ชุมพร ในนาม “กลุ่มพลังชุมพร” นั่นก็คือ “นายกโต้ง” นายนพพร อุสิทธิ์ อายุ 51 ปี นายกสมาคมกีฬาจังหวัดชุมพร อดีตประธานสภา อบจ.ชุมพร 3 สมัย  ดีกรีไม่ธรรมดา เพราะเป็นสามีของ “นายกเปรี้ยว” นางสุจิตรา อุสิทธิ์ นายก อบต.นาสัก เป็นน้องสาวของ นายสุพล จุลใส (ลูกช้าง) ส.ส.ชุมพร เขต 3 พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) และเป็นพี่สาวของ นายชุมพล จุลใส (ลูกหมี) ส.ส.ชุมพร เขต 1 พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป)

“ทนายลิขิต” กลุ่มผึ้งงาน

ตอนนี้ทุกพื้นที่ทั้ง 8 อำเภอ ตั้งแต่ อ.ท่าแซะ อ.ปะทิว อ.เมือง อ.สวี อ.ทุ่งตะโก อ.หลังสวน อ.ละแม อ.พะโต๊ะ ไม่ว่าจะเป็นงานบุญ งานบวช งานศพ งานสังสรรค์รื่นเริง งานสาธารณะกุศล หากพื้นที่ใดหัวคะแนนหรือทีมงานของใครเป็นคนกว้างขวางมากบารมี ก็จะถูกเชิญตัวไปเป็นประธานในพิธี หรือเป็นแขกผู้มีเกียรติ์ร่วมงาน เพื่อประกาศตัวอย่างเต็มที่ในการชิงเก้าอี้นายก อบจ.ชุมพร

“นายกโต้ง” กลุ่มพลังชุมพร

ส่วนการวางตัวผู้สมัคร ส.อบจ. แต่ละเขตในพื้นที่จังหวัดชุมพรนั้น ก็ถือว่าเป็นฐานเสียงสำคัญไม่น้อยในการลงชิงชัยตำแหน่ง นายก อบจ.ชุมพร ซึ่งมีรายงานว่า “นายกโต้ง” นายนพพร อุสิทธิ์ ได้วางตัวผู้สมัคร ส.อบจ.ไว้พร้อมแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็น ส.อบจ.หน้าเดิม และมีผู้สมัครหน้าใหม่บ้างครบทุกเขตในพื้นที่ 8 อำเภอของจังหวัดชุมพร  ขณะที่ “ทนายลิขิต” นายลิขิต ศรีชาติ เลือกส่งลงในบางเขตเท่านั้น

“นายกโต้ง” กลุ่มพลังชุมพร

อย่างไรก็ตามนับจากนี้ไปคาดว่าจะมีผู้สมัครเปิดตัวเป็นสิสันเป็นทางเลือกอีกหลายคน จะมีทั้งคนหน้าใหม่ หน้าเก่า หน้าเดิมๆซ้ำซาก  และนักการเมืองรุ่นเก๋าที่ชอบตีกินโยนหินถามราคาขึ้นป้ายประกาศตัวเองเพื่อโชว์ศักยภาพหวังต่อรองราคาแล้วหลีกทางไปในที่สุด

ณ วันนี้ที่เห็นประกาศตัวชัดเจนมีเพียง 2 คน ระหว่าง “ทนายลิขิต” นายลิขิต ศรีชาติ ที่มีจุดเด่นเป็นนักกฎหมายหนุ่มยุคใหม่ไฟแรงที่โลดแล่นอยู่ในเวทีการเมืองมานานในนาม “กลุ่มผึ้งงาน”  ผู้เดินหน้าประกาศตัวมาก่อนใครเพื่อลงชิงชัยตำแหน่งนายก อบจ.ชุมพร  ท้าชนกับ “นายกโต้ง” นายนพพร อุสิทธิ์ อดีตนายธนาคาร ผู้คร่ำหวอดอยู่ในเวทีการเมืองมานานเช่นเดียวกันในนาม “กลุ่มพลังชุมพร” ซึ่งพร้อมไปด้วยฐานขุมกำลังทางการเมืองที่เหนือกว่าคู่แข่ง  แต่อย่างไรก็ตามคู่แข่งทางการเมืองทั้ง 2 คน “นายกโต้ง” “ทนายลิขิต” พื้นเพเดิมนั้นเป็นคนตำบลหินแก้ว อ.ทาแซะ ด้วยกันทั้งคู่ และทั้ง 2 คนต่างก็โลดเล่นอยู่บนเวทีมานานเป็นที่รู้จักไปทั่ว

ฉนั้นใครจะประมาทใครกันไม่ได้เลย เพราะการเมืองไม่มีมิตรแท้และศัตรูที่ถาวร ถ้าเมื่อไรที่ “สงครามยังไม่จบอย่าเพิ่งนับศพศัตรู” บรรดาคอการเมืองจึงต้องติดตามดู “ศึกชิงนายก อบจ.ชุมพร” กันยาวๆต่อไป.

: (ขอบคุณภาพจากเฟสบุ๊กจากทั้ง 2 ทีม)