กิจกรรม-สินค้า-บริการ ฐานชุมพร เศรษฐกิจ การเมือง

เปิดตัว4พรรคใหญ่ลงชิงเลือกตั้งซ่อมส.ส.ชุมพร เกมส์วัดบารมี“ลูกหมี”จะยังขลังอยู่หรือไม่

เปิดตัว 4 พรรคใหญ่ ลงชิงเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ชุมพร เขต 1 หลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย “ส.ส.ลูกหมี” พ้นสภาพความเป็น ส.ส. เกมส์วัดบารมี “ลูกหมี” และพรรคประชาธิปัตย์ จะยังขลังอยู่หรือไม่

หลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย “ ส.ส.ลูกหมี” นายชุมพล จุลใส ส.ส.ชุมพร เขต 1 พรรคประชาธิปัตย์ พ้นสภาพความเป็น ส.ส. เมื่อวันที่ 8 ธ.ค.64 ที่ผ่านมา “ส.ส.ลูกหมี” เป็น 1 ในแกนนำ กปปส.เดินขบวนเคลื่อนไหวทางการเมืองและถูกดำเนินคดีจนศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก และคดีอยู่ระหว่างอุทธรณ์  เมื่อศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัย กกต.จะต้องจัดให้มีการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร ภายใน 45 วัน

จังหวัดชุมพร เขตเลือกตั้งที่ 1 พรรคประชาธิปัตย์ ครองตำแหน่ง ส.ส.มาหลายยุคสมัย ดังนั้นเมื่อ “ส.ส.ลูกหมี” พ้นสภาพความเป็น ส.ส. ตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ความเคลื่อนไหวการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ชุมพรเขต 1 จึงเริ่มมีสีสันขึ้นมาทันที ที่เห็นๆ เป็นประจักษ์ต่อสายตาประชาชนในพื้นที่ตอนนี้มีด้วยกันถึง 4 พรรคการเมืองใหญ่

เริ่มกันที่พรรคประชาธิปัตย์ แชมป์เก่าเจ้าของตำแหน่ง ส.ส. จะเห็นภาพของ นายอิสระพงษ์ มากอำไพ หรือ “เลขาต๊าร์ท” เลขานายก อบจ.ชุมพร มีศักดิ์เป็นหลานรักของภรรยา “ลูกหมี” ที่ถูกวางตัวให้ลงสมัคร ส.ส.แทน “ลูกหมี”

นายอิสระพงษ์ มากอำไพ วัย 33 ปี ถือว่าเป็นคนหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรงดีกรีไม่ธรรมดา จบการศึกษาปริญญาโทจาก Coventry University กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เรียนจบกลับมาบ้านเกิดลงเล่นการเมืองในฐานนะเลขานายก อบจ.ชุมพร โดยมี นายนพพร อุสิทธิ์ หรือ “นายกโต้ง” เป็นนายก อบจ.ชุมพร และเป็นหัวหน้า “ทีมพลังชุมพร” ที่มี ส.อบจ.ได้รับเลือกตั้งชนะมาถึง 23 เขต จาก 24 เขต ในพื้นที่ 8 อำเภอของ จ.ชุมพร และ “นายกโต๊ง” ก็ใช่ใครที่ไหนมีฐานะเป็นพี่เขย ของ “ส.ส.ลูกหมี” นั่นเอง

พรรคพลังประชารัฐ เปิดตัวหาเสียงอยู่ขณะนี้คือ “ทนายแดง” นายชวลิต อาจหาญ อดีตผู้สมัคร ส.ส.ชุมพร เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ เมื่อครั้งที่ผ่านมา ได้คะแนนเสียง 36,703 คะแนน แพ้ให้กับ นายชุมพล จุลใส “ส.ส.ลูกหมี” พรรคประชาธิปัตย์ ที่ได้ 47,030 คะแนน ถือเป็นคู่แข่งที่สมน้ำเนื้อเลยทีเดียว

ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค พร้อมแกนนำพรรคลงพื้นที่ควง “ทนายแดง” ออกออกหาเสียงช่วยน้ำท่วมและทำกิจกรรมการเมืองมาอย่างต่อเนื่องเช่นกัน

พรรคภูมิใจไทย ผู้ประกาศตัวสวมเสื้อพรรคภูมิใจไทย ได้แก่ “พี่หมู” นายสมบูรณ์ หนูนวล อดีตหัวหน้าศูนย์ควบคุมโรคติดต่อนำโดยแมลงที่ 11.4 ชุมพร และที่ผ่านมา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย  และนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา แกนนำสำคัญของพรรค ลงพื้นที่ถี่ยิบเกี่ยวกับโครงการท่องเที่ยวและช่วยเหลือชาวบ้านประสบภัยน้ำท่วม เปิดตัวพา “พี่หมู” นายสมบูรณ์ หนูนวล ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ในนามพรรคมาอย่างต่อเนื่องเช่นกัน

พรรคกล้า พรรคน้องใหม่ ที่มี นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรค พร้อมด้วย นายอรรถ สุวรรณภัคดี เลขาธิการพรรค ลงพื้นที่เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.ชุมพร ทั้ง 3 เขตเลือกตั้ง อย่างเป็นทางการมานานแล้ว สำหรับชุมพร เขต 1 พรรคกล้า วางตัว พ.ต.อ.ทศพร โชติคุตร์ “ผู้กับหนุ่ย” หรือ “อัศวิน ชุมพร” อดีตผู้กำกับการ ฝ่ายอำนวยการ กองบังคับการตำรวจนครบาล 7 ภูมิลำเนาเกิดอยู่ตำบลวังไผ่ อ.เมืองชุมพร ลาออกจากราชการตำรวจ ลงพื้นที่ทำกิจกรรมทางสังคม กิจกรรมทางการเมือง และเปิดตัวลงสมัคร ส.ส.ชุมพร เขต 1 มานานนับปีหวังเก็บคะแนนเสียงตุนไว้ก่อนใคร

นับจากนี้ไปอย่าได้กระพริบตาสนามเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ชุมพร เขต 1 ที่พรรคการเมืองใหญ่ทั้ง 4 พรรค เปิดตัวส่งผู้สมัครลงชิงชัยเก้าอี้ ส.ส.ในครั้งนี้ ถือว่าสนามเลือกตั้งเขตนี้คึกคักดุเดือดไม่เบา เพราะจังหวัดชุมพร ถือเป็นประตูภาคใต้ หากพรรคใครคว้าชัย ส.ส.ไปครอง ถือเป็นนัยยะสำคัญทางการเมืองเลยทีเดียว จึงถือว่าเป็นสนามวัดบารมี “ส.ส.ลูกหมี” และพรรคประชาธิปัตย์ ว่าจะยังขลังอยู่หรือไม่.