ทหารผ่านศึกชุมพรผนึกกำลังสมาพันธ์ฯ จี้ถึงรัฐบาลอนุมัติเงินผดุงเกียรติ 3,000 บาท อย่าทิ้งนักรบผู้กล้าไว้ข้างหลัง
เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 16 มิถุนายน 2569 ร้อยตรี ดุษฎี จินดาพรหม นายกสมาคมทหารผ่านศึกจังหวัดชุมพร พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหาร และสมาชิกทหารผ่านศึกจากทั้ง 8 อำเภอ กว่า 200 คน ร่วมพิธีเปิดป้ายสมาคมทหารผ่านศึกจังหวัดชุมพร (ทะเบียนเลขที่ 1/2560)ในพื้นที่หมู่ 6 ตำบลชุมโค อ.ปะทิว จ.ชุมพร

โดยมี นายนครินทร์ เทพรักษ์ รองหัวหน้าสำนักงานสงเคราะห์ทหารผ่านศึกเขตชุมพร เดินทางมาเป็นประธานในพิธี และมี นายรุ่ง ดวงภุมเมศร์ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชุมพร และแขกผู้มีเกียรติ ร่วมงานจำนวนมาก
ร้อยตรี ดุษฎี จินดาพรหม นายกสมาคมทหารผ่านศึกจังหวัดชุมพร ได้เปิดเผยถึงอดีตที่ผ่านมาว่า ตนเองเริ่มต้นจากการเป็นทหารเกณฑ์ที่จังหวัดกาญจนบุรี หลังจากฝึกได้เพียง 1 ปี ก็ถูกส่งตัวไปทำสงครามในสมรภูมิเดือดที่ “เขาค้อ” จังหวัดเพชรบูรณ์ ในระหว่างปฏิบัติหน้าที่ลาดตระเวน ตนเองได้เหยียบกับระเบิดจนทำให้ต้องสูญเสียขาไป 1 ข้าง และรอดชีวิตมาโดยมีเพื่อนทหารแบกเปลหามออกมาการจากสนามรบส่งหน่วยปฐมพยาบาลได้ทันท่วงที นอกจากนี้ยังมีเพื่อนทหารที่ล้มตายและได้รับบาดเจ็บอีกจำนวนมากในทุกๆสมรภูมิ ที่ต่อสู้เพื่อ ป้องกันอธิปไตยของชาติไทย
นายกสมาคมทหารผ่านศึกจังหวัดชุมพร กล่าวว่า เงินผดุงเกียรติที่ทหารผ่านศึกทั่วประเทศเรียกร้องมานาน เดือนละ 3,000 บาท เพื่อใช้เลี้ยงปากท้อง ขณะนี้ทราบว่าเรื่องดังกล่าวอยู่ระหว่างการพิจารณาของรัฐบาล ทางสมาคม จึงขอร่วมขับเคลื่อนกับสมาพันธ์ทหารผ่าน ศึกแห่งประเทศไทย ให้รัฐบาลเร่งพิจารณาอนุมัติโดยเร็วที่สุด

“การออกมาเคลื่อนไหวของกลุ่มทหารผ่านศึกในครั้งนี้ ไม่ใช่เพียงแค่การเรียกร้องเงินสวัสดิการธรรมดา แต่เป็นข้อพิสูจน์ถึงความเหลื่อมล้ำที่เกิดขึ้นกับ “อดีตนักรบ” ที่เมื่อเสร็จศึกสงคราม บาดแผลและร่างกายที่พิการกลับกลายเป็นภาระที่ครอบครัวต้องแบกรับ เงิน 3,000 บาท อาจดูเป็นตัวเลขที่ไม่สูงนักสำหรับงบประมาณแผ่นดิน แต่สำหรับครอบครัวของทหารผ่านศึกที่สูญเสียเสาหลัก หรือสูญเสียอวัยวะไปในสงคราม เงินจำนวนนี้คือ “ต่อลมหายใจ” และคือ “เงินผดุงเกียรติ” ที่แสดงให้เห็นว่า ประเทศชาติไม่เคยลืมวีรกรรมของพวกเขา” ร้อยตรี ดุษฎี จินดาพรหม นายกสมาคมทหารผ่านศึกจังหวัดชุมพร กล่าว.









